Sáng 21/8, tại Hà Nội, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính dự và phát biểu chỉ đạo Hội nghị trực tuyến Nâng cao công tác chăm sóc sức khỏe nhân dân; chủ động thích ứng linh hoạt, góp phần phục hồi nhanh, phát triển bền vững, do Bộ Y tế tổ chức.

TỔNG THUẬT: Thủ tướng chủ trì Hội nghị 'Nâng cao công tác chăm sóc sức khỏe nhân dân; chủ động thích ứng linh hoạt, góp phần phục hồi nhanh, phát triển bền vững' - Ảnh 1.

Thủ tướng Phạm Minh Chính, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam tới dự Hội nghị trực tuyến Nâng cao công tác chăm sóc sức khỏe nhân dân; chủ động thích ứng linh hoạt, góp phần phục hồi nhanh, phát triển bền vững - Ảnh: VGP/Nhật Bắc

Hội nghị được kết nối tới trực tuyến tới các tỉnh, thành phố trên cả nước.

Tham dự Hội nghị tại điểm cầu Hà Nội có Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, Quyền Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan, các đồng chí lãnh đạo Bộ Y tế, các Bộ: Tài chính, Quốc phòng, Tư pháp, KH&ĐT, LĐTB&XH, Văn phòng Chính phủ..., Ủy ban Các vấn đề xã hội của Quốc hội, và các đơn vị thuộc Bộ Y tế.

Trong hơn 2 năm qua kể từ khi bùng phát đại dịch COVID-19, tình hình kinh tế - xã hội toàn cầu đã có những diễn biến nhanh chóng, phức tạp, khó lường. Cùng với toàn Đảng, toàn dân, toàn quân, ngành y tế đã vượt qua nhiều khó khăn, thử thách do đại dịch COVID-19 để thực hiện kiểm soát dịch bệnh hiệu quả, đạt được những kết quả tích cực và quan trọng. 

Nhận định công tác y tế thời gian tới cần tập trung giải quyết cả những tồn tại trước mắt như đẩy mạnh tiến độ tiêm chủng, tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc trong mua sắm, đấu thầu; đẩy nhanh giải ngân vốn đầu tư công; đẩy mạnh cấp phép thuốc, trang thiết bị y tế ….; song song với đó là giải quyết các vấn đề mang tính lâu dài như hoàn thiện thể chế, chính sách; đổi mới tài chính y tế; đầu tư phát triển y tế dự phòng, y tế cơ sở… ngành y tế các cấp từ Trung ương đến địa phương sẽ phát huy tinh thần đoàn kết, quyết tâm thực hiện đồng bộ các nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm với tinh thần trách nhiệm, vì sức khỏe nhân dân.

11:14 ngày 21/08/2022

TỔNG THUẬT: Thủ tướng chủ trì Hội nghị 'Nâng cao công tác chăm sóc sức khỏe nhân dân; chủ động thích ứng linh hoạt, góp phần phục hồi nhanh, phát triển bền vững' - Ảnh 1.

Thủ tướng Phạm Minh Chính: Lãnh đạo Đảng, Nhà nước và Nhân dân luôn thấu hiểu, chia sẻ và tin tưởng vào nỗ lực, quyết tâm vượt khó, trách nhiệm và có những giải pháp để tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc của ngành Y - Ảnh: VGP/Nhật Bắc

Phát biểu kết luận và chỉ đạo Hội nghị, Thủ tướng Phạm Minh Chính nêu rõ: Thời gian qua, đội ngũ cán bộ, y bác sĩ, nhân viên y tế đã trải qua rất nhiều khó khăn, nhiều cung bậc cảm xúc, tâm tư, tâm trạng rất khác nhau. Tất cả những cảm xúc đó chúng ta được thấy trong các báo cáo, tham luận và phát biểu đầy tâm huyết, trách nhiệm, sát thực tế, phù hợp hoàn cảnh hiện nay của các đồng chí tại Hội nghị hôm nay. Lãnh đạo Đảng, Nhà nước và Nhân dân luôn thấu hiểu, chia sẻ và tin tưởng vào nỗ lực, quyết tâm vượt khó, trách nhiệm và có những giải pháp để tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc của ngành Y.

Vinh dự, tự hào bởi ngành Y với nhiệm vụ bảo vệ và chăm sóc sức khỏe Nhân dân, đây là nhiệm vụ vô cùng khó khăn, vất vả nhưng rất vẻ vang. Như Chủ tịch Hồ Chí Minh kính yêu đã nhắn nhủ tại bức thư gửi Hội nghị cán bộ y tế năm 1955: "Người bệnh phó thác tính mệnh của họ nơi các cô, các chú. Chính phủ phó thác cho các cô, các chú việc chữa bệnh tật và giữ sức khoẻ cho đồng bào. Đó là một nhiệm vụ rất vẻ vang…". Ngành Y là ngành có sứ mệnh đặc biệt - chăm lo sức khỏe cho nhân dân; người thầy thuốc không chỉ phải giỏi về chuyên môn mà còn phải có tâm, có đức, bởi "thầy thuốc như mẹ hiền". Ngành nghề nào cũng cần có đạo đức nghề nghiệp, nhưng đạo đức nghề nghiệp càng đặc biệt quan trọng với ngành Y.

Chúng ta tự hào rằng, trong các giai đoạn lịch sử của đất nước, ngành Y luôn cố gắng, nỗ lực khắc phục mọi khó khăn, vượt qua mọi thách thức để hoàn thành tốt sứ mệnh cao cả của mình.

Chúng ta tự hào trong các cuộc đấu tranh vì độc lập dân tộc, thống nhất đất nước, các thế hệ thầy thuốc cách mạng luôn tận tụy với nghề, vượt qua biết bao gian khổ, nhọc nhằn của những năm tháng đầy cam go, có mặt trên khắp các chiến trường để chăm sóc, cứu chữa thương binh, bệnh binh, đồng bào, đồng chí của mình; hàng nghìn cán bộ y tế đã anh dũng hy sinh.

Khi đất nước hòa bình, thống nhất, đội ngũ thầy thuốc lại có mặt trên mọi nẻo đường của Tổ quốc, âm thầm, lặng lẽ, tận tụy cống hiến sức lực, tuổi thanh xuân, hy sinh cả hạnh phúc riêng, thậm chí cả mạng sống của mình để bảo vệ, chăm sóc, nâng cao sức khỏe nhân dân và hạnh phúc cho mọi gia đình. Qua biết bao khó khăn, thử thách, ngành Y tế đã không ngừng lớn mạnh, trưởng thành và đạt nhiều thành tựu, trong đó có những thành tựu y học mang tầm vóc quốc tế với nhiều tấm gương thầy thuốc tiêu biểu về y đức và tài năng như giáo sư Hồ Đắc Di, Tôn Thất Tùng, Phạm Ngọc Thạch, Đặng Văn Ngữ, bác sỹ Đặng Thùy Trâm…

Hơn 2 năm qua, chúng ta phải bước vào cuộc chiến chống dịch COVID-19 - cuộc chiến không tiếng súng nhưng đầy cam go, vô vàn thách thức, chưa từng có tiền lệ. Một lần nữa, hàng trăm nghìn y, bác sĩ, cán bộ, nhân viên y tế không quản gian lao, ngày đêm bám trụ trên tuyến đầu, chiến đấu với dịch bệnh; những "chiến sĩ áo trắng" tạm gác việc nhà, việc mình, sẵn sàng đối diện với hiểm nguy, quyết tâm ngăn chặn, đẩy lùi dịch bệnh.

Chúng ta không bao giờ quên được những ngày tháng cam go, vất vả, những hy sinh, mất mát trong cuộc chiến phòng chống dịch COVID-19. Đảng, Nhà nước và Nhân dân không bao giờ quên những vất vả, hy sinh và sự cống hiến thầm lặng, hết mình, không mệt mỏi của đội ngũ cán bộ, nhân viên y tế trong phòng chống dịch, được cả xã hội trân trọng.

TỔNG THUẬT: Thủ tướng chủ trì Hội nghị 'Nâng cao công tác chăm sóc sức khỏe nhân dân; chủ động thích ứng linh hoạt, góp phần phục hồi nhanh, phát triển bền vững' - Ảnh 2.

Thủ tướng với các đại biểu dự Hội nghị - Ảnh: VGP/Nhật Bắc

Hơn 2 năm qua, chính những hy sinh, vất vả, nhọc nhằn của ngành Y tế đã góp phần quan trọng để chúng ta kiểm soát hiệu quả dịch COVID-19, tạo điều kiện thuận lợi cho KTXH phục hồi và khởi sắc trên hầu hết các lĩnh vực. Kinh tế vĩ mô ổn định, lạm phát được kiểm soát, các cân đối lớn được đảm bảo, tăng trưởng đang ở mức cao. Sản xuất nông nghiệp, công nghiệp tiếp tục phục hồi và phát triển. An sinh xã hội được quan tâm; đời sống vật chất và tinh thần của Nhân dân được cải thiện. Trật tự an toàn xã hội được bảo đảm; quốc phòng, an ninh được giữ vững; đối ngoại và hội nhập quốc tế được đẩy mạnh.

Trong những thành tựu chung đó có sự đóng góp không nhỏ của Ngành Y tế. Sự cống hiến đó được minh chứng bằng những kết quả cụ thể như:

(1) Triển khai đồng bộ các biện pháp để kiểm soát dịch COVID-19 trên toàn quốc, nhất là thực hiện thành công chiến lược vaccine (xây dựng Quỹ vaccine, tiến hành ngoại giao vaccine, phát động chiến dịch tiêm chủng vaccine lớn nhất từ trước tới nay miễn phí cho toàn dân).

(2) Công tác hoàn thiện thể chế được chú trọng, đẩy mạnh, tham mưu Chính phủ ban hành và trình Quốc hội ban hành nhiều văn bản quy phạm pháp luật quan trọng trong lĩnh vực y tế, các nghị quyết phục vụ công tác phòng chống dịch. 

(3) Chất lượng khám chữa bệnh tiếp tục được duy trì. Đẩy mạnh triển khai nền tảng hỗ trợ tư vấn khám chữa bệnh trực tuyến, từ xa, kết nối gần 30 bệnh viện tuyến trên với 1.500 cơ sở khám chữa bệnh trên toàn quốc, kể cả vùng sâu, vùng xa, hải đảo. Mạng lưới khám bệnh, chữa bệnh y học cổ truyền tiếp tục được củng cố và phát triển.

(4) Ứng dụng công nghệ thông tin được đẩy mạnh; triển khai dịch vụ công trực tuyến, kết nối, chia sẻ dữ liệu. Hoàn thành đồng bộ dữ liệu hơn 92 triệu mũi tiêm phòng COVID-19 với cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư; bước đầu thí điểm triển khai một số ứng dụng của thẻ căn cước công dân phục vụ người dân khám chữa bệnh.

(5) Đạt và vượt nhiều chỉ tiêu, nhiệm vụ đề ra cho năm 2022: Tỷ lệ trẻ em dưới 5 tuổi bị suy dinh dưỡng là 19% (chỉ tiêu là 20,4%); tỷ lệ dân số được quản lý sức khỏe đạt 70%; tỷ lệ trạm y tế xã, phường, thị trấn có bác sỹ làm việc là 94%; số bác sĩ trên 01 vạn dân đạt 10 bác sỹ (chỉ tiêu là 9,4/1 vạn); số giường bệnh trên 01 vạn dân đạt khoảng 30,5 giường bệnh (chỉ tiêu là 29,5/1 vạn). Vừa qua, có khoảng 10.000 cán bộ y tế trong khu vực công lập nghỉ việc trong tổng số khoảng 500.000 người, nhưng chúng ta đã tuyển dụng thêm được khoảng 5.000 người.

Đảm bảo khám, chữa bệnh thường quy; tập trung theo dõi, quản lý sức khỏe người dân, tăng cường khám chữa bệnh từ xa, chuyển giao kỹ thuật cho tuyến dưới. Có nhiều giải pháp theo dõi, ứng phó kịp thời với các dịch bệnh theo mùa (sốt xuất huyết, chân tay miệng), các dịch bệnh mới phát sinh (đậu mùa khỉ, viêm gan cấp tính ở trẻ em...). Tình hình ngộ độc thực phẩm có xu hướng giảm so với cùng kỳ năm 2021. Thực hiện đồng bộ các giải pháp giảm tử vong bà mẹ, trẻ sơ sinh, nhất là vùng sâu, vùng xa, đồng bào dân tộc thiểu số, vùng biên giới, hải đảo.

Cùng với đó, người dân, dư luận xã hội thông cảm, chia sẻ với ngành y tế, đội ngũ cán bộ y tế. Quan hệ giữa bệnh nhân, người nhà bệnh nhân với cán bộ y tế và cơ sở y tế theo hướng tích cực hơn, giảm các vụ việc nổi lên gây bức xúc dư luận. Những điều này thêm khẳng định bản chất tốt đẹp của Nhà nước ta là luôn quan tâm, chăm lo, bảo vệ sức khỏe nhân dân trong bất kỳ hoàn cảnh nào.

Thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước xin nhiệt liệt chúc mừng những thành tựu mà ngành Y tế đã đạt được trong những năm qua!

TỔNG THUẬT: Thủ tướng chủ trì Hội nghị 'Nâng cao công tác chăm sóc sức khỏe nhân dân; chủ động thích ứng linh hoạt, góp phần phục hồi nhanh, phát triển bền vững' - Ảnh 3.

Theo Thủ tướng, ngành Y tế vẫn còn những hạn chế, khuyết điểm, bất cập cần khắc phục - Ảnh: VGP/Nhật Bắc

Tuy nhiên, thẳng thắn nhìn nhận, ngành Y tế vẫn còn những hạn chế, khuyết điểm, bất cập:

- Hệ thống thể chế, chính sách trong lĩnh vực y tế còn bất cập, nhiều quy định chưa rõ ràng, rườm rà về thủ tục hành chính, chưa bao quát được hết các khía cạnh (như trong việc mua sắm, đấu thầu thuốc, trang thiết bị y tế, đầu tư…).

- Năng lực của hệ thống y tế, nhất là y tế cơ sở, y tế dự phòng còn hạn chế. Tình trạng quá tải ở các bệnh viện tuyến cuối, tuyến Trung ương vẫn là vấn đề nhức nhối. Người dân vẫn chưa thật sự hài lòng với chất lượng và sự phục vụ của ngành y, nhất là y tế công lập.

- Công nghiệp dược, thiết bị y tế chưa đáp ứng yêu cầu, tính chủ động chưa cao, còn phụ thuộc vào nước ngoài. Nguồn nhân lực chất lượng cao còn hạn chế, nhất là ở vùng sâu, vùng xa, biên giới, hải đảo.

- Thu nhập, chế độ, chính sách đãi ngộ đối với cán bộ y tế còn bất cập, đời sống một bộ phận cán bộ y tế còn nhiều khó khăn.

- Tình trạng thiếu thuốc điều trị, trang thiết bị, vật tư, sinh phẩm y tế ở một số bệnh viện, địa phương chưa được xử lý dứt điểm. 

- Nhiều vụ việc vi phạm pháp luật, tiêu cực, nhất là trong mua sắm trang thiết bị, vật tư y tế phục vụ phòng, chống dịch, lợi dụng dịch bệnh để trục lợi gây dư luận bức xúc trong xã hội. Giá dịch vụ y tế chậm điều chỉnh, chưa tính đủ chi phí thực tế.

- Tài chính y tế còn nhiều bất cập (liên quan đến thực hiện tự chủ bệnh viện, giá dịch vụ, tính đúng tính đủ, mệnh giá và thanh toán bảo hiểm y tế, liên doanh liên kết, xã hội hóa, hợp tác công tư...).

- Giải ngân đầu tư công trong lĩnh vực y tế còn chậm (tính đến 30/6/2022, vốn chi thường xuyên mới giải ngân được 32%, vốn đầu tư công trung hạn mới giải ngân được 2,5% kế hoạch vốn giao năm 2022).

TỔNG THUẬT: Thủ tướng chủ trì Hội nghị 'Nâng cao công tác chăm sóc sức khỏe nhân dân; chủ động thích ứng linh hoạt, góp phần phục hồi nhanh, phát triển bền vững' - Ảnh 4.

Thủ tướng Phạm Minh Chính: Chúng ta tự hào và tin tưởng vào đội ngũ 500.000 cán bộ y tế của nước ta có kiến thức rộng, chuyên môn sâu, tay nghề tốt, có tinh thần đoàn kết, trách nhiệm cao, bản lĩnh vững vàng - Ảnh: VGP/Nhật Bắc

Bên cạnh đó, ngành Y phải đối mặt với không ít khó khăn, thách thức như:

- Dịch COVID-19 tiếp tục diễn biến phức tạp, trong khi công tác tiêm vaccine phòng COVID-19 tại một số địa phương chưa đạt mục tiêu đề ra, có biểu hiện chủ quan, lơ là, thỏa mãn với kết quả đã đạt được. Sự xuất hiện, gia tăng của một số dịch bệnh (sốt xuất huyết, nguy cơ dịch đậu mùa khỉ…).

- Toàn cầu hóa và hội nhập kinh tế quốc tế vừa đem lại những cơ hội thuận lợi cho phát triển ngành Y tế, nhưng cũng đặt ra những yêu cầu mới về kiểm soát dịch bệnh và nhiều thách thức trong lĩnh vực sản xuất thuốc, cung cấp dịch vụ y tế ứng dụng công nghệ cao ở trong nước.

- Ô nhiễm môi trường, tệ nạn xã hội ngày càng ảnh hưởng xấu đến sức khỏe của Nhân dân; cơ cấu bệnh tật có nhiều thay đổi.

- Chênh lệch về thu nhập trong Nhân dân đang đặt ra những thách thức lớn đối với việc cung cấp dịch vụ y tế và bảo đảm công bằng trong khám, chữa bệnh.

- Quy mô dân số tăng, nhu cầu chăm sóc sức khoẻ của nhân dân ngày càng cao và đa dạng, tạo sức ép ngày càng lớn đối với việc cung cấp dịch vụ y tế; chi phí cho chăm sóc sức khoẻ ngày càng lớn, trong khi nguồn lực của đất nước vẫn còn hạn hẹp, đời sống một bộ phận Nhân dân còn khó khăn.

Chúng ta nhận thức rõ những khó khăn, thách thức nhưng đồng thời cũng nhận thấy những tiềm lực, cơ hội rất lớn để phát triển ngành Y tế.

- Chúng ta tự hào và tin tưởng vào đội ngũ 500.000 cán bộ y tế của nước ta có kiến thức rộng, chuyên môn sâu, tay nghề tốt, có tinh thần đoàn kết, trách nhiệm cao, bản lĩnh vững vàng. Trình độ trong một số lĩnh vực y học của Việt Nam ngang tầm với trình độ của thế giới. Tất cả đều trăn trở là làm sao để người dân có cuộc sống khỏe mạnh và tuổi thọ ngày càng được nâng lên; mong muốn hệ thống y tế phát triển toàn diện, đồng bộ, hiện đại, công bằng, hiệu quả, chất lượng, bền vững, hội nhập quốc tế, đáp ứng nhu cầu ngày càng cao và đa dạng của người dân, góp phần tích cực vào sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Vẫn còn đâu đó có những bức xúc về y đức của thầy thuốc, về sự tắc trách, thiếu tinh thần trách nhiệm của cơ sở y tế nào đó, nhưng đó chỉ là số ít, cá biệt.

- Hiện nay, ngành Y đang phải đối mặt với nhiều khó khăn, thách thức. Nhưng đây cũng là thời cơ lớn để đổi mới, tạo ra đột phá bởi những bất cập, vướng mắc cản trở hệ thống y tế phát triển đã được bộc lộ rõ và được nhận thức đầy đủ hơn.

Hơn lúc nào hết, Đảng, Nhà nước và Nhân dân ta chia sẻ và ủng hộ sự thay đổi để phát triển ngành Y. Hợp tác quốc tế trong lĩnh vực y tế ngày càng được tăng cường với sự hỗ trợ của nhiều cơ quan, tổ chức quốc tế.

Với mục tiêu nâng cao sức khoẻ cả về thể chất và tinh thần, tầm vóc, tuổi thọ, chất lượng cuộc sống của người Việt Nam; phát triển nền y học khoa học, dân tộc và đại chúng; tôi đề nghị cán bộ, nhân viên y tế trên toàn quốc tiếp tục phát huy truyền thống vẻ vang, thực hiện hiệu quả các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, đặc biệt là các Nghị quyết số 20-NQ/TW, Nghị quyết số 21-NQ/TW khóa XII về bảo vệ, chăm sóc, nâng cao sức khỏe nhân dân và công tác dân số trong tình hình mới.

Tôi cơ bản nhất trí với ý kiến của các đồng chí và nhấn mạnh 05 quan điểm sau:

(1) Phải thấm nhuần quan điểm đặt sức khỏe, tính mạng của người dân lên trên hết, trước hết; "thương yêu, săn sóc người bệnh như anh em ruột thịt của mình, coi họ đau đớn cũng như mình đau đớn. Lương y phải như từ mẫu". Làm việc phải thực chất, hiệu quả, vì nhân dân phục vụ.

(2) Phải tiếp cận phát triển ngành Y tế một cách tổng thể, toàn diện cả y tế công lập và y tế tư nhân. Không phân biệt công lập hay ngoài công lập, cần xác định rõ vị trí, tầm quan trọng đặc biệt của mình trong tiến trình phát triển bền vững của đất nước để có những bước đi, những đóng góp phù hợp, xứng đáng; đẩy mạnh hơn nữa hợp tác công tư.

(3) Phát huy tinh thần đoàn kết, càng khó khăn, càng nhạy cảm càng phải đoàn kết. Các cán bộ, công chức, viên chức người lao động ngành Y cần chung sức, đồng lòng vì sức khỏe, tính mạng của đồng bào theo lời Bác Hồ đã dạy:"Trước hết là phải thật thà đoàn kết. Đoàn kết là sức mạnh của chúng ta. Đoàn kết thì vượt được mọi khó khăn, giành được nhiều thành tích. Đoàn kết giữa cán bộ cũ và cán bộ mới. Đoàn kết giữa tất cả những người trong ngành Y tế từ các bộ trưởng, thứ trưởng, bác sĩ, dược sĩ cho đến các anh chị em giúp việc..."

(4) Triển khai công tác có trọng tâm, trọng điểm, tránh dàn trải, làm việc nào dứt việc đó. Xác định những việc quan trọng, cấp bách, cần giải quyết ngay; bảo đảm thực hiện tốt những công việc thường xuyên; ứng phó hiệu quả với những vấn đề phát sinh; có lộ trình, kế hoạch và phân công trách nhiệm cụ thể đối với các nhiệm vụ trung hạn và dài hạn.

(5) Mọi cán bộ, nhân viên y tế đều phải khắc ghi và hành động theo lời dạy của Bác Hồ và 12 điều y đức khi làm nhiệm vụ. Không ngừng trau dồi kiến thức, chuyên môn nghiệp vụ, tăng cường y đức, làm giàu y lý, nâng cao y thuật.

TỔNG THUẬT: Thủ tướng chủ trì Hội nghị 'Nâng cao công tác chăm sóc sức khỏe nhân dân; chủ động thích ứng linh hoạt, góp phần phục hồi nhanh, phát triển bền vững' - Ảnh 5.

Thủ tướng Phạm Minh Chính: Các bộ, ngành, cơ quan cần tăng cường phối hợp chặt chẽ với Bộ Y tế, trước mắt là xử lý các vấn đề cấp bách như mua sắm, đấu thầu, đầu tư, thanh toán chi phí khám chữa bệnh bảo hiểm y tế... - Ảnh: VGP/Nhật Bắc

Về một số nhiệm vụ, giải pháp trong tâm thời gian tới, tôi cơ bản nhất trí với Báo cáo và nhiều ý kiến phát biểu của các đồng chí dự họp; ý kiến của đồng chí Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam và lưu ý thêm một số nội dung sau:

Thứ nhất, tiếp tục phát huy vai trò nòng cốt, cùng các bộ, ngành, địa phương tiếp tục bám sát tình hình dịch COVID-19; triển khai đồng bộ, hiệu quả chương trình phòng chống dịch COVID-19 và các nội dung về y tế trong chương trình phục hồi và phát triển theo chủ trương của Đảng, các Nghị quyết của Quốc hội, Chính phủ; chủ động, sẵn sàng cho mọi tình huống, dứt khoát không để dịch bệnh bùng phát trở lại. Nâng cao nhận thức về yêu cầu tiêm vaccine, tập trung đẩy nhanh tiến độ tiêm vaccine an toàn, khoa học, hiệu quả; đây là vấn đề tôi đã nói nhiều lần và hôm nay tôi tiếp tục nói một lần nữa. Tiếp tục triển khai hiệu quả 03 trụ cột chống dịch là xét nghiệm, cách ly, điều trị; thực hiện nghiêm 2K+ vaccine, thuốc + điều trị + công nghệ + ý thức người dân + các biện pháp khác.

Thứ hai, Bộ Y tế, trực tiếp là đồng chí Quyền Bộ trưởng tập trung lãnh đạo, chỉ đạo xây dựng Đảng bộ Bộ Y tế và tổ chức đảng toàn ngành Y tế thực sự trong sạch, vững mạnh, nâng cao năng lực lãnh đạo, sức chiến đấu của các tổ chức đảng, đảng viên. Đẩy mạnh học tập tấm gương đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh gắn với thực hiện nhiệm vụ chính trị của cơ quan, đơn vị.

Tiếp tục quan tâm kiện toàn lãnh đạo Bộ và lãnh đạo y tế các cấp. Khuyến khích, bảo vệ và phát huy vai trò của những cán bộ dám nghĩ, dám làm vì lợi ích chung, "Việc gì có lợi cho dân, ta phải hết sức làm. Việc gì hại đến dân, ta phải hết sức tránh". Các đồng chí lãnh đạo Bộ phải thực sự là những tấm gương sáng về mọi mặt, từ đó xây dựng đội ngũ cán bộ, thầy thuốc thật sự bản lĩnh, vững vàng về chính trị, tinh thông về chuyên môn, giỏi về nghiệp vụ, hiệu quả trong công tác.

Thứ ba, khẩn trương rà soát, nghiên cứu, kịp thời hoàn thiện hệ thống thể chế, chính sách y tế cho cả trước mắt và lâu dài; ưu tiên đầu tư nguồn lực, thời gian nhiều hơn nữa cho hoạt động này. Trước mắt, tập trung sơ kết, đánh giá kết quả 5 năm thực hiện Nghị quyết số 20-NQ/TW, Nghị quyết số 21-NQ/TW khóa XII vào cuối năm 2022.

Bám sát thực tiễn, phát hiện nhanh các vấn đề phát sinh mà cơ chế, chính sách chưa đề cập hoặc đã có nhưng chưa theo kịp thực tiễn để đưa ra giải pháp xử lý phù hợp, kịp thời theo thẩm quyền hoặc báo cáo cấp có thẩm quyền xử lý. Phải mạnh dạn làm, cần thì thí điểm, vừa làm vừa rút kinh nghiệm, hoàn thiện dần, không cầu toàn, không nóng vội.

Tinh thần là đẩy mạnh phân cấp, phân quyền cho cấp dưới và các cơ sở y tế, đi đôi với phân bổ nguồn lực hợp lý, nâng cao năng lực cán bộ thực thi và tăng cường kiểm tra, giám sát, kiểm soát quyền lực. Bộ Y tế tập trung thực hiện nhiệm vụ quản lý nhà nước. Nghiên cứu nhanh, từng bước giao một số bệnh viện trực thuộc Bộ Y tế cho địa phương quản lý.

Thứ tư, quan tâm động viên, nâng cao chế độ đãi ngộ đối với đội ngũ y tế.

- Tiếp tục quán triệt, thể chế hóa kịp thời quan điểm "Nghề y là một nghề đặc biệt, cần được tuyển chọn, đào tạo, sử dụng và đãi ngộ đặc biệt" như Trung ương, Bộ Chính trị đã chỉ đạo. Bộ Y tế chủ trì, phối hợp với Bộ Nội vụ và các cơ quan liên quan nghiên cứu, đề xuất các chế độ, chính sách tiền lương, phụ cấp cho cán bộ ngành y tế, hạn chế tình trạng nghỉ việc, chuyển việc; các chính sách ưu đãi đặc thù ngành; các chính sách hỗ trợ học viên, sinh viên các ngành thuộc lĩnh vực sức khỏe; chính sách về công nhận liệt sỹ khi hy sinh và có biện pháp phù hợp, hiệu quả để bảo vệ nhân viên y tế trong khi làm nhiệm vụ.

- Các bộ, ngành, trước hết là Bộ Y tế, Ủy ban nhân dân tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương chú trọng chỉ đạo việc sơ kết, tổng kết, đánh giá công tác thi đua, khen thưởng, biểu dương các tập thể, cá nhân có thành tích, đóng góp cho công tác phòng, chống dịch COVID-19. Ai có thành tích, hiệu quả tốt, mang lại sức khỏe, hạnh phúc, ấm no cho Nhân dân, nâng cao đời sống vật chất và tinh thần cho Nhân dân thì chúng ta phải khen thưởng, ai vi phạm thì phải xử lý theo quy định của Đảng và pháp luật của Nhà nước.

Thứ năm, quan tâm phát triển hệ thống y tế, nhất là y tế cơ sở, y tế dự phòng kết hợp ứng dụng mạnh mẽ khoa học công nghệ. Tập trung triển khai quyết liệt các biện pháp, xử lý dứt điểm tình trạng thiếu thuốc, trang thiết bị y tế tại các bệnh viện. Bộ Y tế cùng Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Bộ Tài chính rà soát và chủ động phối hợp với các bộ, ngành liên quan để tạo cơ chế đầu thầu thuốc, trang thiết bị y tế đảm bảo nguyên tắc minh bạch, khả thi và tạo sự yên tâm cán bộ thực thi công chức công vụ, tránh tâm lý sợ việc đấu thầu, ảnh hưởng đến sức khỏe Nhân dân. Các địa phương phải chỉ ra các vướng mắc cơ chế qua thực hiện trong thực tiễn, thẩm quyền của cấp nào thì cấp đó phải xử lý.

Thứ sáu, khẩn trương rà soát các quy định về xã hội hóa, hợp tác công - tư, phát triển y tế tư nhân; tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc, đẩy nhanh tiến độ triển khai dự án đầu tư xây dựng cơ sở 2 Bệnh viện Bạch Mai và cơ sở 2 Bệnh viện Việt Đức.

Sớm hoàn thành phương án thực hiện chủ trương tính đúng, tính đủ giá dịch vụ y tế; tiếp tục thực hiện lộ trình về tỷ lệ bao phủ BHYT gắn với giảm chi tiền túi của người dân (nhiều năm qua, chỉ số chi tiền túi (OOP) cho y tế ở nước ta vẫn còn cao, theo số liêu báo cáo là trên 40%).

Thứ bảy, tiếp tục đổi mới lề lối làm việc, cải cách hành chính, nâng cao hiệu lực hiệu quả quản lý nhà nước. Tăng cường phân cấp, phân quyền, công khai, minh bạch và chống tham nhũng, lãng phí, tiêu cực. Tiếp tục đẩy nhanh chuyển đổi số, ứng dụng công nghệ thông tin trong y tế (khám chữa bệnh từ xa, thực hiện các thủ tục trên môi trường mạng, kết nối cơ sở cung ứng thuốc, đơn thuốc điện tử, hồ sơ sức khỏe điện tử, làm sạch dữ liệu tiêm chủng…). Cải cách hành chính, chuyển đổi số y tế phải thực chất, hiệu quả, tránh "thùng rỗng kêu to", nếu thực chất, hiệu quả thì Nhân dân sẽ cảm nhận được hết vì thủ tục y tế liên quan tới mọi người và nếu không thực chất, không hiệu quả thì Nhân dân cũng đánh giá được ngay.

Thứ tám, trong công tác chăm sóc, bảo vệ sức khỏe nhân dân, nòng cốt là ngành Y tế nhưng đây cũng là trách nhiệm chung của cả hệ thống chính trị. Các bộ, ngành, cơ quan cần tăng cường phối hợp chặt chẽ với Bộ Y tế, trước mắt là xử lý các vấn đề cấp bách như mua sắm, đấu thầu, đầu tư, thanh toán chi phí khám chữa bệnh bảo hiểm y tế, chế độ, chính sách đối với cán bộ, nhân viên ngành Y tế…; đồng thời phối hợp tham gia xây dựng thể chế, chính sách y tế.

Thứ chín, đổi mới và nâng cao hiệu quả thông tin truyền thông liên quan tới bảo vệ, chăm sóc, nâng cao sức khoẻ nhân dân. Chủ động tuyên truyền theo tinh thần lấy cái đẹp dẹp cái xấu, lấy tích cực đẩy lùi tiêu cực; khẳng định sự nỗ lực, thành quả rất cơ bản của ngành Y, của đội ngũ cán bộ y tế, củng cố hình ảnh "thầy thuốc như mẹ hiền". Bộ Y tế, Bộ Thông tin và Truyền thông, các cơ quan báo chí tiếp tục phối hợp chặt chẽ tăng cường chủ động, kịp thời cung cấp thông tin, tuyên truyền, nhất là tình hình và các biện pháp phòng, chống dịch.

Thứ mười, tận dụng lợi thế của nước ta về dược liệu, tập trung nghiên cứu phát triển công nghiệp dược, ứng dụng công nghệ sinh học trong sản xuất thuốc, vaccine trong nước.

Mười một, đẩy mạnh hợp tác quốc tế về đào tạo nhân lực, tham khảo các kinh nghiệm, quản lý, nhất là chuyển đổi số, phát triển công nghiệp dược…

Nhiều kiến nghị tại hội nghị xác đáng, xuất phát từ thực tiễn, hết sức trách nhiệm, đề nghị Bộ Y tế tổng hợp, phân loại, nghiên cứu giải quyết và đề xuất cơ quan có thẩm quyền giải quyết, nếu vượt thẩm quyền thì báo cáo các cấp có thẩm quyền xem xét, quyết định.

Nhân dịp này, tôi đề nghị Mặt trận Tổ quốc, các đoàn thể, hiệp hội, doanh nghiệp trong và ngoài nước, các tổ chức quốc tế và Nhân dân tiếp tục đồng hành, quan tâm, chia sẻ, ủng hộ ngành Y tế, góp phần đưa ngành Y tế phát triển nhanh và bền vững, thực hiện ngày càng tốt hơn nhiệm vụ cao cả chăm sóc, bảo vệ và nâng cao sức khỏe Nhân dân, góp phần xây dựng đất nước hùng cường, thịnh vượng và Nhân dân ấm no, hạnh phúc.

11:04 ngày 21/08/2022

 

TỔNG THUẬT: Thủ tướng chủ trì Hội nghị 'Nâng cao công tác chăm sóc sức khỏe nhân dân; chủ động thích ứng linh hoạt, góp phần phục hồi nhanh, phát triển bền vững' - Ảnh 1.

Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam: Không nên quá máy móc là xã nào cũng phải có bác sĩ, mà đặt vấn đề là chăm sóc sức khoẻ ban đầu cho mọi người dân trên khắp các địa bàn - Ảnh: VGP/Nhật Bắc

Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam: Ngành y tế có "một núi việc", toàn những việc cấp bách, phải giải quyết ngay, có rất nhiều vấn đề mà trong vòng một cuộc họp không thể giải quyết hết được.

Nước ta là nước đang phát triển với thu nhập trung bình thấp, nhu cầu khám chữa bệnh cao. Trung bình chi phí khám chữa bệnh những năm trước đây có 70% liên quan đến thuốc, chẩn đoán hình ảnh và xét nghiệm. Mấy năm gần đây rút xuống còn khoảng 60%, trong đó máy móc phải là tốt nhất, thuốc tốt, thiết bị, vật tư cũng chất lượng cao. Riêng về thuốc, có tới hơn 90% là nhập từ bên ngoài. Mệnh giá bảo hiểm y tế của Việt Nam tính trung bình một người (người dân, người nghèo, người mua bảo hiểm theo hộ) là 1 triệu VNĐ/người/năm, không bằng 1/10-1/30 của các nước phát triển. Muốn giải quyết vấn đề giữ biên chế cho ngành y nói chung, cần tăng thu nhập cho cán bộ, nhiên viên y tế thông qua việc tính đúng, tính đủ giá dịch vụ y tế. Nhưng muốn tính đúng, tính đủ thì chỉ có cách là người dân đóng góp, mua bảo hiểm y tế hoặc lấy ngân sách bù vào. Tuy nhiên, người dân thì nghèo, ngân sách thì khó.

Về lâu dài, phải giải quyết được nút thắt trong việc tính đúng, tính đủ, có thể mức chưa được như các nước khác nhưng không thể như bây giờ. Chúng ta cũng phải tăng đầu tư ngân sách. Hiện nay, cứ 100 đồng tiền mua BHYT thì có 60 đồng của người dân và 40 đồng của NSNN, cần phải tăng mức này. Không thể nào đòi chữa bệnh như các nước tiên tiến nhất mà giá lại như nước nghèo nhất.

Tiếp theo, biên chế là câu chuyện dài. Chúng ta hiện nay có 8,8 bác sĩ/vạn dân, trong khi con số này ở Australia là 36, Pháp là 34, Trung Quốc là 22. Chúng ta ngang với Ấn Độ, cao hơn Indonesia.

TỔNG THUẬT: Thủ tướng chủ trì Hội nghị 'Nâng cao công tác chăm sóc sức khỏe nhân dân; chủ động thích ứng linh hoạt, góp phần phục hồi nhanh, phát triển bền vững' - Ảnh 2.

Thủ tướng Phạm Minh Chính trao đổi với Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam - Ảnh: VGP/Nhật Bắc

Quan trọng hơn nữa là điều dưỡng viên. Nếu theo nguyên lý ngành y mong muốn hướng tới là chữa trị, chăm sóc, người bệnh, chứ không trị bệnh nhưng chúng tôi không có điều dưỡng viên. Trên thế giới, cứ 1 bác sĩ thì có 3-4 điều dưỡng viên, Nhật Bản thậm chí có đến 9-10 người, còn ở Việt Nam 1 bác sĩ chỉ có 1,5 điều dưỡng viên. Trong khi đó, yêu cầu về biên chế là giảm khoảng 10%. Như vậy, khoảng cách giữa yêu cầu đặt ra và điều kiện, mong muốn triển khai là quá xa. Cần phải giải quyết vấn đề trên yếu tố thực tế.

Ngay cả vấn đề tự chủ y tế cũng vậy, cần phải có cơ chế. Bộ Y tế phải khởi xướng, Bộ Tài chính đồng hành.

Vấn đề quan trọng là y tế cơ sở. Theo Nghị quyết Quốc hội, 30% chi cho dự phòng. Trung bình hiện nay chi chỉ có 17%. Muốn chi phải lên được danh mục dịch vụ y tế. Khái niệm y tế cơ sở trong Nghị quyết 20 cũng nói rất rõ, y tế cơ sở được hiểu là y tế huyện, y tế xã là cánh tay nối dài của y tế huyện. Không nên quá máy móc là xã nào cũng phải có bác sĩ, mà đặt vấn đề là chăm sóc sức khoẻ ban đầu cho mọi người dân trên khắp các địa bàn. Có nơi cần bác sĩ ở xã nhưng có nơi xã cách y tế huyện một khoảng cách không xa, thì có cần thiết hay không? Phải nhìn vào thực tế.

Tôi tha thiết đề nghị các đồng chí Chủ tịch tỉnh chỉ đạo UBND huyện làm sao phải có chương trình chăm sóc sức khoẻ cho người dân trên mọi địa bàn. Từ đó, sẽ ra được các công việc, các mảng dịch vụ mà trạm y tế cơ sở buộc phải làm, nâng cao trình độ và tăng thu nhập. Khi có thu nhập tốt thì sẽ ngành y sẽ thu hút lao động nhiều hơn.

Đối với tháo gỡ tình trạng thiếu thuốc, vật tư y tế, Bộ Y tế hoàn thành dự thảo Nghị quyết về vấn đề này và trình Chính phủ. Khi Nghị quyết được ban hành, nếu vẫn không mua được trang thiết bị, vật tư y tế thì Bộ Y tế phải chịu trách nhiệm.

10:59 ngày 21/08/2022

TỔNG THUẬT: Thủ tướng chủ trì Hội nghị 'Nâng cao công tác chăm sóc sức khỏe nhân dân; chủ động thích ứng linh hoạt, góp phần phục hồi nhanh, phát triển bền vững' - Ảnh 1.

Phó Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam Đào Việt Ánh thông tin về giải quyết một số vướng mắc trong thanh toán bảo hiểm y tế - Ảnh: VGP/Nhật Bắc

Phó Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam Đào Việt Ánh: Thứ nhất, cần mở rộng độ bao phủ để tiến tới bảo hiểm y tế toàn dân. Trong nhiều năm qua, nhất là trong bối cảnh dịch COVID-19, chỉ tiêu bao phủ bảo hiểm y tế toàn dân vẫn đạt 91,1% dân số tham gia BHYT (cuối năm 2021). Tuy nhiên, đến 2022, chỉ tiêu của Quốc hội, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ giao là 92% nhưng do sự điều chỉnh chính sách nên có khoảng 2,4 triệu người bị ảnh hưởng. Vì vậy, BHXH Việt Nam sẽ phải cố gắng thực hiện mục tiêu đề ra. Trong thời gian thực hiện, BHXH Việt Nam mong Chính phủ và các bộ, ngành, địa phương có chính sách hỗ trợ thêm để tăng độ bao phủ này.

Thứ hai, liên quan đến công tác khám chữa bệnh BHYT, hiện BHXH Việt Nam đã thực hiện ký hợp đồng và thanh toán chi phí khám chữa bệnh BHYT với gần 13.000 cơ sở y tế trên toàn quốc, bao gồm các bệnh viện, trung tâm y tế, trạm y tế…

Hiện nay, hằng năm, quỹ bảo hiểm thanh toán khám chữa bệnh BHYT khoảng 100.000 tỷ đồng/năm với khoảng 162 triệu lượt khám chữa bệnh. Trong thực hiện, BHXH Việt Nam phối hợp với các bộ, ngành đẩy mạnh công tác ứng dụng CNTT, chuyển đổi số để phục vụ người dân, xây dựng cơ sở quốc gia về bảo hiểm, xây dựng hệ thống thông tin giám định BHYT, kết nối với 13000 cơ sở khám chữa bệnh…

Theo báo cáo của Bộ Y tế và một số địa phương, có một số vướng mắc trong quá trình thực hiện giữa BHXH và cơ sở y tế. Hiện nay, BHXH Việt Nam đã chỉ đạo BHXH  các tỉnh rà soát đối chiếu toàn bộ với các cơ sở khám chữa bệnh. Ngay đầu tháng 8 vừa rồi, BHXH Việt Nam đã họp với Bộ Y tế và các đơn vị giải quyết dứt điểm những khó khăn này. Trong 2 tuần vừa rồi, BHXH đã tổ chức 8 đoàn đi thực tiễn tới các địa phương. Đến quý IV/2023, BHXH Việt Nam sẽ hoàn thành cơ bản toàn bộ khó khăn vướng mắc mà các cơ sở y tế đề nghị. Tuy nhiên, khó khăn vướng mắc hiện nay chủ yếu là từ cơ chế chính sách, vướng các quy định liên quan, còn vướng mắc trong thực hiện, BHXH Việt Nam cam kết sẽ thanh toán đầy đủ cho các cơ sở y tế.

10:58 ngày 21/08/2022

TỔNG THUẬT: Thủ tướng chủ trì Hội nghị 'Nâng cao công tác chăm sóc sức khỏe nhân dân; chủ động thích ứng linh hoạt, góp phần phục hồi nhanh, phát triển bền vững' - Ảnh 1.

Thứ trưởng Bộ LĐTB&XH Nguyễn Bá Hoan: Bộ LĐTB&XH sẽ nghiên cứu, đề xuất chính sách và trình các cấp có thẩm quyền quyết định việc xem xét, xác nhận đối với cán bộ, nhân viên y tế mất do lây nhiễm COVID-19 - Ảnh: VGP/Nhật Bắc

Thứ trưởng Bộ LĐTB&XH Nguyễn Bá Hoan: Trong báo cáo của Bộ Y tế có một nội dung liên quan đến Bộ LĐTB&XH. Kiến nghị này là việc xem xét, xác nhận đối với cán bộ, nhân viên y tế mất do lây nhiễm COVID-19. Trước tiên, Bộ LĐTB&XH chia sẻ và đánh giá cao sự hy sinh, cống hiến của đội ngũ cán bộ, nhân viên ngành y tế trong phòng chống dịch COVID-19.

Ngày 26/7/2022, Bộ LĐTB&XH đã có văn bản số 2713 gửi Bộ Quốc phòng, Công an, Y tế, GTVT, NN&PTNT và UBND các tỉnh, thành phố đề nghị các bộ, ngành thống kê số lượng công chức, viên chức, người lao động thuộc bộ, ngành, địa phương bị nhiễm COVID-19 và mất trong quá trình làm nhiệm vụ phòng chống dịch.

Trên cơ sở kết quả thống kê của các bộ, ngành, địa phương, Bộ LĐTB&XH sẽ tổng hợp nghiên cứu, đề xuất chính sách và trình các cấp có thẩm quyền quyết định theo đúng quy định của pháp luật.

10:52 ngày 21/08/2022

TỔNG THUẬT: Thủ tướng chủ trì Hội nghị 'Nâng cao công tác chăm sóc sức khỏe nhân dân; chủ động thích ứng linh hoạt, góp phần phục hồi nhanh, phát triển bền vững' - Ảnh 1.

Thứ trưởng Bộ Tư pháp Đặng Hoàng Oanh đề nghị hoàn thiện Chương trình phòng, chống dịch COVID-19 giai đoạn 2022-2023 tạo định hướng cơ bản nhất quán trong phòng chống dịch làm cơ sở cho các bộ, ngành địa phương thực hiện đồng bộ - Ảnh: VGP/Nhật Bắc

Thứ trưởng Bộ Tư pháp Đặng Hoàng Oanh: Trước hết, tôi xin chia sẻ với báo cáo của Bộ Y tế, những khó khăn vướng mắc cũng như những kết quả đã đạt được trong thời gian.

Về những khó khăn, vướng mắc, bất cập của ngành y tế thời gian qua, tôi thấy có 2 nhóm vấn đề. Thứ nhất là vấn đề thể chế, thứ hai là tổ chức thực hiện, chủ quan là sự phối hợp giữa các cơ quan có liên quan. Tôi lấy ví dụ một lĩnh vực mà đồng chí Thứ trưởng Bộ Nội vụ vừa trình bày là quy trình thủ tục biểu dương khen thưởng những tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc. Các đồng chí có lưu ý vào đây là việc biểu dương khen thưởng những tập thể cá nhân có nhiều đóng góp thành tích xuất sắc chưa được khen thưởng cấp Nhà nước với lý do quy trình thủ tục trình một hồ sơ khen thưởng lên Ban Thi đua khen thưởng Trung ương phải xin ý kiến nhiều cơ quan: Thanh tra Chính phủ, Bộ Công an, Ủy ban Kiểm tra Trung ương… Quy trình là cần thiết để đảm bảo chắc chắn về mặt hồ sơ. Nhưng sự phối hợp, cách nào đó nắm được thông tin để đảm bảo cá nhân trình lên là đúng thì đây là khâu tổ chức thực hiện. Tôi chia sẻ với những cẩn trọng của các đồng chí.

Về phía Bộ Tư pháp, tôi có rà soát lại báo cáo cũng như dự thảo Chỉ thị, các nhiệm vụ mà các đồng chí đề xuất Bộ Tư pháp phối hợp, chủ yếu tập trung vào công tác xây dựng, hoàn thiện pháp luật, thể chế, chính sách y tế trong thời gian tới. Chúng tôi nhất trì hoàn toàn. Trên thực tế, chúng tôi đã, đang và chắc sẵn sẽ phối hợp chặt với các đồng chí trong việc tập trung sửa đổi, bổ sung, hoàn thiện pháp luật liên quan đến công tác bảo vệ, chăm sóc sức khỏe nhân dân.

Trong thời gian vừa qua, chúng ta hoàn thiện 1 bước để trình dự thảo Luật Khám chữa bệnh. Thời gian tới, chúng ta phối hợp với các Ủy ban của Quốc hội để hoàn thiện. Chúng tôi cũng đề nghị tiếp tục rà soát để thực hiện các nhiệm vụ liên quan đến hoàn thiện pháp luật đã được giao trong Chương trình hành động của Chính phủ thực hiện Nghị quyết số 20 về tăng cường công tác bảo vệ chăm sóc sức khỏe nhân dân và Nghị quyết 21. Ngoài các đạo luật đã trình, tôi nghĩ một số đạo luật cũng nên đưa vào chương trình, nên rà soát để sửa đổi, bổ sung trong thời gian tới nhằm tháo gỡ những khó khăn. Ví dụ như Luật Bảo vệ chăm sóc sức khỏe nhân dân, Luật Phòng, chống bệnh truyền nhiễm; Luật An toàn thực phẩm; Luật Hiến mô, bộ phận cơ thể người, hiến xác; Luật Y học cổ truyền; Luật Trang thiết bị y tế, tạo căn cơ, đồng bộ cho công tác bảo vệ, chăm sóc sức khỏe nhân dân.

Tình trạng khẩn cấp trong lĩnh vực y tế hiện tại được quy định bởi Pháp lệnh về tình trạng khẩn cấp cũng chưa đầy đủ thì chúng ta cần có dự thảo luật mới, dự kiến sẽ được công khai tại kỳ họp Quốc hội sắp tới là Luật Phòng thủ dân sự. Trong Luật Phòng thủ dân sự có quy định chung, chương về về tình trạng khẩn cấp, sẽ là luật khung, bổ khuyết cho những luật hiện hành về phòng thủ dân sự cũng như tình trạng khẩn cấp.

Nhóm vấn đề thứ hai, tôi đề nghị các đồng chí hoàn thiện Chương trình phòng, chống dịch COVID-19 giai đoạn 2022-2023 tạo định hướng cơ bản nhất quán trong phòng chống dịch làm cơ sở cho các bộ, ngành địa phương thực hiện đồng bộ. Ngoài ra, thực hiện đánh giá Nghị quyết 30, Nghị quyết 86 của Chính phủ, chúng ta rà soát, có kiến nghị cụ thể trong công tác phòng, chống dịch COVID-19.

10:46 ngày 21/08/2022

TỔNG THUẬT: Thủ tướng chủ trì Hội nghị 'Nâng cao công tác chăm sóc sức khỏe nhân dân; chủ động thích ứng linh hoạt, góp phần phục hồi nhanh, phát triển bền vững' - Ảnh 1.

Thứ trưởng Bộ Nội vụ Trương Hải Long: Chính phủ chuẩn bị ban hành Nghị định sửa Nghị định 56/2011/NĐ-CP quy định chế độ phụ cấp ưu đãi theo nghề đối với công chức, viên chức công tác tại các cơ sở y tế công lập để nâng trợ cấp ưu đãi nghề 100% - Ảnh: VGP/Nhật Bắc

Thứ trưởng Bộ Nội vụ Trương Hải Long: Đối với những kiến nghị của địa phương, đơn vị, trong thời gian tới Bộ Nội vụ sẽ phối hợp chặt chẽ với Bộ Y tế để nghiên cứu tổ chức thực hiện.

Về chế độ chính sách đối với đội ngũ cán bộ y tế, thời gian vừa qua ngoài những chính sách đặc thù trước đây, Chính phủ đã quan tâm bổ sung thêm một số chính sách ưu đãi đối với ngành y tế và đội ngũ cán bộ y tế. Đầu tiên là Kết luận số 25 ngày 2/8/2022 của Bộ Chính trị về tiếp tục thực hiện Nghị quyết số 39-NQ/TW ngày 16/8/2004của Bộ Chính trị khóa IX nhằm đẩy mạnh phát triển kinh tế-xã hội và bảo đảm quốc phòng, an ninh vùng Bắc Trung Bộ và Duyên hải Trung Bộ. Chính phủ chuẩn bị ban hành Nghị định sửa Nghị định 56/2011/NĐ-CP ngày 4/7/2011 quy định chế độ phụ cấp ưu đãi theo nghề đối với công chức, viên chức công tác tại các cơ sở y tế công lập để nâng trợ cấp ưu đãi nghề 100%. Riêng đối với nhóm nhân viên y tế thôn bản, hiện nay còn vướng ở Nghị định 34, Bộ Nội vụ thống nhất với phương án của Bộ Y tế để báo cáo Chính phủ ban hành Nghị quyết có chính sách đặc thù riêng đối với y tế thôn bản theo chủ trương hưởng 100% phụ cấp theo Kết luận số 25 của Bộ Chính trị. Đồng thời ngày 2/8/2022, Chính phủ đã ban hành Nghị định số 50/2022/NĐ-CP quy định nghỉ hưu ở tuổi cao hơn với viên chức trong đơn vị sự nghiệp công lập. 

Theo Nghị định này, trước đây đội ngũ viên chức ngành y tế có trình độ GS, PGS, tiến sĩ muốn kéo dài thời gian chuyên môn lại phải áp dụng theo chính sách của khối cơ sở giáo dục đào tạo và nghiên cứu khoa học. Còn theo quy định mới, các viên chức ngành y tế ở trình độ GS, PGS, tiến sĩ vẫn có thể làm ngành y tế kéo dài thời gian hoặc đội ngũ viên chức ngành y tế giữ chức danh hạng 1 như cao nhất là bác sĩ hay dược sĩ cao cấp cũng được kéo dài thời gian công tác 5 năm. Những lĩnh vực y tế đặc thù như giám định viên pháp y, giám định viên pháp y tâm thần cũng thuộc đối tượng kéo dài thời gian công tác cho đến khi nghỉ hưu và thêm 5 năm theo quy định mới. Bên cạnh đó, theo chức năng thẩm quyền, Bộ Y tế có kiến nghị, do đặc thù của ngành y tế là thời gian đào tạo, thực hành trước khi hành nghề, sau khi tốt nghiệp đại học dẫn đến thời gian để bắt đầu vào làm nghề dài hơn. Vì vậy kiến nghị xét lương bậc 2 so với tuyển dụng. Đối với kiến nghị này, trước đây thực hiện chế độ chính sách thăng hạng đã tính ưu tiên đối với trường hợp bác sĩ tốt nghiệp từ chuyên khoa 2, thời gian thăng hạng ngắn hơn. Trong thời gian tới, Bộ Nội vụ và Bộ Y tế sẽ phối hợp để hướng dẫn việc xếp lương bảo đảm theo tương quan chung cho đội ngũ bác sĩ mới được tuyển.

Về nội dung liên quan đến nhân viên y tế bỏ việc, Bộ Nội vụ thống nhất với Bộ Tài chính và Bộ Kế hoạch và Đầu tư. Việc nâng cao các gói chính sách xử lý tổng thể phải bảo đảm tương quan với các ngành nghề. Về phía Bộ Nội vụ, sẽ phối hợp với Bộ Y tế xây dựng chính sách đổi mới cơ chế tự chủ, tăng tính tự chủ trong các đơn vị sự nghiệp công lập của ngành y tế trong vấn đề tuyển dụng nhân lực, bố trí nguồn nhân lực đủ cho nhu cầu.

Trước đây, tại Nghị quyết 102/NQ-CP của Chính phủ ngày 3/7/2020 về giải pháp đối với biên chế sự nghiệp giáo dục và y tế cho phép các đơn vị sự nghiệp y tế tự chủ một phần được ký hợp đồng lao động để bảo đảm số thiếu so với định mức được giao. Hiện nay, Bộ Nội vụ đang soạn thảo dự thảo Nghị định về cơ chế hợp đồng để làm chuyên môn trong các đơn vị sự nghiệp công lập để trình Chính phủ. Đây là vướng mắc cần tháo gỡ của các đơn vị sự nghiệp y tế. Đơn vị tự chủ một phần của Bộ Y tế theo đúng tinh thần thực hiện chính sách tinh giản biên chế đang không được quyền ký hợp đồng làm chuyên môn. Với Nghị định này các đơn vị tự chủ một phần được quyền ký hợp đồng làm chuyên môn và Bộ Nội vụ cũng đề xuất ký hợp đồng theo hướng nguồn thu tự chủ của đơn vị để đáp ứng số thiếu so với định mức. Theo đúng lộ trình, Bộ Y tế cần phối hợp sớm với Bộ Nội vụ để sớm sửa Thông tư về định mức biên chế và số lượng người làm việc trong các đơn vị của ngành y tế để làm sao sau khi Nghị định ban hành, các địa phương, các đơn vị sự nghiệp của ngành y tế có căn cứ triển khai thực hiện.

Liên quan đến thi đua khen thưởng của ngành y tế, trong thời gian tới Bộ sẽ chỉ đạo xử lý hồ sơ khen thưởng kịp thời. Tuy nhiên những gì liên quan đến trình tự, thủ tục cần lấy ý kiến của các cơ quan có liên quan theo đúng quy định của Luật Thi đua khen thưởng thì vẫn phải bảo đảm.

10:35 ngày 21/08/2022

TỔNG THUẬT: Thủ tướng chủ trì Hội nghị 'Nâng cao công tác chăm sóc sức khỏe nhân dân; chủ động thích ứng linh hoạt, góp phần phục hồi nhanh, phát triển bền vững' - Ảnh 1.

Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Thị Bích Ngọc: Về tình trạng bỏ việc của nhân sự y tế công lập, cần làm rõ bỏ việc không đồng nghĩa với bỏ nghề, chỉ là di chuyển từ khu vực công sang khu vực tư - Ảnh: VGP/Nhật Bắc

Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Thị Bích Ngọc: Bộ KH&ĐT cho rằng đầu tư tăng cường cho hệ thống y tế cơ sở là chủ trương xuyên suốt từ lâu. Tuy nhiên, vấn đề này không phải đơn giản là bao nhiêu dự án, bao nhiêu vốn đề xuất, mà mấu chốt là quy hoạch mạng lưới y tế cơ sở toàn quốc. Nhiệm vụ lập quy hoạch này đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt từ năm 2020, đến nay vẫn chưa hoàn thành. Thời hạn lập quy hoạch chỉ đến ngày 31/12/2022, vì vậy đề nghị Bộ Y tế tập trung nguồn lực để xây dựng Quy hoạch mạng lưới y tế cơ sở. Đây cũng là nền tảng giải quyết khó khăn trong việc xây dựng chương trình, danh mục dự án để phục hồi. Chúng ta không biết đâu là nơi tập trung ưu tiên, thứ tự việc gì làm trước, làm sau. Theo Bộ KH&ĐT, đây là vấn đề đầu tiên Bộ Y tế cần phải làm ngay. Việc phải làm tiếp theo là đánh giá hiện trạng cơ sở vật chất của ngành y để xác định nguồn, thẩm quyền, quy mô đầu tư, lộ trình đầu tư.

Về tình trạng bỏ việc của nhân sự y tế công lập, cần làm rõ bỏ việc không đồng nghĩa với bỏ nghề, chỉ là di chuyển từ khu vực công sang khu vực tư nên tổng nguồn nhân lực của ngành trên cả nước không thay đổi. Về nguyên tắc thị trường, có đi thì có đến, có người chuyển đi thì sẽ có người vào. Vì vậy, Báo cáo của Bộ Y tế cần làm rõ hơn vì sao trong 2 năm gần đây người lao động ra khỏi hệ thống công lập tăng. Bộ Y tế cho biết do chế độ đãi ngộ thấp nhưng đó chỉ là một phần. Vì chế độ đãi ngộ cho công chức, viên chức nói chung của cả nước đã thấp trong nhiều năm qua. Do đó, cần rà soát tổng thể, trong đó có những giải pháp tổng thể về thể chế, chính sách.

Liên quan đến thiếu thuốc, trang thiết bị y tế thì các địa phương đã nêu rõ. Về hệ thông văn bản trong lĩnh vực này, Quốc hội đã ban hành Nghị quyết 30, Chính phủ đã ban hành Nghị quyết 79 và Nghị quyết 86, trong đó quy định một số nội dung khác so với Luật Đấu thầu, Luật Quản lý tài sản công và các luật khác để thực hiện mua sắm, đấu thầu trong phòng chống dịch. Bộ KH&ĐT đã có văn bản hướng dẫn cho các bộ, ngành địa phương và ban hành 2 thông tư hướng dẫn số 08 và số 16 về quy định chi tiết việc đăng tải thông tin đấu thấu, lựa chọn nhà thầu trên hệ thống đấu thầu mạng quốc gia. Đề nghị Bộ Y tế tiếp túc phối hợp chặt chẽ với Bộ Kế hoạch và Đầu tư để tháo gỡ khó khăn, vướng mắc.

Dự án Luật Đầu thấu sửa đổi dự kiến sẽ được Chính phủ trình Quốc hội tại kỳ họp thứ 4. Trong đó có một chương riêng về đấu thầu thuốc và đây là sẽ biện pháp công khai, minh bạch, khắc phục những vướng mắc trong đấu thầu thuốc thời gian qua. Có nội dung gì cần sửa đổi, cần cập nhật kịp thời vào Luật Đấu thấu sửa đổi.

Trong mua sắm thuốc và thiết bị y tế, cũng cần phải làm rõ nguyên nhân.

Thứ nhất là vướng ở hai Nghị định: Nghị định 98 năm 2021 và Nghị định 54 năm 2017. Chính phủ đã có dự thảo Nghị quyết để tháo gỡ vướng mắc. Cùng với đó, đề nghị sớm sửa đổi những Thông tư liên quan, ví dụ như một số quy định tại Thông tư 14 của Bộ Y tế.

Ngoài ra, trình gia hạn đăng ký lưu hành thuốc rất phức tạp. Bộ Y tế nghiên cứu hai giải pháp bao gồm ngắn hạn và dài hạn. Trong ngắn hạn, xem xét kiến nghị Quốc hội tiếp tục cho cơ chế đặc thù theo Nghị quyết 30. Nhưng về lâu dài, cần đánh giá tác động của cơ chế này, từ đó xây dựng cơ chế đáp ứng sự nhanh chóng, kịp thời đối với sản phẩm đã được các quốc gia có nền y học tiên tiến công nhận. Điều này sẽ giảm tải cho các cơ quan Nhà nước, để tập trung vào xây dựng, hoàn thiện cơ chế, chính sách, giảm gánh nặng chi phí cho doanh nghiệp.

10:22 ngày 21/08/2022

TỔNG THUẬT: Thủ tướng chủ trì Hội nghị 'Nâng cao công tác chăm sóc sức khỏe nhân dân; chủ động thích ứng linh hoạt, góp phần phục hồi nhanh, phát triển bền vững' - Ảnh 1.

Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc: Việc tự chủ có ảnh hưởng tới các bệnh viện không? Phải xây dựng lại định mức, xây dựng lại đơn giá… - Ảnh: VGP/Nhật Bắc

Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc: Liên quan đến Thông tư 207 năm 2016 để giải quyết các vướng mắc trong vấn đề mức thu và chế độ thu trong lĩnh vực dược, ngày 4/8/2022, Bộ Tài chính đã có văn bản số 27754 đề nghị Bộ Y tế đánh giá tình hình và kiến nghị những vướng mắc gửi Bộ Tài chính nhưng đến nay, Bộ Tài chính chưa nhận được văn bản của Bộ Y tế.

Thứ hai, các nội dung đề nghị về việc kết thúc sử dụng tài sản mua sắm liên quan đến liên doanh, liên kết, có 2 trường hợp giải quyết tình trạng này.  

Trường hợp thứ nhất là không thành lập pháp nhân mới, khi hết thời gian liên doanh liên kết, tài sản của đơn vị nào góp thì đơn vị đó lấy lại. Nếu tài sản chung theo góp vốn thì theo nguyên tắc, được chia theo mức đóng góp. Đây là theo quy định Luật Quản lý tài sản công và Nghị định 151.

Trường hợp thứ hai là góp vốn bằng tài sản, khi kết thúc thì xác định tương ứng với tỉ lệ giá trị tài sản và giá trị góp vốn.

Trường hợp liên doanh liên kết mà thành lập pháp nhân mới, khi kết thúc liên doanh liên kết thì việc phân chia tài sản thực hiện theo nguyên tắc tướng ứng mức đóng góp.

Những tài sản không phân chia được thì bán theo giá thị trường và thực hiện theo Luật Đấu thầu.

Thứ ba, trong giai đoạn COVID-19, các bệnh viện thu không đủ chi, Bộ Tài chính đã Công văn số 722 gửi Bộ Y tế tổng hợp lại những phần thu chi để Bộ xem xét và báo cáo Thủ tướng Chính phủ. Đến nay, Bộ Tài chính cũng chưa nhận được ý kiến của Bộ Y tế.

Trong buổi hôm nay, có 2 nút thắt đề nghị phải được giải quyết. Thứ nhất là nguồn nhân lực. Trong tình trạng hiện nay, nhiều cán bộ y tế, đặc biệt là bác sĩ ở bệnh viện công sang bệnh viện tư, Bộ Y tế cần phải đánh giá lại xem nguyên nhân từ đâu, do thu nhập thấp hay chế độ làm việc, môi trường làm việc… để có những giải pháp thực tế.

Liên quan nội dung này, Bộ Tài chính quan tâm vấn đề thu nhập. Bộ Tài chính đề nghị Bộ Y tế đánh giá lại việc thực hiện cơ chế tự chủ tại các bệnh viện công. Hiện nay, chi phí giá dịch vụ y tế chưa được tính đúng tính đủ, nghĩa là một số mức thu chi chưa được đưa vào. Vậy việc tự chủ có ảnh hưởng tới các bệnh viện không? Phải xây dựng lại định mức, xây dựng lại đơn giá… Đây là trách nhiệm của Bộ Y tế chỉ đạo.

Thứ hai là đánh giá sắp xếp lại các bệnh viện công lập theo Nghị định 60/2021/NĐ-CP. Nếu đơn vị nào tự chủ được 100% thì cho phép thực hiện tự chủ, nếu cơ sở nào tự chủ một phần (chi thường xuyên) thì thực hiện sắp xếp theo Nghị định 60, nếu không làm được thì dừng lại.

Theo Nghị quyết 33, Bệnh viện K và Bệnh viện Bạch Mai đã hoàn thành thí điểm tự chủ bệnh viện. Hai bệnh viện này có tiếp tục không hay quay trở lại tự chủ một phần? Đây là 2 bệnh viện là xương sống của bệnh viện công, của ngành y tế, nếu để các bác sĩ đi sang hệ thống tư nhân thì chúng ta sẽ thất bại, trong khi một trụ cột chính trong vấn đề an sinh xã hội chính là y tế.

Vì vậy, Bộ Y tế phải đánh giá lại và sắp xếp hợp lý. Nếu chưa tính đúng, tính đủ giá dịch vụ y tế, Nhà nước sẽ đầu tư trang thiết bị để phục vụ nhân dân. Đây là vấn đề Bộ Y tế cần phải khẳng định sớm, nếu muộn thì sẽ phải mất 3 năm nữa mới làm được, vì hiện nay Bộ Tài chính đang lập ngân sách cho năm 2023, tháng 10 tới sẽ trình Quốc hội. Khi đó, nếu vấn đề này không nằm trong dự toán ngân sách thì phải đến năm 2026 mới có thể bàn lại vấn đề này.

Liên quan vấn đề khắc phục tình trạng thiếu vật tư y tế, thuốc, thiết bị y tế, đầu tiên phải sửa Nghị định 98, Thông tư 14 của Bộ Y tế liên quan trang thiết bị và Thông tư 15 của Bộ Y tế liên quan đến thuốc. Nếu Bộ Y tế không làm được thì các cơ sở y tế không bao giờ có đủ trang thiết bị vật tư y tế tối thiểu phục vụ người dân.

Tôi đề nghị Bộ Y tế và các cơ sở y tế, địa phương rà soát lại lần nữa, gửi về Bộ Tài chính để chúng tôi tiếp thu và đưa vào sửa đổi Thông tư 58. Thông tư 58 là hướng dẫn chung, chúng tôi sẽ sửa thông tư này sớm.

10:07 ngày 21/08/2022

TỔNG THUẬT: Thủ tướng chủ trì Hội nghị 'Nâng cao công tác chăm sóc sức khỏe nhân dân; chủ động thích ứng linh hoạt, góp phần phục hồi nhanh, phát triển bền vững' - Ảnh 1.

Chủ nhiệm Ủy ban Các vấn đề xã hội của Quốc hội Nguyễn Thuý Anh đề nghị cần hoàn thiện, ban hành các Luật Trang thiết bị y tế, Luật Dân số, Luật Phòng bệnh, Luật Y học cổ truyền - Ảnh: VGP/Nhật Bắc

Chủ nhiệm Ủy ban Các vấn đề xã hội của Quốc hội Nguyễn Thuý Anh chia sẻ với những khó khăn, vướng mắc của ngành y tế trong thời gian qua, hy vọng những khó khăn, vướng mắc này sẽ sớm được giải quyết và sẽ sớm vượt qua, đồng thời bày tỏ sự đồng hành của Quốc hội đối với Chính phủ, với Bộ Y tế trong các mặt công tác của ngành. Thực tế trong thời gian qua, Quốc hội, Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Ủy ban Các vấn đề xã hội của Quốc hội đã thật sự đồng hành với Chính phủ, với Bộ Y tế, với ngành y tế trong phòng chống dịch bệnh và chăm sóc sức khoẻ của nhân dân, có thể nhận thấy trong Nghị quyết 30 mà Quốc hội giao cho Chính phủ, đặc biệt là những việc đặc cách, đặc thù trong phòng chống dịch vừa qua.

Cũng xin bày tỏ sự nhất trí và đồng tình với những kết quả của ngành y tế trong thời gian vừa qua; những tồn tại, hạn chế cũng được đưa ra một cách rất thẳng thắn ở từng lĩnh vực.

Về kiến nghị của Bộ Y tế, tôi cũng nhìn thấy kiến nghị liên quan đến Quốc hội. Đó là việc trình Luật Dược, cũng như các điểm trong Nghị quyết 30 và Nghị quyết 12, chúng tôi đã ghi nhận những kiến nghị này và sẽ đồng hành, phối hợp từ sớm, từ xa cho việc hoàn thiện kiến nghị mà các đồng chí nêu ra.

Khi Quốc hội thông qua một số điều bổ sung của Luật Dược, rất cần thiết là chúng ta phải trình đầy đủ dự thảo nghị định, văn bản hướng dẫn, để khi thông qua có thể thi hành được ngay, khắc phục việc chậm trong thời gian vừa qua. Cần tạo điều kiện để sửa đổi Luật Dược hoặc Nghị quyết 12, mặc dù Chính phủ trình rất khẩn trương, nhưng đến nay vẫn còn một số điểm chưa có văn bản hướng dẫn, nên chưa đi vào cuộc sống. Hay Nghị quyết 43 về chính sách tài chính tiền tệ, cùng với việc khẩn trương trình thì các văn bản hướng dẫn thực hiện chuẩn bị đồng thời.

Liên quan đến công việc sắp tới, Bộ Y tế đã trình Luật Chữa bệnh. Hiện nay với trách nhiệm chủ trì với Ủy ban Thường vụ Quốc hội, trong quá trình tiếp thu, chỉnh lý dự thảo Luật, chúng tôi đã phối hợp chặt chẽ với Bộ Y tế trong việc lấy ý kiến các địa phương và ngày 26 tới chúng tôi sẽ tổ chức Hội nghị ở TPHCM, dưới sự chỉ đạo của Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Trần Thanh Mẫn. Rất mong muốn nhận được ý kiến của các địa phương về dự án luật này. Trong đó cũng có một số nội dung được các địa phương kiến nghị và chúng tôi đã thu thập.

Liên quan đến công tác xây dựng pháp luật, hoàn thiện thể chế, Bộ Y tế cũng sẽ trình Luật Bảo hiểm y tế sửa đổi bổ sung. Hiện nay chưa được đưa vào chương trình xây dựng luật, pháp lệnh của Quốc hội, cần đẩy nhanh tiến độ xây dựng luật này để trình Quốc hội sớm.

Liên quan đến một số ý kiến, kiến nghị của địa phương, chúng tôi xin thông tin là trong chương trình xây dựng luật, pháp lệnh của Quốc hội bổ sung năm 2022, có 2 dự án luật quan trọng liên quan đến các kiến nghị vừa rồi. Đó là Luật Đấu thầu sửa đổi và Luật Giá sửa đổi. Ban soạn thảo và cơ quan thẩm tra rất mong muốn có ý kiến kiến nghị cụ thể, trực tiếp của ngành y tế đối với những quy định về đấu thầu và các nội dung liên quan.

Trong việc hoàn thiện thể chế, chúng tôi đề nghị có những dự án Luật Trang thiết bị y tế, Luật Dân số. Ngoài ra còn có những luật như Luật Phòng bệnh, Luật Y học cổ truyền, cần thiết phải ban hành.

Liên quan đến công tác giám sát, Quốc hội đã thông qua nghị quyết năm 2022 về huy động các nguồn lực quản lý trong công tác phòng chống dịch COVID-19 và thực hiện chính sách pháp luật về y tế cơ sở và y tế dự phòng. Chúng tôi cho rằng giám sát là cơ hội đối với ngành y tế. Chúng ta hãy tận dụng đợt giám sát này để làm rõ được những khó khăn, vướng mắc trong công tác phòng chống dịch bệnh. Kỳ họp thứ 5 của Quốc hội, hy vọng COVID-19 đã qua đi, những bài học từ phòng chống dịch sẽ giúp công tác phòng chống dịch bệnh mới nổi trong thời gian tới. Sẽ có những kiến nghị với Quốc hội, không phải chỉ trong việc sửa đổi, bổ sung Luật Phòng chống bệnh truyền nhiễm, hoàn thiện thể chế các văn bản quy phạm pháp luật có liên quan và một số lĩnh vực khác. Đặc biệt, chúng tôi hy vọng những kiến nghị thể hiện trong nghị quyết giám sát của Quốc hội, sẽ có những kiến nghị có thể tạo điều kiện cho phát triển y tế dự phòng, y tế cơ sở trong thời gian tới.

10:00 ngày 21/08/2022

TỔNG THUẬT: Thủ tướng chủ trì Hội nghị 'Nâng cao công tác chăm sóc sức khỏe nhân dân; chủ động thích ứng linh hoạt, góp phần phục hồi nhanh, phát triển bền vững' - Ảnh 1.

Nguyên Thứ trưởng Bộ Y tế Lê Quang Cường: Tự chủ bệnh viện không phải là khoán đứt mà là tận dụng tối đa năng lực của bệnh viện nhưng Chính phủ vẫn phải đứng đằng sau hỗ trợ - Ảnh: VGP/Nhật Bắc

GS.TS. Lê Quang Cường, nguyên Thứ trưởng Bộ Y tế, Phó Chủ tịch Thường trực Hội đồng Y khoa Quốc gia: Bệnh viện Chợ Rẫy đã có những ví dụ minh chứng khó khăn của ngành y tế thời gian qua. Trước mắt, trong quá trình làm việc, tôi nhận thấy ngành cần giải quyết vấn đề thiếu thuốc, trang thiết bị. Đồng thời, cần chú ý tuyên truyền những điểm làm được của ngành y tế.

Thứ hai là nhân lực của ngành y tế, vấn đề từ trước đến nay đã nói rất nhiều. Cần đánh giá năng lực đạt yêu cầu trước khi bổ nhiệm.

Thứ ba là y tế cơ sở, cần có giải pháp cụ thể mang tính bền vững bởi hiện nay y tế cơ sở vẫn yếu. Y tế cơ sở là ranh giới đầu tiên cản những gì không cần thiết đẩy lên tuyến trên. Chúng ta có hiện trạng là tuyến trên thì đông, tuyến dưới thì sơ sài. Tôi nhớ lại năm 2005, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng ký Quyết định 950 nâng cao năng lực y tế xã. Chúng ta ban hành nhưng chúng ta cần giám sát.

Cuối cùng là vấn đề hiện nay đang khúc mắc, đó là tự chủ bệnh viện. Điều này rất quan trọng, cần thiết. Thời gian vừa qua, Nhà nước giao cho bệnh viện lo, tự xoay dẫn đến có sai sót. Tự chủ bệnh viện là cần thiết nhưng phải có chế tài quy định. Đừng nghĩ rằng tự chủ là khoán đứt cho anh em mà tự chủ là tận dụng tối đa năng lực của bệnh viện, Chính phủ vẫn phải đứng đằng sau hỗ trợ mới được. Như vừa rồi Bệnh viện Chợ Rẫy là điển hình, đã rất cố gắng nhưng làm cái gì cũng vướng. Có những chế độ, quy định để phát huy thế mạnh, hỗ trợ cho anh em.

09:29 ngày 21/08/2022

TỔNG THUẬT: Thủ tướng chủ trì Hội nghị 'Nâng cao công tác chăm sóc sức khỏe nhân dân; chủ động thích ứng linh hoạt, góp phần phục hồi nhanh, phát triển bền vững' - Ảnh 1.

Đại diện Bệnh viện Chợ Rẫy đề cập đến những khó khăn, thực tiễn đang xảy ra tại các bệnh viện, các cơ sở y tế - Ảnh: VGP/Nhật Bắc

Đại diện Bệnh viện Chợ Rẫy đề cập đến những khó khăn, thực tiễn đang xảy ra tại các bệnh viện, các cơ sở y tế.

Thứ nhất là những khó khăn trong đấu thầu mua sắm và liên doanh liên kết. Cụ thể, về đấu thầu mua sắm thuốc: Hiện nay các bệnh viện đang gặp rất nhiều khó khăn trong việc xây dựng giá dự toán. Giá dự toán chỉ tính được khi lập kế hoạch đấu thầu. Nếu theo Thông tư 58 năm 2016 của Bộ Tài chính sau khi phê duyệt giá dự toán mua sắm rồi mới lập kế hoạch đấu thầu thì các bệnh viện không thể làm được. Vì vậy kiến nghị ở giai đoạn lập dự toán mua sắm không bắt buộc phải xây dựng đơn giá chi tiết theo từng dấu kỹ thuật hoặc nên bổ sung vào Thông tư hướng dẫn xác định dự toán mua sắm thuốc cho phép các bệnh viện được xây dựng đơn giá dự toán theo dấu kỹ thuật bằng với giá bình quân mua sắm năm trước liền kề, hoặc sử dụng giá bình quân của các báo giá được xác lập trong giai đoạn xây dựng toán mua sắm.

Về thuốc, đối với các loại thuốc hiếm và thuốc nhập theo hạn ngạch, vừa qua gặp rất nhiều khó khăn do không có nguồn cung. Đối với những loại thuốc này, Bộ Y tế nên đưa vào mua sắm tập trung hoặc cho phép chỉ định thầu rút gọn hoặc lập kho dự trữ quốc gia điều phối cho các tỉnh, thành phố.

Về đấu thầu mua sắm trang thiết bị, vật tư y tế, sinh phẩm…: Các bệnh viện và cơ sở y tế  đang gặp rất nhiều khó khăn tại Khoản 2, Điều 11, Thông tư 58 năm 2016 của Bộ Tài chính. Đó là yêu cầu phải đầy đủ 3 đặc tố giá thì mới xây dựng kế hoạch mua sắm được. Vì vậy kiến nghị Thủ tướng chỉ đạo và Bộ Tài chính hướng dẫn lại vì điều này không cần thiết và không khả thi.

Về việc quy định xác lập giá kế hoạch phải tham khảo trong vòng từ 2 tháng trên Cổng Thông tin, các bệnh viện đang gặp khó khăn khi các website công khai kết quả đấu thầu gồm 2 website chính là website mua sắm công và website công khai kết quả đấu thầu. Khi các đơn vị đăng công khai kết quả đấu thầu thường không đăng chi tiết các tính năng kỹ thuật mà đăng chung chung. Do đó, để xây dựng cấu hình tính năng kỹ thuật khác nhau ở các đơn vị, chỉ dựa vào thông tin đó thì không thể nào lập được giá sát thực tế. Nhưng nếu không sát thực tế thì các cơ quan chức năng sẽ quy vì sao cùng chủng loại mà bệnh viện này mua giá cao mà bệnh viện khác mua giá thấp. Thực tế, bệnh viện mua giá cao thì máy có nhiều chức năng trong khi máy mua giá thấp có ít chức năng. Điều này gây khó khăn cho các bệnh viện trong xây dựng kế hoạch. Vì vậy kiến nghị Chính phủ và Bộ Y tế quy định rõ thứ tự ưu tiên trong việc sử dụng thông tin về giá để xây dựng giá kế hoạch. Hai website này hoạt động chưa trôi chảy nên các cơ sở y tế muốn tham khảo, tra cứu có những lúc phải mở 18 cửa sổ mới có đầy đủ thông tin, gây mất thời gian cho các cơ sở.

Đối với hàng hóa nhập khẩu, kiến nghị công khai thông tin giá nhập khẩu để minh bạch giá các thiết bị y tế, giúp các cơ sở y tế yên tâm xây dựng giá đấu thầu.

Việc mua sắm hàng hóa, hóa chất, vật tư đều xoay quanh giá, các cơ sở y tế đều vướng. Vì vậy, kiến nghị giá mua sắm trong y tế không nên chọn giá thấp nhất mà cần quy định rõ chọn giá hợp lý nhất phù hợp với điều kiện của từng cơ sở, từng chuyên khoa…; quy định rõ các bước, các hội đồng có quyền xác định nhu cầu thực tế là phù hợp.

Kiến nghị cho phép các bệnh viện từ hạng 1 đến hạng đặc biệt được phép lựa chọn nhà sản xuất để mua sắm thiết bị y tế phù hợp với các bệnh chuyên sâu. Vì các thương hiệu lớn thường mới có máy tốt phục vụ điều trị các bệnh lý chuyên sâu. Hiện giờ nếu đấu thầu tên chung chung thì các thiết bị trúng thầu sẽ không phục vụ được nhu cầu của các bệnh viện hạng 1 và mua về không sử dụng được sẽ gây lãng phí.

Trong luật cho phép chỉ định thầu trong trường hợp cấp bách nhưng không quy định như thế nào là cấp bách và ai là người quyết định trường hợp này là cấp bách của bệnh viện đó. Do đó kiến nghị nên có những quy định rõ thế nào là cấp bách trong y khoa của một đơn vị, ai là người được phép xác định bệnh viện đang ở trong tình huống cấp bách.

Về đấu thầu trong dịch vụ sửa chữa, bảo trì các thiết bị y tế, hiện chưa có một quy định nào cho nội dung này.

Về đấu thầu phục vụ cho công tác hoạt động bệnh viện trong thời điểm dịch COVID-19, như các công ty vệ sinh công nghiệp, cung cấp suất ăn, giặt là và các dịch vụ hậu cần khác, có những đơn vị hết thầu đúng giai đoạn cao điểm dịch thì không thể thực hiện thầu được. Vì vậy, kiến nghị Chính phủ và Bộ Y tế cho phép gia hạn thời hạn đối với những hợp đồng thầu trên.

Về đấu thầu các máy xét nghiệm: Hiện nay các máy xét nghiệm hiện đại đa phần đều có hóa chất tương thích với máy, nếu sử dụng hóa chất khác thì không sử dụng được. Kiến nghị Chính phủ và Bộ Y tế cho phép chấp nhận hình thức máy đặt, máy mượn, đấu thầu hóa chất và giá của các hóa chất này do Bộ Y tế quản lý bán hoặc đấu thầu tập trung quốc gia.

Thứ hai, trong liên doanh liên kết xã hội hóa y tế, hiện hình thức này gần như dừng lại và thực hiện theo Nghị định 151/2017/NĐ-CP ngày 26/12/2017 của Chính phủ quy định chi tiết một số điều của Luật Quản lý, sử dụng tài sản công. Khó khăn là xác định giá tài sản, ví dụ xác định diện tích đất sử dụng trong liên doanh liên kết và thương hiệu bệnh viện không thể nào làm được và không có bệnh viện nào làm được.

Thứ ba, về bất cập thu nhập của các nhân viên y tế: Cho phép tính đúng, tính đủ theo Nghị định 60 năm 2021 của Chính phủ.

09:20 ngày 21/08/2022

Chủ tịch UBND tỉnh Lai Châu Trần Tiến Dũng: Hệ thống y tế tại tỉnh Lai Châu nổi lên một số vướng mắc. Trước tiên là khó trong tuyển dụng cán bộ, nhân viên y tế và thiếu bác sĩ chuyên khoa. Năm 2021, có 103 biên chế và tổ chức thi nhưng chỉ có 44 hồ sơ đăng ký. Hiện nay, tỉ lệ bác sĩ ở các trạm y tế cũng thiếu, chỉ đáp ứng khoảng 30%.

Ngoài ra, chúng ta triển khai nông thôn mới, trong đó các xã hoàn thành nông thôn mới thì từ vùng 2, vùng 3 trở xuống được ưu tiên chi trả hỗ trợ bảo hiểm y tế. Tuy nhiên, chi trả bảo hiểm y tế tại tỉnh năm qua giảm mạnh.

Về đề xuất, tỉnh Lai Châu mong Thủ tướng và các bộ ngành quan tâm một số vấn đề.

Thứ nhất, có chính sách đãi ngộ xứng đáng với các y bác sĩ và phát triền nguồn nhân lực. Nghị quyết 20 đã có chủ trương rõ về việc này và nhấn mạnh phải có chính sách đủ mạnh để khuyến khích cán bộ về công tác tại vùng sâu, vùng xa, vùng khó khăn, biên giới và hải đảo. Đề nghị rà soát lại toàn bộ nội dung, văn bản quy phạm pháp luật về chính sách đãi ngộ, tuyển dụng và phụ cấp thâm niên nghề.

Thứ hai, liên quan đến phát triển công nghiệp dược, UBND tỉnh Lai Châu mong các cơ quan chức năng nghiên cứu, sửa đổi các Nghị định, trong đó có Nghị định 65 về phát triển vùng trồng nguyên liệu và dược liệu. Chính sách phải đủ mạnh để các huy động, thu hút được doanh nghiệp đầu tư và doanh nghiệp chính là "đầu tàu" để cùng bà con tạo ra các vùng chuyên canh lớn mạnh. Từ đó, tăng tính tự chủ nguyên liệu đầu vào, nâng cao cạnh tranh và công nghiệp dược của chúng ta không chỉ là dược liệu cho khám chữa bệnh, mà còn phát triển các sản phẩm dinh dưỡng, nâng cao sức khoẻ.

Thứ ba, trước đây, có chính sách luân phiên cán bộ từ bệnh viện Trung ương về các tỉnh, hiệu quả rất tốt trong việc trao đổi chuyên môn nghiệp vụ, tăng cường nhân lực cho địa phương. Nhưng nay, chính sách không còn được triển khai nữa. Vì vậy, đề nghị Bộ Y tế cân nhắc thêm về việc tiếp tục triển khai luân phiên cán bộ từ tuyến Trung ương đến các tỉnh.

09:13 ngày 21/08/2022

Phát biểu ý kiến tại Hội nghị, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đắk Lắk H'Yim Kdoh cho biết, tỉnh xác định chăm sóc sức khỏe của người dân là mục tiêu hàng đầu trong phát triển kinh tế, xã hội, tập trung chỉ đạo đồng bộ các mục tiêu đặt ra. Mạng lưới y tế của tỉnh ngày càng được hoàn thiện, người dân được tiếp cận với dịch vụ y tế cao ngay tại địa phương, 100% trạm y tế xã, phường có bác sĩ làm việc, gần 7 y bác sĩ trên 1 vạn dân…

Tuy nhiên, bên cạnh những nỗ lực, cố gắng và kết quả đạt được, ngành y tế tỉnh còn những khó khăn, hạn chế nhất định. Đó là địa bàn rộng, dân số đông, đồng bào dân tộc thiểu số chiếm 3/4, hạ tầng cơ sở chưa phát triển đồng bộ…

Đại diện lãnh đạo tỉnh Đắk Lắk đề nghị Bộ Y tế, Bộ Kế hoạch và Đầu tư sớm giao vốn để triển khai các dự án, trong đó có mua sắm trang bị thiết bị y tế…; đề nghị Bộ Y tế giao Đại học Y dược TPHCM tiếp tục triển khai và đẩy nhanh tiến độ đầu tư dự án bệnh viện đa khoa, khu vực Tây Nguyên; đề nghị Bộ Y tế tiếp tục quan tâm để tỉnh được tiếp cận các dự án đầu tư mới, đặc biệt là nâng cao năng lực, phát triển các chuyên khoa mũi nhọn, các dự án ODA về chăm sóc sức khỏe người cao tuổi, trẻ em suy dinh dưỡng, đầu tư hệ thống xử lý rác thải; kịp thời đề ra các giải pháp tháo gỡ những tồn tại, bất cấp trong công tác đấu thầu và mua sắm thuốc, trang thiết bị vật tư y tế.

09:07 ngày 21/08/2022

TỔNG THUẬT: Thủ tướng chủ trì Hội nghị 'Nâng cao công tác chăm sóc sức khỏe nhân dân; chủ động thích ứng linh hoạt, góp phần phục hồi nhanh, phát triển bền vững' - Ảnh 1.

Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam Lê Trí Thanh kiến nghị Bộ Y tế quan tâm đầu tư đầy đủ hơn, tốt hơn cho bệnh viện đa khoa Trung ương tại tỉnh Quảng Nam để phục vụ tốt công tác chăm sóc sức khỏe người dân trên địa bàn - Ảnh: VGP/Nhật Bắc

Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam Lê Trí Thanh: Trong thời gian qua, Chính phủ và ngành y tế đã quan tâm rất lớn để đầu tư xây dựng cơ chế, chính sách của ngành. Tuy nhiên, qua đợt dịch vừa rồi đã nhận thấy hệ thống y tế ở cơ sở còn bộc lộ nhiều yếu kém, hạn chế cả về cơ sở vật chất và đội ngũ cán bộ. Vì vậy, trong chương trình sắp tới, thực hiện hợp tác đầu tư TPP, rất mong Thủ tướng Chính phủ, Bộ Y tế, các bộ, ngành liên quan quan tâm hướng dẫn cụ thể về hình thức hợp tác TPP trong lĩnh vực y tế. Đặc biệt là đầu tư hệ thống y tế cơ sở, nhất là ở tuyến xã để phát huy tối đa hiệu quả hiện nay. Các trạm y tế ở tuyến xã có đất đai nhưng chưa có con người. Thực tế nếu chúng ta làm tốt, các công năng của trạm y tế cấp xã lên mức độ cao hơn như một phòng khám đa khoa, với sự tham gia của xã hội thì mạng lưới y tế ở cơ sở chắc chắn sẽ tốt hơn.

Thứ hai, công tác đấu thầu mua sắm máy móc, trang thiết bị y tế hiện nay đang có khó khăn rất lớn diễn ra trên cả nước. Rất mong Thủ tướng Chính phủ, Bộ Y tế, các bộ, ngành liên quan sớm tháo gỡ vấn đề này để làm yên tâm cho đội ngũ cán bộ của ngành y tế. Không để tình trạng này kéo dài, vừa làm khó khăn cho ngành, vừa gây khó khăn cho người dân.

Thứ ba, cơ chế để tuyển dụng và làm việc cho ngành, nhất là làm việc ở vùng sâu, vùng xa, miền núi yên tâm làm việc, gắn bó với địa phương nơi mình công tác. Thời gian qua, các địa phương ở Quảng Nam ở miền núi rất khó khăn với đội ngũ cán bộ y tế, rất mong cần có chính sách sớm để tuyển dụng và sử dụng đội ngũ này, đặc biệt ở những lĩnh vực có tính chuyên môn cao và khó khăn như tâm thần, lao phổi… Rất nên có cơ chế, chính sách cho những ngành đặc thù như vậy.

Thứ tư, kiến nghị phát triển mạnh mẽ hơn về y học cổ truyền, lâu nay chúng ta cũng quan tâm nhưng vẫn chưa tương xứng với tiềm năng của lĩnh vực này. Ở những địa phương có thế mạnh phải thúc đẩy mạnh mẽ hơn nữa.

Thứ năm, việc an toàn vệ sinh thực phẩm cũng nổi lên rất lớn, liên quan đến sức khoẻ của nhân dân. Vì vậy, rất mong Bộ Y tế phối hợp với các bộ, ngành quản lý an toàn vệ sinh thực phẩm đồng bộ, chặt chẽ hơn, mang lại hiệu quả hơn trong chăm sóc sức khoẻ cho người dân.

Thứ sáu, trong quá trình triển khai phòng chống COVID-19, đặc biệt là tiêm vaccine, mặc dù tỉnh Quảng Nam và các địa phương rất tích cực trong việc tổ chức, tuyên truyền trong các kênh khác nhau, bằng nhiều hình thức. Tuy nhiên, hiện nay trên mạng xã hội và các kênh thông tin khác, các đối tượng đã có những thông tin sai lệch, làm ảnh hưởng rất lớn đến nhận thức của nhân dân, ảnh hưởng nhất định đến thực hiện chủ trương của Chính phủ trong việc tiêm vaccine.

Kiến nghị Bộ Y tế quan tâm đầu tư đầy đủ hơn, tốt hơn cho bệnh viện đa khoa Trung ương tại tỉnh Quảng Nam. Trước đây đã được đầu tư rất tốt nhưng hiện nay đã xuống cấp, kể cả về cơ sở vật chất, máy móc trang thiết bị, cả về nhân lực. Rất mong Bộ Y tế quan tâm bởi bệnh viện này không chỉ phục vụ cho Quảng Nam mà còn phục vụ cho bà con ở các địa phương lân cận.

08:59 ngày 21/08/2022

TỔNG THUẬT: Thủ tướng chủ trì Hội nghị 'Nâng cao công tác chăm sóc sức khỏe nhân dân; chủ động thích ứng linh hoạt, góp phần phục hồi nhanh, phát triển bền vững' - Ảnh 1.

Chủ tịch UBND TP. Cần Thơ Trần Việt Trường kiến nghị Bộ Y tế có quy định cụ thể về tổ chức hoạt động, giá dịch vụ khám chữa bệnh theo yêu cầu trong các cơ sở khám bệnh chữa bệnh công lập - Ảnh: VGP/Nhật Bắc

Chủ tịch UBND TP. Cần Thơ Trần Việt Trường: TP. Cần Thơ thời gian qua tập trung thực hiện Nghị quyết 59 ngày 5/8/2020 của Bộ Chính trị về xây dựng TP. Cần Thơ đến năm 2030, tầm nhìn 2045, trong đó có nêu TP. Cần Thơ phấn đấu với vai trò trung tâm của vùng Đồng bằng sông Cửu Long, xây dựng trung tâm y tế chuyên sâu của vùng.

Thời gian qua với sự nỗ lực của cả hệ thống chính trị, TP. Cần Thơ tập trung cho ngành y tế và đạt được nhiều kết quả đáng khích lệ. Cụ thể, tỉ lệ dân số tham gia bảo hiểm y tế trong Thành phố tăng từ 70,03% năm 2015 lên trên 91% trong năm 2021. Số giường bệnh trên 1 vạn dân của Thành phố năm 2021 là 51,95, cao hơn 1,7 lần so với trung bình cả nước (khoảng 30,5). Số bác sĩ trên 1 vạn dân năm 2021 là 16,91, cao hơn 1,6 lần so với bình quân trung của cả nước. Tuổi thọ của người dân Thành phố 10 năm qua khoảng 75,7, hiện nay là 75,8, so với bình quân chung cả nươc cũng cao hơn một chút (73,6).

Dịch COVID-19 cơ bản được kiểm soát. Tính đến ngày 18/8/2022, 3.367. 640 liều vaccine phòng COVID-19 được tiêm cho người dân trên địa bàn, đạt 112% số liều phân bổ. 100 % dân số từ 12 tuổi trở lên được tiêm đủ 2 liều cơ bản, tỉ lệ tiêm mũi 3, mũi 4 cho người dân từ 18 tuổi trở lên đạt trên 68%. Tỉ lệ tiêm cho trẻ từ 12-17 tuổi tiêm mũi 3 đạt trên 50%, trẻ từ 5-12 tuổi 92,9% được tiêm mũi 1; 71,6% được tiêm mũi 2. Thành phố đang tập trung triển khai quyết liệt trong tháng cao điểm tiêm vaccine COVID-19 theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ và Bộ Y tế.

Đến nay, trên địa bàn, số ca sốt xuất huyết, tay chân miệng mặc dù có tăng nhưng cơ bản được kiểm soát, không có trường hợp tử vong.

Tuy nhiên, Thành phố đang gặp phải một số vướng mắc. Mặc dù tình hình dịch COVID-19 cơ bản được kiểm soát nhưng diễn biến phức tạp, xuất hiện biến chủng mới. Bên cạnh đó, dịch sốt xuất huyết, chân tay miệng gia tăng gây nhiều áp lực lên ngành y tế.

Vấn đề thứ hai là tâm lý, đội ngũ cán bộ quản lý y bác sĩ. Hiện nay có một bộ phận hoang mang, bất ổn, lo sợ, không an tâm do một số bất cập hiện nay, nhất là liên quan đến công tác mua sắm thuốc, hóa chất, vật tư y tế. Một số bác sĩ, nhân viên y tế xin nghỉ công tác. 6 tháng đầu năm trên địa bàn Thành phố có 111 nhân viên y tế xin thôi thôi việc, trong đó có 48 bác sĩ, 24 điều dưỡng, 5 kỹ thuật và 24 nhân viên y tế khác. Việc này gây ảnh hưởng đến đội ngũ y bác sĩ, nhân viên y tế chung của ngành y tế Thành phố.

Thứ ba là việc nộp thuế thu nhập doanh nghiệp đối với hoạt động khám chữa bệnh của các cơ sở y tế công lập dẫn đến tình trạng mất cân đối thu chi, ảnh hưởng chính sách tiền lương, phúc lợi, thu hút nhân tài, ảnh hưởng rất lớn đến việc tự chủ các bệnh viện. Mặc dù chuyển từ phí sang giá theo quy định của Luật Khám bệnh chữa bệnh nhưng các dịch vụ để thực hiện chức năng, nhiệm vụ nhà nước giao cho đơn vị. Đây không phải dịch vụ thuộc các đối tượng chịu thuế thu nhập doanh nghiệp theo quy định tại Khoản 4 Điều 3 Thông tư 78 ngày 18/6/2014 của Bộ Tài chính. Bên cạnh đó, giá dịch vụ y tế chưa tính đúng, tính đủ. Các dịch vụ này vẫn thuộc đối tượng dịch vụ sử nghiệp công sử dụng ngân sách nhà nước.

Nhân hội nghị này, TP. Cần Thơ xin có một số kiến nghị. Cụ thể, kiến nghị Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo các bộ, ngành xem xét cho phép đơn vị sự nghiệp công lập trong lĩnh vực y tế chưa phải nộp thuế thu nhập doanh nghiệp đối với khoản thu từ dịch vụ khám chữa bệnh cho người có thẻ bảo hiểm y tế; dịch vụ khám bệnh chữa bệnh không thuộc phạm vi thanh toán của Quỹ bảo hiểm y tế trong phạm vi khung giá dịch vụ khám bệnh chữa bệnh theo quy định có cơ quan có thẩm quyền ban hành nhưng chưa được tính đầy đủ chi phí.

Thứ hai, kiến nghị Bộ Y tế có quy định cụ thể về tổ chức hoạt động, giá dịch vụ khám chữa bệnh theo yêu cầu trong các cơ sở khám bệnh chữa bệnh công lập. Nhu cầu này hiện nay rất cần thiết, nhất là các đơn vị tự chủ nhằm cung cấp dịch vụ y tế có chất lượng cao, đáp ứng nhu cầu khám chữa bệnh của người dân, đồng thời bảo đảm nguồn thu cho đơn vị.

Kiến nghị Bộ Y tế thống nhất với Bảo hiểm Xã hội Việt Nam về việc thanh toán giá dịch vụ kỹ thuật gây tê gây mê, sớm có văn bản hướng dẫn cụ thể.

Kiến nghị cơ quan có thẩm quyền hướng dẫn việc thực hiện thủ tục đầu tư theo hình thức công tư, mua sắm, liên danh, liên kết trang thiết bị y tế theo quy định của Nghị định 151 của Chính phủ cho phù hợp với tình hình thực tế.

Sớm ban hành chuẩn kết nối liên thông dữ liệu hệ thống hồ sơ sức khỏe điện tử, đồng thời thống nhất mã định danh y tế, mã định danh cá nhân kèm mã QR duy nhất của mỗi người dân đang triển khai theo Đề án 06 phát triển ứng dụng cơ sở dữ liệu dân cư.

08:53 ngày 21/08/2022

 

Phó Chủ tịch UBND TPHCM Dương Anh Đức: Thực hiện Nghị quyết số 20-NQ/TW ngày 25/10/2017 của Ban Chấp hành Trung ương Đảng về tăng cường công tác bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe nhân dân trong tình hình mới TPHCM đã chủ động triển khai nhiều chương trình, giải pháp nhằm nâng cao sức khỏe nhân dân. Kết quả phần lớn các mục tiêu về y tế dân số giai đoạn 2016-2020 về chương trình sức khỏe của Thành phố đều hoàn thành. Trong đó nhiều chỉ tiêu đều vượt định mức và đạt kết quả cao. Chất lượng dân số được cải thiện, nâng cao tuổi thọ trung bình, giảm tỉ suất tử vong của trẻ dưới 1 tuổi và dưới 5 tuổi, giảm tỉ lệ trẻ em dưới 5 tuổi bị suy dinh dưỡng.

Thành phố đã xây dựng và triển khai hiệu quả chiến lược y tế trong giai đoạn thích ứng, linh hoạt, hiệu quả kiểm soát dịch COVID-19 với 6 chiến lược y tế gồm: Bao phủ vaccine đến từng người dân trên toàn bộ địa bàn; Kiểm soát dịch bệnh COVID-19 trong giai đoạn tình hình mới; Quản lý và chăm sóc F0 tại nhà; Điều trị F0 tại các bệnh viện; Truyền thông nâng cao nhận thức, thay đổi hành vi của người dân và cộng đồng trong phòng, chống dịch; Nâng cao năng lực phòng, chống dịch.

Đối với dịch sốt xuất huyết, từ đầu năm 2022 đến nay, để đối phó với tình hình dịch bệnh tăng cao thành phố đã chủ động xây dựng kịch bản vói 3 tình huống thu dung điều trị sốt xuất huyết các đồng chí ở Ban Thường vụ Thành ủy đã trực tiếp chỉ đạo, giám sát công tác phòng, chống dịch ở các địa phương.

Song song với đó, Thành phố cũng thực hiện các chương trình hoạt động mang tính sáng tạo đáp ứng yêu cầu từ thực tiễn như: Triển khai chiến dịch bảo vệ người thuộc nhóm nguy cơ, tập trung bảo vệ sức khỏe cho người dân trên 65 tuổi và người có bệnh nền, hạn chế thấp nhất tỉ lệ mắc và tử vong do COVID-19.

Triển khai đề án nâng cao năng lực y tế cơ sở đồng thời thực hiện Nghị quyết 01 năm 2022 của HĐND Thành phố về các chính sách đặc thù củng cố nâng cao năng lực trạm y tế phường, xã, thị trấn; triển khai chương trình phối hợp bệnh viện đa khoa gắn với trạm y tế được xem là một trong những biện pháp thiết thực giúp tăng cường củng cố nguồn nhân lực y tế cho các trạm y tế phường, xã, thị trấn trên địa bàn TPHCM.

TPHCM đang triển khai đợt 2 tiếp nhận bác sĩ trẻ tăng cường về y tế cơ sở; ứng dụng chuyển đổi số trong công tác quản lý F0, cách ly tại nhà theo hướng cung ứng dịch vụ công của Thành phố

Thành phố đã xác định cần phải tập trung tăng tốc đẩy nhanh tốc độ tiêm chủng và các giải pháp căn cơ để góp phần đẩy lùi dịch bệnh. Quan tâm đến công tác chăm sóc y tế sức khỏe tinh thần cho người dân thành phố sau đại dịch COVID-19. Triển khai thí điểm các điểm hoạt động cấp cứu trầm cảm, đáp ứng kịp thời một số trường hợp bế tắc hoặc đang rơi vào trầm cảm tuyệt vọng cần nhanh chóng nhận được sự giúp đỡ.

Đẩy mạnh công tác truyền thông, nhắn tin đến từng người dân thành phố kêu gọi người dân hưởng ứng tiêm vaccine COVID-19, diệt loăng quăng phòng chống sốt xuất huyết...

Bên cạnh đó, TPHCM chỉ đạo ngành y tế triển khai đồng bộ nhiều giải pháp khác như: Không để xảy ra tình trạng thiếu thuốc trên diện rộng, kiên trì liên tục công tác đấu thầu mua sắm thuốc tại các địa phương; triển khai một số giải pháp giúp ổn định tâm lý của nhân viên y tế, tăng cường đối thoại với nhân viên y tế, tăng cường giao lưu học tập lẫn nhau giữa các nhân viên y tế, tư vấn tâm lý cho nhân viên y tế.

Đẩy nhanh tiến độ các công trình xây dựng cơ bản, thúc đẩy giải ngân vốn đầu tư công các công trình trọng điểm của ngành y tế. Thành phố đang khẩn trương triển khai khẩn trương dự án đầu tư xây dựng mới, nâng cấp cải tạo trang thiết bị cho 146 trạm y tế các quận, huyện, TP. Thủ Đức.

Trong thời gian tới, TPHCM đang tập trung triển khai khẩn trương chỉ đạo của Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam tại cuộc họp ngày 5/8/2022 đặc biệt là tăng cường năng lực y tế chủ động trong công tác phòng, chống dịch bệnh, tổ chức khống chế dịch bệnh hiệu quả, không để dịch bệnh bùng phát trên địa bàn thành phố; tăng cường chữa bệnh không lây nhiễm và phòng chống tác động của các yếu tố nguy cơ ảnh hưởng đến sức khỏe; tập trung triển khai và nâng cao năng lực y tế cơ sở trong hoạt động chăm sóc sức khỏe ban đầu, bảo đảm độ bao phủ chăm sóc sức khỏe cho mọi người dân thành phố hướng đến mỗi người dân đều có hồ sơ sức khỏe điện tử trên nền tảng liên thông dữ liệu y tế.

TPHCM có một số kiến nghị:

- Bộ Y tế quan tâm tới những góp ý của TPHCM đối với Dự thảo Luật khám chữa bệnh và một số góp ý khác mà thành phố đã gửi Bộ Y tế trong thời gian qua.

- Bộ Y tế sớm nghiên cứu điều chỉnh hành lang pháp lý về công tác đấu thầu, mua sắm, mua thuốc có chất lượng với giá thành hợp lý. Mong có thêm các cơ chế chính sách nhằm cải thiện tiền lương và thu nhập cho nhân viên y tế.

08:44 ngày 21/08/2022

TỔNG THUẬT: Thủ tướng chủ trì Hội nghị 'Nâng cao công tác chăm sóc sức khỏe nhân dân; chủ động thích ứng linh hoạt, góp phần phục hồi nhanh, phát triển bền vững' - Ảnh 1.

Phó Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Chử Xuân Dũng: Công tác phòng chống dịch trên địa bàn Thủ đô vẫn đang triển khai tốt và sẵn sàng nhân lực, cơ sở vật chất cho nhiệm vụ này - Ảnh: VGP/Nhật Bắc

Phó Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Chử Xuân Dũng: Công tác khám chữa bệnh tại Thành phố đáp ứng nhu cầu của nhân dân Thủ đô. Các bệnh viện của Thành phố tiếp tục triển khai nhiều kỹ thuật mới, khảo sát, đánh giá sự hài lòng của người bệnh và nhân viên y tế. Bên cạnh đó, y tế cơ sở tiếp tục được duy trì tích cực.

Về công tác phòng chống dịch, tiêm vaccine được đẩy nhanh, các dịch bệnh như COVID-19 và các loại khác tại đang được kiểm soát tốt. Tuy nhiên, số ca nhiễm sốt xuất huyết đang tăng dần. Nhìn chung, công tác phòng chống dịch vẫn đang triển khai tốt và sẵn sàng nhân lực, cơ sở vật chất.

Về một số nhiệm vụ phương hướng, thành phố Hà Nội chỉ đạo tập trung vào các nội dung sau:

Thứ nhất, củng cố nâng cao năng lực hệ thống y tế cơ sở, y tế dự phòng, lấy phòng bệnh là ưu tiên hàng đầu, tập trung kiểm soát, không để tái bùng phát dịch COVID-19.

Thứ hai, tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong công tác mua sắm vật tư, đấu thầu.

Thứ ba, phát triển y tế cơ sở, tập trung nâng cao chất lượng khám chữa bệnh tại trung tâm y tế, phòng khám đa khoa nhằm thu hút người bệnh tại tuyến y tế cơ sở, giảm tải cho tuyến trên. Đồng thời, nâng cao chất lượng các trạm y tế; tập trung triển khai các dự án đầu tư công trung hạn giai đoạn 2022-2025 và các năm tiếp theo, trong đó đầu tư y tế cơ sở, trạm y tế, phòng khám đa khoa tại các khu vực, bảo đảm người dân được hưởng tốt nhất các dịch vụ.

Thứ tư, nâng cao chất lượng công tác khám, chữa bệnh, đổi mới phong cách phục vụ của cán bộ y tế, đạt sự hài lòng của người bệnh.

Cuối cùng, tiếp tục thực hiện phòng dịch COVID-19 và các dịch bệnh lưu hành trong bối cảnh tình hình mới; duy trì thành quả phòng, chống dịch, đảm bảo an toàn tại các cơ sở.

Liên quan đến kiến nghị và đề xuất, trong 2 tháng qua, thành phố Hà Nội đã có 4 văn bản trực tiếp báo cáo Bộ Y tế, cụ thể: Văn bản 2191 ngày 8/7/2022 về công tác đấu thầu thuốc tập trung tại các địa phương; văn bản 2232 ngày 13/7/2022 về báo cáo khó khăn, vướng mắc trong xây dựng và ban hành xét nghiệm SARS-CoV-2; văn bản 2400 ngày 26/7/2022 về thực hiện và thu tiền xét nghiệm COVID-19 khi người dân có nhu cầu xét nghiệm và tự nguyện chi trả chi phí; văn bản số 2724 ngày 19/8/2022 về khó khăn, vướng mắc, bất cập trong cung ứng thuốc, trang thiết bị vật tư y tế. UBND thành phố Hà Nội xin báo cáo Thủ tướng, Phó Thủ tướng và Quyền Bộ trưởng Bộ Y tế chỉ đạo rà soát, tháo gỡ khó khăn cho Thành phố được nêu rõ trong các văn bản trên.

08:21 ngày 21/08/2022

 

TỔNG THUẬT: Thủ tướng chủ trì Hội nghị 'Nâng cao công tác chăm sóc sức khỏe nhân dân; chủ động thích ứng linh hoạt, góp phần phục hồi nhanh, phát triển bền vững' - Ảnh 1.

Quyền Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan báo cáo về việc thực hiện nhiệm vụ quản lý nhà nước trong lĩnh vực y tế - Ảnh: VGP/Nhật Bắc

Báo cáo về việc thực hiện nhiệm vụ quản lý nhà nước trong lĩnh vực y tế, Quyền Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan cho biết: Thời gian tới, ngành y tế tập trung giải quyết cả những tồn tại trước mắt (như đẩy mạnh tiến độ tiêm chủng, tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc trong mua sắm, đấu thầu; đẩy nhanh giải ngân vốn đầu tư công; đẩy mạnh cấp phép thuốc, trang thiết bị y tế ….); song song với đó là giải quyết các vấn đề mang tính lâu dài như hoàn thiện thể chế, chính sách; đổi mới tài chính y tế; đầu tư phát triển y tế dự phòng, y tế cơ sở…).

Cụ thể, thứ nhất, tổ chức sơ kết việc triển khai các quan điểm của đảng về công tác y tế cụ thể là Nghị quyết số 20-NQ/TW, số 21-NQ/TW khóa XIII, tạo nền tảng pháp lý phù hợp cho hoạt động chăm sóc sức khỏe nhân dân và sự phát triển bền vững của ngành y tế.

Thứ hai, bảo đảm an ninh y tế, tăng cường và nâng cao hiệu quả công tác phòng, chống dịch bệnh, đặc biệt là phòng, chống dịch bệnh truyền nhiễm mới xuất hiện; ứng phó kịp thời các tình huống khẩn cấp về y tế. Tiếp tục tập trung kiểm soát dịch COVID-19 và các bệnh truyền nhiễm lưu hành có hiệu quả để góp phần thúc đẩy phục hồi nhanh và phát triển bền vững kinh tế - xã hội. Tiêm vaccine là biện pháp chiến lược quan trọng nhất, quyết định trong phòng, chống dịch COVID-19; bảo đảm tiến độ tiêm theo chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch COVID-19.

Thứ ba, khẩn trương triển khai các giải pháp nâng cao chế độ chính sách đãi ngộ, cải thiện môi trường làm việc, biểu dương khen thưởng để động viên tinh thần lực lượng ngành Y tế yên tâm công tác.

Thứ tư, tập trung công tác xây dựng, hoàn thiện hành lang pháp lý, kịp thời tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc về mua sắm, đấu thầu, bảo đảm thuốc, vật tư, trang thiết bị y tế đáp ứng yêu cầu; xã hội hóa, quản trị đơn vị sự nghiệp công.

Thứ năm, đổi mới mạnh mẽ tài chính y tế và bảo hiểm y tế, cụ thể kiến nghị rà soát tỷ trọng chi của NSNN và bảo hiểm xã hội trong tổng chi cho y tế; đổi mới phương thức chi trả; điều chỉnh giá dịch vụ theo hướng tính đúng, tính đủ; giải quyết các vướng mắc trong xã hội hóa. Đẩy nhanh tiến độ giải ngân vốn đầu tư công. Triển khai thực hiện hiệu quả Chương trình phục hồi, phát triển kinh tế-xã hội; các nhiệm vụ, dự án lĩnh vực y tế thuộc Chương trình Mục tiêu quốc gia giai đoạn 2021-2025 liên quan đến lĩnh vực của ngành. Phối hợp với Bảo hiểm xã hội Việt Nam giải quyết tồn tại về tổng mức thanh toán; đảm bảo việc thanh quyết toán chi phí khám, chữa bệnh bảo hiểm y tế phù hợp. Tăng cường công tác kiểm soát thanh toán, giám định trước để kịp thời kiểm soát chi phí y tế phù hợp an toàn Quỹ.

Thứ sáu, kiện toàn, sắp xếp cơ cấu tổ chức của Bộ Y tế, các đơn vị thuộc, trực thuộc Bộ; các đơn vị cấp khu vực, vùng. Xây dựng, hoàn thiện các quy hoạch, chiến lược phát triển ngành Y tế trong thời gian tới; đặc biệt về hệ thống y tế dự phòng, y tế cơ sở.

Thứ bảy, nâng cao năng lực quản trị hệ thống y tế, nâng cao kỷ luật, kỷ cương hành chính trong thực thi công vụ, đẩy mạnh phân công, phân cấp, phân quyền theo quy định, cải cách thủ tục hành chính. Siết chặt quản lý nhà nước về cấp phép, quản lý chất lượng, mua sắm đấu thầu thuốc và trang thiết bị y tế. Đẩy mạnh công tác thanh tra, kiểm tra, phòng chống tiêu cực, tham nhũng, lợi ích nhóm, xử lý nghiêm các vi phạm.

Thứ tám, đổi mới công tác y tế dự phòng và nâng cao sức khỏe, bảo đảm an toàn, an ninh y tế. Thực hiện các giải pháp đổi mới cơ chế tài chính y tế dự phòng, trong đó có hoàn thiện Gói dịch vụ y tế cơ bản. Tăng cường năng lực giám sát và dự báo dịch bệnh, ứng dụng công nghệ thông tin. Đổi mới công tác dân số và phát triển, tăng cường công tác truyền thông, giáo dục sức khỏe; làm tốt công tác an toàn thực phẩm, công tác quản lý môi trường y tế. Khống chế tốc độ gia tăng, tiến tới làm giảm tỷ lệ người mắc bệnh tại cộng đồng, hạn chế tàn tật và tử vong sớm do mắc các bệnh không lây nhiễm.

Thứ chín, tiếp tục nâng cao chất lượng dịch vụ; bảo đảm vận hành hiệu quả hệ thống khám bệnh, chữa bệnh. Thực hiện, chăm sóc toàn diện người bệnh và nâng cao sự hài lòng của người bệnh ở các tuyến. Phát triển các kỹ thuật y khoa chuyên sâu; phát huy lợi thế y học cổ truyền, kết hợp giữa y học cổ truyền với y học hiện đại.

Thứ mười, đẩy mạnh phát triển ngành dược và trang thiết bị y tế. Tập trung quản lý, cấp phép, gia hạn thuốc, trang thiết bị y tế; giải quyết triệt để các hồ sơ tồn đọng. Cải cách hành chính; thực hiện triệt để công khai, minh bạch trong quản lý, cấp phép, đấu thầu, mua sắm thuốc, trang thiết bị y tế. Phát huy hiệu quả cao nhất của đấu thầu tập trung, đàm phán giá góp phần giảm chi phí thuốc, thiết bị, hóa chất, vật tư y tế; hoàn thiện cơ chế đầu tư, mua sắm và kiểm soát chặt chẽ chất lượng. Kiểm soát chặt chẽ thực phẩm chức năng và hàng hóa có nguy cơ gây hại cho sức khỏe.

Mười một, phát triển nhân lực và khoa học, công nghệ y tế. Đổi mới việc thi, cấp chứng chỉ hành nghề; chú trọng đào tạo nguồn nhân lực y tế chất lượng cho các tỉnh miền núi, dân tộc, tỉnh khó khăn. Đẩy mạnh việc nghiên cứu khoa học, đổi mới sáng tạo, chuyển giao công nghệ trong y học; hình thành các trung tâm nghiên cứu y học mạnh gắn với các trường, các viện nghiên cứu và các bệnh viện. Thúc đẩy việc nghiên cứu, sản xuất vaccine, sinh phẩm trong nước. Đẩy nhanh tốc độ chuyển đổi số ngành y tế tiến tới y tế số, y tế thông minh phục vụ người dân.

Mười hai, chủ động, tích cực hội nhập và nâng cao hiệu quả hợp tác quốc tế. Tích cực tham gia xây dựng các chính sách, giải quyết các vấn đề y tế khu vực và toàn cầu, nâng cao vai trò, vị thế quốc tế của Việt Nam; đồng thời thể hiện trách nhiệm đóng góp phù hợp với cộng đồng quốc tế.

Mười ba, nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác thông tin, truyền thông để người dân hiểu, chia sẻ và ủng hộ ngành y tế. Thực hiện các loại hình truyền thông với phương châm phong phú về nội dung, đa dạng về hình thức, chú trọng phát triển các loại hình truyền thông mới. Gắn công tác thi đua, khen thưởng với việc thực hiện các mục tiêu, nhiệm vụ.

Quyền Bộ trưởng Bộ Y tế cũng đề xuất, kiến nghị Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ quan tâm xem xét, chỉ đạo một số nội dung:

Thứ nhất, về phòng, chống dịch COVID-19, chỉ đạo các bộ, ngành, địa phương quán triệt, tổ chức thực hiện hiệu quả các mục tiêu, quan điểm, nhiệm vụ, giải pháp phòng, chống dịch COVID-19 của Thủ tướng Chính phủ, Ban Chỉ đạo Quốc gia tại các công điện và thông báo kết luận của Ban Chỉ đạo Quốc gia. Chỉ đạo Chủ tịch UBND các tỉnh, thành phố tăng cường lãnh đạo, chỉ đạo về việc tổ chức tiêm vaccine phòng COVID-19 tại địa phương; bảo đảm hoàn thành việc tiêm mũi 3, mũi 4 cho các đối tượng chỉ định và mũi 2 cho trẻ em từ 5 đến dưới 12 tuổi trong tháng 8/2022 và xây dựng kế hoạch cho các giai đoạn tiếp theo.

Thứ hai, về nâng cao chế độ đãi ngộ, thu hút nguồn nhân lực y tế. Đề nghị Chính phủ có chính sách quy định hỗ trợ tiền đóng học phí cho học viên, sinh viên các ngành thuộc lĩnh vực sức khỏe, đặc biệt các ngành, chuyên ngành khó tuyển, các ngành phục vụ cho hệ thống y tế dự phòng, y tế cơ sở (như sinh viên ngành Sư phạm). Đề nghị công nhận liệt sĩ đối với các cán bộ, nhân viên y tế hy sinh do mắc COVID-19 trong khi trực tiếp thực hiện nhiệm vụ phòng, chống dịch. Đề nghị Chính phủ sớm ban hành Nghị định sửa đổi Nghị định 56/2011/NĐ-CP ngày 04/7/2011 của Chính phủ trong đó tăng phụ cấp ưu đãi nghề đối với cán bộ y tế dự phòng và y tế cơ sở lên 100%. Đề nghị Chính phủ sớm xem xét và ban hành Nghị quyết về giải pháp, chính sách hỗ trợ cho nhân viên y tế thôn bản. Thực hiện phụ cấp theo nghề mức cao nhất đối với viên chức ngành y tế. Chức danh Bác sĩ, Bác sĩ Y học dự phòng, Dược sĩ sau khi tuyển dụng được xếp lương bậc 2 đối với tất cả các hạng chức danh do thời gian học tập và thực hành kéo dài hơn so các ngành nghề khác.

Thứ ba, về hoàn thiện hệ thống thể chế, chính sách y tế. Đề nghị cho phép Bộ Y tế chủ trì, phối hợp với các bộ, cơ quan liên quan thực hiện đánh giá, đề xuất Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ xem xét, báo cáo Quốc hội một số nội dung của luật đang bất cập, vấn đề nảy sinh trong thực tiễn chưa có cơ chế pháp lý để giải quyết để sớm khắc phục như: (1) Xây dựng Luật sửa đổi bổ sung một số điều của Luật Dược với hình thức theo trình tự rút gọn; (2) Kéo dài hiệu lực quy định tại khoản 3.8 Nghị quyết số 30/2021/QH15 của Quốc hội và Nghị quyết số 12/2021/UBTVQH ngày 30/12/2021 của Ủy ban thường vụ Quốc hội có hiệu lực đến khi Luật sửa đổi bổ sung một số điều của Luật Dược có hiệu lực để giúp khắc phục thiếu thuốc và các quy định đồng bộ.

Đề nghị Chính phủ sớm ban hành Nghị định thay thế Nghị định số 75/NĐCP ngày 20/6/2017 của Chính phủ quy định chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn, cơ cấu tổ chức của Bộ Y tế để Bộ sớm triển khai tổ chức sắp xếp, kiện toàn tổ chức. Đề nghị Chính phủ xem xét phê duyệt Bộ Y tế trình ban hành Nghị quyết về việc bảo đảm thuốc, trang thiết bị y tế và thanh toán chi phí khám bệnh, chữa bệnh bảo hiểm y tế.

Thứ tư, về đầu tư, tài chính y tế và giải ngân vốn đầu tư công. Đề nghị cho phép Bộ Y tế chủ trì, phối hợp với các bộ, cơ quan liên quan thực hiện đánh giá, đề xuất Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ xem xét, báo cáo Quốc hội về đầu tư cho lĩnh vực y tế, nhất là y tế dự phòng, y tế cơ sở, bệnh viện ở vùng khó khăn, biên giới, hải đảo, các lĩnh vực phong, lao, tâm thần... theo tinh thần tại Nghị quyết số 18/2008/QH12 của Quốc hội. Đề nghị chỉ đạo Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Bộ Tài chính, UBND các tỉnh, thành phố và các đơn vị có liên quan bố trí nguồn lực, kinh phí đảm bảo việc triển khai các nhiệm vụ, dự án về y tế thuộc Chương trình Mục tiêu quốc gia giai đoạn 2021-2025 và các đề án, chương trình đã được phê duyệt. Cho phép Bộ Y tế chủ trì, phối hợp với các Bộ: Tài chính, Kế hoạch và Đầu tư, Tư pháp; Bảo hiểm xã hội Việt Nam và các bộ, ngành, cơ quan liên quan để rà soát, đánh giá, xây dựng, đề xuất phương án cụ thể của lộ trình tính giá dịch vụ sự nghiệp công để thực hiện chủ trương tính đúng, tính đủ giá dịch vụ y tế kể cả giá dịch vụ khám bệnh, chữa bệnh có bảo hiểm y tế phù hợp với mức đóng bảo hiểm y tế và khả năng cân đối Quỹ bảo hiểm y tế.

Đề nghị xem xét đề xuất của Bộ Tài chính và Bộ Y tế về việc cho phép các đơn vị sự nghiệp công thuộc lĩnh vực y tế chưa được cơ quan có thẩm quyền giao tự chủ tài chính theo Nghị định 60/2021/NĐ-CP tiếp tục được thực hiện phương án tự chủ tài chính đã được phê duyệt đến khi cơ quan có thẩm quyền phê duyệt phương án tự chủ theo quy định mới.

Đề nghị chỉ đạo Bộ Kế hoạch và Đầu tư xem xét điều chỉnh giảm kế hoạch vốn năm 2022 của Bộ Y tế đối với các dự án không có khả năng giải ngân; báo cáo Chính phủ giao kế hoạch đầu tư công trung hạn giai đoạn 2021-2025 của Bộ Y tế (đợt 3) cho các dự án đã đủ thủ tục đầu tư, để sớm triển khai các dự án khởi công mới cấp thiết của Bộ Y tế.

Đề nghị chỉ đạo Bộ Tài chính chủ trì, phối hợp với Bộ Y tế để sửa đổi, bổ sung Thông tư số 277/2016/TT-BTC ngày 14/11/2016 của Bộ Tài chính quy định mức thu, chế độ thu, nộp, quản lý và sử dụng phí trong lĩnh vực dược, mỹ phẩm; có ý kiến đối với một số đề xuất, kiến nghị của Bộ Y tế liên quan đến sử dụng nguồn lực tiếp nhận hỗ trợ của tổ chức cá nhân trong và ngoài nước, trong đó có theo dõi, hạch toán nguồn lực hỗ trợ và việc cấp kinh phí để mua trang thiết bị và vật tư hỗ trợ các nước.

Đề nghị Bộ Tài chính tiếp chủ trì xây dựng quy định cho phép sử dụng NSNN để mua sắm trang thiết bị, sửa chữa tài sản cố định đối với các đơn vị tự đảm bảo chi thường xuyên; có hướng dẫn về giải quyết vướng mắc mua sắm hàng hóa là tài sản đã qua sử dụng trong nước do nhiều trang thiết bị y tế khi kết thúc đề án liên doanh, liên kết nhưng vẫn còn sử dụng được, có nhu cầu nhượng, bán lại cho đơn vị công. Đề nghị chỉ đạo Bảo hiểm xã hội Việt Nam hướng dẫn các đơn vị tuyến dưới khẩn trương phối hợp với các cơ sở khám chữa bệnh rà soát, giải quyết kịp thời, dứt điểm các vướng mắc, khó khăn và tồn đọng trong thanh, quyết toán, giải quyết các khoản nợ liên quan chi phí khám chữa bệnh bảo hiểm y tế.

Đề nghị chỉ đạo Bộ Xây dựng, Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Bộ Tài chính, Bộ Tư pháp và các cơ quan liên quan phối hợp chặt chẽ với Bộ Y tế để xử lý, giải quyết dứt điểm những khó khăn, vướng mắc đối với Dự án Bệnh viện Bạch Mai cơ sở 2 và Bệnh viện Việt Đức cơ sở 2.  

Thứ năm, về truyền thông và thi đua, khen thưởng, đề nghị chỉ đạo Bộ Thông tin và Truyền thông, Thông tấn xã Việt Nam, Đài Truyền hình Việt Nam, Đài Tiếng nói Việt Nam phối hợp với Bộ Y tế tăng cường công tác thông tin, tuyên truyền phù hợp, nhất là thông tin, phim, ảnh về những hy sinh, cống hiến của lực lượng y tế và các lực lượng tham gia phòng, chống dịch; không suy diễn gây ảnh hưởng đến tâm lý cán bộ, nhân viên y tế và thái độ, cách nhìn nhận của người dân đối với ngành Y tế. Hiện nay, những cái xấu có thời lượng nhiều hơn nên rất áp lực với ngành y tế

Đề nghị chỉ đạo Bộ Nội vụ quan tâm chỉ đạo, thực hiện kịp thời hoạt động khen thưởng, công nhận danh hiệu thi đua đối với các tập thể, cá nhân có thành tích, đặc biệt là thành tích trong phòng, chống dịch COVID-19; tăng cường công tác khen thưởng đột xuất theo quy định. 6. Về thúc đẩy phát triển khoa học công nghệ y tế - Đề nghị chỉ đạo Bộ Khoa học và Công nghệ, Bộ Tài chính hướng dẫn Bộ Y tế trong việc chuyển giao sản phẩm nghiên cứu khoa học cho các doanh nghiệp để đưa vào ứng dụng trong thực tiễn. Hiện nay, cơ chế này chưa rõ ràng.

Đề nghị xem xét cho phép nghiên cứu y, dược được áp dụng cơ chế đặc biệt; đầu tư xây dựng Trung tâm An toàn sinh học cấp 4 tiên tiến, hiện đại. Hiện chúng ta mới có Trung tâm An toàn sinh học cấp 3.

Thứ bảy, về bảo đảm an toàn thực phẩm, đề nghị chỉ đạo Bộ Thông tin và Truyền thông tăng cường các biện pháp quản lý quảng cáo thực phẩm trên không gian mạng, xử lý nghiêm các hành vi quảng cáo sai sự thật, chưa có kiểm duyệt nội dung của cơ quan y tế.

Đề nghị chỉ đạo Bộ Kế hoạch và Đầu tư có chế tài xử lý đối với các doanh nghiệp nhất là các doanh nghiệp vừa và nhỏ sau khi được cấp giấy phép thành lập doanh nghiệp như chuyển địa điểm hoạt động mà không thông báo cho cơ quan quản lý để thuận tiện cho việc phục vụ công tác hậu kiểm.

Thứ tám, về vận động, huy động nguồn lực: Chỉ đạo Bộ Ngoại giao, Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Bộ Tài chính và các bộ, ngành có liên quan tiếp tục huy động các nguồn lực viện trợ (bao gồm hỗ trợ về kinh phí, hàng viện trợ và hỗ trợ kỹ thuật) cho ngành Y tế.

Thứ chín, về bảo đảm an toàn, an ninh thông tin y tế: Bộ Công an tiếp tục hỗ trợ Bộ Y tế trong việc quản lý dữ liệu sức khỏe điện tử, làm sạch dữ liệu tiêm chủng; có phương án hỗ trợ đảm bảo an ninh trật tự tại các cơ sở khám, chữa bệnh.

Thứ mười, đề nghị UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương thường xuyên quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo công tác y tế; rà soát, củng cố lực lượng nhân lực ngành y tế đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ đặt trong bối cảnh dịch bệnh còn diễn biến phức tạp. Tăng cường cơ sở vật chất, đảm bảo đủ thuốc,vật tư, trang thiết bị y tế cần thiết phục vụ công tác khám, chữa bệnh cho người dân. Chú trọng công tác động viên, khích lệ, hỗ trợ, biểu dương, khen thưởng, nâng cao môi trường, điều kiện làm việc. Có biện pháp tuyên truyền, phòng ngừa, xử lý nghiêm các trường hợp bạo hành nhân viên y tế để cán bộ y tế yên tâm công tác.

Hỗ trợ, phối hợp chặt chẽ để bố trí đất, triển khai công tác giải phóng mặt bằng xây dựng một số cơ sở y tế mới trong kế hoạch đầu tư công trung hạn 2021-2025. Bố trí đủ dự toán và bảo đảm kinh phí để thực hiện các nhiệm vụ chi của Chương trình mục tiêu Y tế dân số khi chuyển thành nhiệm vụ chi thường xuyên của ngành y tế trong 2023 theo nguyên tắc không thấp hơn năm 2020 (ít nhất là đến hết năm 2025) để bảo đảm tối thiểu các nhiệm vụ chi mua thuốc, vaccine, sinh phẩm và các nhiệm vụ thường xuyên khác để duy trì tính bền vững, kết quả đạt được của chương trình trong hàng chục năm vừa qua.

Theo Báo Chính phủ

https://baochinhphu.vn/tong-thuat-hoi-nghi-truc-tuyen-nang-cao-cong-tac-cham-soc-suc-khoe-nhan-dan-102220821081122916.htm