(Dân trí) - Bộ LĐ-TB&XH Việt Nam cùng với Bộ Lao động Mỹ cam kết mở rộng hợp tác, tập trung vào các ưu tiên của Việt Nam như phát triển nguồn nhân lực, phát triển thị trường lao động.

Sáng 16/11, Bộ trưởng Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội Việt Nam Đào Ngọc Dung gặp gỡ lãnh đạo phụ trách các vấn đề lao động quốc tế của Bộ Lao động Mỹ, bà Thea Lee, nhân sự kiện đối thoại thường niên giữa hai Bộ tại Hà Nội.

Việt Nam - Mỹ mở rộng hợp tác trong lĩnh vực lao động, an sinh xã hội - 1

Bộ trưởng Đào Ngọc Dung tiếp, làm việc với lãnh đạo phụ trách các vấn đề lao động quốc tế của Bộ Lao động Mỹ tại Hà Nội.

Tại cuộc gặp, Bộ trưởng Đào Ngọc Dung gửi lời cảm ơn tới bà Thea Lee và các cộng sự trong đoàn đã có mặt tại Hà Nội tham dự cuộc đối thoại thường niên giữa kỳ. Bộ trưởng đồng thời đánh giá cao hợp tác và hỗ trợ của Bộ Lao động Mỹ với Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội Việt Nam.

"Nối lại đối thoại lao động là một việc rất tốt. Hai bên cần duy trì thường xuyên các cuộc đối thoại này. Vừa qua, tại Giơ-ne-vơ, cuộc đối thoại về các vấn đề liên quan đến trẻ em đã diễn ra rất thành công. Tôi cho rằng, đây là những hoạt động văn minh, tiến bộ nên tiến hành.

Quan điểm của Việt Nam về đối thoại cần minh bạch, cởi mở với mục tiêu tìm ra cái chưa tốt để điều chỉnh tốt hơn", Bộ trường Đào Ngọc Dung bày tỏ.

Việt Nam - Mỹ mở rộng hợp tác trong lĩnh vực lao động, an sinh xã hội - 2

Bộ trưởng Đào Ngọc Dung hi vọng cuộc đối thoại lần này sẽ cải thiện nhiều hơn quyền của người lao động.

Người đứng đầu ngành Lao động - Thương binh và Xã hội Việt Nam hi vọng cuộc đối thoại lần này sẽ cải thiện nhiều hơn quyền của người lao động nhất là các đối tượng lao động, đặc biệt những đối tượng làm nghề dịch vụ thu nhập theo giờ, theo ngày.

Bộ trưởng Đào Ngọc Dung chia sẻ với đại diện Bộ Lao động Mỹ những đổi mới về quản lý nhà nước trong lĩnh vực lao động, xã hội của Việt Nam, đặc biệt là việc sửa đổi Bộ Luật Lao động năm 2019, việc Việt Nam đã phê chuẩn 7 trong số 8 Công ước cơ bản của tổ chức Lao động quốc tế (ILO).

Năm 2023-2024, Việt Nam sẽ sửa đổi Luật Bảo hiểm xã hội và Luật Việc làm. Bộ trưởng cho biết, cùng với Bộ luật Lao động, đây là 2 luật xương sống trong toàn bộ hệ thống lao động - việc làm hiện tại.

"Tôi mong muốn Hoa Kỳ sẽ hỗ trợ Việt Nam trong tham chiếu chính sách, hỗ trợ khuôn khổ pháp luật để hoàn thiện sửa đổi luật này", Bộ trưởng Dung đề nghị.

Việt Nam - Mỹ mở rộng hợp tác trong lĩnh vực lao động, an sinh xã hội - 3

Đại diện 2 Bộ thống nhất tiếp tục thực hiện hoạt động Đối thoại lao động thường niên sau thời gian gián đoạn.

Ngoài ra, người đứng đầu ngành thông tin, Chính phủ Việt Nam có kế hoạch tiếp tục đổi mới và hoàn thiện pháp luật về lao động và phát triển nguồn nhân lực, đặc biệt là nhân lực chất lượng cao, coi đây là một trong những đột phá chiến lược để phát triển kinh tế xã hội trong bối cảnh Việt Nam hội nhập ngày càng sâu rộng vào nền kinh tế thế giới.

Bộ trưởng đề nghị hai bên mở rộng hợp tác trên cơ sở tiếp tục thực hiện những dự án hỗ trợ kỹ thuật hiện nay như nâng cao năng lực thực thi pháp luật lao động, xây dựng quan hệ lao động hài hòa, ổn định và tiến bộ. Đặc biệt, hoạt động hợp tác cần tập trung vào các ưu tiên của Việt Nam trong những năm tới như phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao, cải cách hệ thống bảo hiểm xã hội, phát triển thị trường lao động.

Đáp lại, đại diện Bộ Lao động Mỹ Thea Lee cảm ơn Bộ trưởng Đào Ngọc Dung đã dành thời gian cho cuộc gặp gỡ này nhân sự kiện đối thoại thường niên giữa hai Bộ vừa được nối lại sau thời gian tạm gián đoạn vì đại dịch Covid-19.

Trong bối cảnh quan hệ hợp tác tốt đẹp giữa hai Bộ trong thời gian qua thông qua việc triển khai có hiệu quả nhiều dự án và các hoạt động hợp tác, cuộc gặp giữa hai Bộ giúp tăng cường hơn nữa sự hiểu biết, chia sẻ lẫn nhau, mở ra và nâng cấp quan hệ hợp tác giữa hai bên trong các lĩnh vực cùng quan tâm.

Bà Thea Lee đánh giá cao những tiến triển tích cực của Việt Nam trong việc cải thiện pháp luật lao động, đặc biệt là việc Quốc hội Việt Nam thông qua Bộ Luật Lao động năm 2019, phê chuẩn và thực hiện nhiều công ước quan trọng của ILO.

Phía Mỹ cam kết sẽ tiếp tục thúc đẩy hợp tác với Việt Nam trong các lĩnh vực trọng tâm, trong đó có lĩnh vực quan hệ lao động, nâng cao năng lực quốc gia phòng ngừa và giảm thiểu lao động trẻ em, hỗ trợ trẻ em bị ảnh hưởng tiêu cực bởi đại dịch Covid-19…

Việt Nam - Mỹ mở rộng hợp tác trong lĩnh vực lao động, an sinh xã hội - 4

Bộ trưởng Đào Ngọc Dung vui vẻ nhận món quà lưu niệm Bộ trưởng Lao động Mỹ gửi tặng.

Khép lại cuộc gặp, thay mặt 2 Bộ, Bộ trưởng Đào Ngọc Dung và bà Thea Lee thống nhất duy trì hoạt động đối thoại lao động thường niên giữa Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội Việt Nam và Bộ Lao động Mỹ. Hoạt động đã chứng minh được hiệu quả trong suốt 15 phiên đã được thực hiện trong 20 năm qua.

Lãnh đạo hai Bộ khẳng định, hợp tác qua các dự án hỗ trợ kỹ thuật là quan trọng nhưng quan trọng hơn là thông qua cơ chế đối thoại, hai bên đạt được sự hiểu biết, chia sẻ và hỗ trợ nhau trong quá trình phát triển của mỗi nước.

Hai bên tin rằng sự hợp tác tích cực sẽ mang lại lợi ích cho cả người lao động Việt Nam, doanh nghiệp Việt Nam cũng như doanh nghiệp Mỹ đang đầu tư, hợp tác và làm ăn với Việt Nam.

Cảm ơn món quà của Bộ trưởng Lao động Mỹ gửi tặng, Bộ trưởng Đào Ngọc Dung trân trọng mời Bộ trưởng sang thăm Việt Nam trong thời gian tới.