Các doanh nghiệp đề nghị cơ quan thuế cần chủ động phối hợp với các cơ quan khác trong việc giải quyết các vướng mắc về thuế của doanh nghiệp và tăng cường công khai minh bạch.

Những lưu ý cho doanh nghiệp khi thực hiện nộp thuế

Thứ sáu, 05-07-2019 | 12:30:00 PM GMT+7 Bản in Email

Các doanh nghiệp đề nghị cơ quan thuế cần chủ động phối hợp với các cơ quan khác trong việc giải quyết các vướng mắc về thuế của doanh nghiệp và tăng cường công khai minh bạch.

Đó là một trong những kiến nghị đã được các doanh nghiệp đưa ra tại chương trình "Rủi ro tiềm ẩn của doanh nghiệp từ công tác kế toán thuế” do Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) phối hợp với Facebook, XLABS - WeCreate Vietnam- Chương trình hỗ trợ phụ nữ kinh doanh tổ chức, mới đây.

Chương trình "Rủi ro tiềm ẩn của doanh nghiệp từ công tác kế toán thuế” do Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam phối hợp với Facebook, XLABS - WeCreate Vietnam- Chương trình hỗ trợ phụ nữ kinh doanh tổ chức, mới đây.

Theo đó, các doanh nghiệp cũng kiến nghị, ngành thuế cũng cần nâng cao chất lượng thông tin về chính sách, pháp luật thuế cho doanh nghiệp và tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin trong việc tiếp nhận và giải quyết thủ tục hành chính thuế.

Bà Trần Thanh Tâm - Phó giám đốc Trung tâm hỗ trợ DNNVV Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam nhận định: "Công việc kế toán, thuế rất tỉ mỉ, mỗi nghiệp vụ, mỗi quá trình đều cần tới các thủ tục giấy tờ mà nhiều khi người thực hiện không để ý hết hoặc lường trước được sẽ gây ra những rủi ro tiềm ẩn cho doanh nghiệp".

"Một sai sót dù rất nhỏ cũng có thể dẫn đến nhiều phiền phức cho doanh nghiệp, thậm chí có thể tiềm ẩn hậu quả rất lớn. Hội thảo sẽ giúp doanh nghiệp nhận diện những vấn đề, rủi ro thường gặp và khuyến nghị hướng giải quyết đồng thời cung cấp các thông tin thực tế giúp doanh nghiệp hiểu và phối hợp tốt với cơ quan thuế", bà Tâm nói.

Chương trình là một trong số rất nhiều hoạt động của VCCI nhằm hỗ trợ doanh nghiệp phát triển kinh doanh trong bối cảnh nền kinh tế hội nhập. Rủi ro tiềm ẩn đối với doanh nghiệp từ công tác kế toán thuế vừa là quyền lợi vừa là trách nhiệm của các doanh nghiệp.

Việt Nam xếp thứ 131 trên 190 quốc gia và nền kinh tế về nộp thuế.

Ông Nguyễn Trung Thành, Phó Tổng Giám đốc Công ty TNHH kiểm toán và tư vấn UHY đã chỉ ra một số trường hợp doanh nghiệp thường gặp phải trong quá trình nộp thuế thu nhập doanh nghiệp. Trong đó có thể kể đến như, nhiều doanh nghiệp không thực hiện thủ tục đối chiếu, dẫn đến khi cơ quan thuế phát hiện chênh lệch trong quá trình kiểm tra. Chính vì vậy, doanh nghiệp phải mất thời gian để tìm hiểu, kiểm tra chứng từ và giải thích. Ở phía cơ quan thuế, lại có cơ sở để tăng doanh thu chịu thuế GTGT hoặc doanh thu tính thuế TNDN nếu không giải thích hợp lý.

Trong trường hợp này, ông Nguyễn Trung Thành khuyến nghị, doanh nghiệp nên thực hiện thủ tục đối chiếu thường kỳ để có hướng xử lý kịp thời, tránh rủi ro không cần thiết.

Một nội dung khác liên quan đến hoạt động thực hiện nộp thuế mà nhiều doanh nghiệp hay vấp phải lỗi đó là chi phí khấu hao, chuyển lỗ. 

Cụ thể, doanh nghiệp thường thay đổi phương pháp khấu hao (khấu hao nhanh) để giảm lãi trong năm không thông báo cho cơ quan thuế. Ngoài ra, doanh nghiệp chuyển lỗ không theo đúng quy định hoặc doanh nghiệp chuyển lỗ nhưng năm trước cơ quan thuế bóc chi phí nên doanh nghiệp lại có lãi. Điều này tạo ra rủi ro cho doanh nghiệp khi cơ quan thuế giảm chi phí hợp lý trong kỳ (tăng lãi), doanh nghiệp dễ bị truy thu thuế và thậm chí là phạt.

Vì vậy, ông Nguyễn Thành Trung khuyến nghị doanh nghiệp nên xem xét tổng thể vấn đề, chuẩn bị giải trình hợp lý trước khi thực hiện, và không điều chỉnh thuế khi quyết toán thuế cuối năm. Trong trường hợp lỗ phải chuyển liên tục và liên tiếp, lỗ phát sinh trước phải được bù trừ trước.

Cuối cùng ông Nguyễn Thành Trung lưu ý doanh nghiệp rằng, quy định về lỗ quy định không được quá 5 năm.

Hà Thành