Ông Biden chỉ rõ lợi nhuận mà các công ty dầu mỏ kiếm được là do tác động từ giá dầu mỏ tăng xuất phát từ cuộc xung đột tại Ukraine, vì vậy doanh nghiệp này có trách nhiệm hỗ trợ người tiêu dùng.

Tong thong My canh bao ap thue phat cac cong ty dau khi lon hinh anh 1

Nhà máy lọc dầu của Tập đoàn dầu khí Mỹ ExxonMobil tại Fawley, Anh. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngày 31/10, Tổng thống Mỹ Joe Biden cho biết ông dự định áp thuế lợi nhuận đối với các công ty dầu mỏ và khí đốt lớn nếu các doanh nghiệp này không sử dụng những khoản lợi nhuận kỷ lục đã kiếm được để giảm chi phí tiêu dùng cho người dân Mỹ và tăng sản lượng.

Động thái này diễn ra trong bối cảnh nước Mỹ sắp bước vào cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ quan trọng, dự kiến vào ngày 8/11 tới.

Trước đó, các tập đoàn năng lượng lớn như ExxonMobil và Chevron đã thông báo mức lợi nhuận tăng mạnh, một phần nhờ giá dầu thế giới tăng cao.

Theo báo cáo kinh doanh của ExxonMobil, lợi nhuận của hãng trong quý 3 tăng gần gấp 3 lần, lên tới 19,7 tỷ USD. Lợi nhuận của Chevron trong quý 3 cũng tăng 84%, lên tới 11,2 tỷ USD.

Phát biểu trước báo giới, ông Biden chỉ rõ lợi nhuận mà các công ty dầu mỏ kiếm được là do tác động từ giá dầu mỏ tăng xuất phát từ cuộc xung đột tại Ukraine, chính vì vậy, những doanh nghiệp này có trách nhiệm hỗ trợ người tiêu dùng bằng cách thúc đẩy sản xuất và công suất lọc dầu, qua đó mới có thể giảm giá dầu.

Nhà lãnh đạo Mỹ cảnh báo sẽ áp dụng một mức thuế cao hơn đối với khoản siêu lợi nhuận của những doanh nghiệp không có động thái giúp giảm giá dầu, thậm chí những công ty này có thể đối mặt với nhiều hạn chế khác.

[Tập đoàn dầu mỏ Mỹ "ăn nên làm ra" trong cảnh khủng hoảng năng lượng]

Tổng thống Biden nhấn mạnh "đã đến lúc các công ty dầu mỏ ngừng hưởng lợi từ giá dầu tăng và phải hỗ trợ giảm gánh nặng hóa đơn khí đốt đối với người dân Mỹ." Ông Biden thông báo ông sẽ "làm việc cùng Quốc hội để xem xét các phương án."

Tổng thống Biden đã nhiều lần đề cập các khoản lợi nhuận khổng lồ của các công ty dầu mỏ.

Ngày 29/10 vừa qua, trong một tuyên bố trên Twitter, ông Biden cho rằng các công ty năng lượng cần phải sử dụng các khoản lợi nhuận khổng lồ đã thu được để đầu tư tăng sản lượng và hạ nhiệt giá nhiên liệu đang ở mức cao, thay vì chi trả cổ tức cho các cổ đông giàu có - điều mà ông cho là "không thể chấp nhận được" trong bối cảnh các hộ gia đình tại Mỹ chật vật với lạm phát tăng.

Nhiều tháng qua, Nhà Trắng đã xem xét các đề xuất đánh thuế lợi nhuận đối với các doanh nghiệp dầu mỏ lớn. Một số quốc gia châu Âu đã thực hiện biện pháp này nhằm giảm gánh nặng chi phí năng lượng cho người tiêu dùng.

Hồi tháng 7, Anh phê duyệt mức thuế 25% đối với các nhà sản xuất dầu và khí đốt ở biển Bắc. Chính sách trên dự kiến mang lại 5,95 tỷ USD trong một năm để giúp những người đang gặp khó khăn do chi phí hóa đơn năng lượng tăng cao./.

Theo Thanh Hương (TTXVN/Vietnam+)

https://www.vietnamplus.vn/tong-thong-my-canh-bao-ap-thue-phat-cac-cong-ty-dau-khi-lon/826672.vnp