TPHCM - Ngày 28.11.2022, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã đến dự và phát biểu tại Diễn đàn và Triển lãm Kinh tế xanh GEFE 2022 do Hiệp hội Doanh nghiệp châu Âu tại Việt Nam (EuroCham) tổ chức tại TPHCM.

Thủ tướng Phạm Minh Chính: Không hy sinh môi trường lấy tăng trưởng kinh tế

Thủ tướng Phạm Minh Chính cùng các đại biểu chụp ảnh kỉ niệm tại Lễ khai mạc Diễn đàn và Triển lãm Kinh tế xanh GEFE 2022 . Ảnh: Anh Tú.

Ngày 28.11, "Diễn đàn & Triển lãm Kinh tế xanh (GEFE) 2022" do Hiệp hội Doanh nghiệp châu Âu tại Việt Nam (EuroCham Việt Nam) tổ chức, đã chính thức khai mạc. Sự kiện này diễn ra trong 3 ngày (từ 28-30.11), có mục tiêu chính là thúc đẩy hợp tác phát triển bền vững Liên minh Châu Âu (EU) - Việt Nam thông qua đối thoại, phối hợp đầu tư, chia sẻ kiến thức và chuyển giao công nghệ. 

Phát biểu khai mạc, ông Alain Cany - Chủ tịch EuroCharm  đánh giá, diễn đàn là cơ hội để Việt Nam tăng cường các cơ hội với Liên minh Châu Âu (EU). Thông qua các buổi đối thoại, Chính phủ các bên và doanh nghiệp có thể cùng nhau tìm ra những giải pháp để tăng trưởng bền vững.

Thủ tướng Phạm Minh Chính cắt băng khai mạc “Diễn đàn & Triển lãm Kinh tế xanh (GEFE) 2022“. Ảnh: Anh Tú.

Thủ tướng Phạm Minh Chính cùng đoàn lãnh đạo cấp cao Việt Nam và châu Âu cắt băng khai mạc “Diễn đàn & Triển lãm Kinh tế xanh (GEFE) 2022“. Ảnh: Anh Tú.

Tham dự buổi khai mạc, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đánh giá sự kiện là cơ hội tốt để các đối tác đem đến giải pháp và công nghệ từ Châu Âu, hỗ trợ Việt Nam đạt được những mục tiêu trong chiến lược quốc gia về tăng trưởng xanh, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế nhanh và bền vững.

Đồng thời Thủ tướng khẳng định, Việt Nam đang nỗ lực thúc đẩy phát triển xanh, phát triển kinh tế tuần hoàn, thúc đẩy quá trình chuyển đổi năng lượng, chuyển đổi số, góp phần sử dụng hiệu quả tài nguyên, chống biến đổi khí hậu.

Thủ tướng Phạm Minh Chính phát biểu tại Diễn đàn và Triển lãm Kinh tế xanh (GEFE 2022). Ảnh: Anh Tú.

Thủ tướng Phạm Minh Chính phát biểu tại Diễn đàn và Triển lãm Kinh tế xanh (GEFE 2022). Ảnh: Anh Tú.

Là 1 trong 5 quốc gia bị tác động lớn của biến đổi khí hậu nên phát triển xanh, thực hiện các cam kết quốc tế liên quan rừng, biển và đại dương, chống biến đổi khí hậu được Việt Nam coi trọng, thực hiện. Song đây cũng là vấn đề toàn cầu nên cần có cách tiếp cận toàn cầu, đề cao chủ nghĩa hợp tác đa phương.

Theo đó, Việt Nam tập trung vào 3 trụ cột: Thứ nhất là tình hữu nghị Việt Nam và EU; Thứ hai là xây dựng nhà nước pháp quyền - của dân, do dân, vì dân; Thứ ba là xây dựng nền kinh tế thị trường, định hướng Xã hội chủ nghĩa. Xuyên suốt 3 trụ cột này, lấy con người làm mục tiêu, Việt Nam không hy sinh môi trường lấy tăng trưởng kinh tế đơn thuần.

Thủ tướng Phạm Minh Chính nhấn mạnh, Việt Nam cũng đang xây dựng 2 mục tiêu lớn trong 2 giai đoạn. Thứ nhất, năm 2030 trở thành nước phát triển hiện đại, thu nhập trung bình cao và thứ hai đến năm 2045 là nước thu nhập cao.

GEFE 2022 còn có sự tham dự của các chuyên gia, nhà khoa học, sinh viên và đại diện Chính phủ từ phía Châu Âu, Việt Nam và Đông Nam Á. Ảnh: Anh Tú.

GEFE 2022 còn có sự tham dự của các chuyên gia, nhà khoa học, sinh viên và đại diện Chính phủ từ phía Châu Âu, Việt Nam và Đông Nam Á. Ảnh: Anh Tú.

Thủ tướng Phạm Minh Chính cũng mong EU hỗ trợ công nghệ tiên tiến, nguồn vốn xanh và rẻ, đào tạo nguồn nhân lực, đặc biệt là nguồn vốn. Mong Chính phủ, các định chế tài chính hỗ trợ về lãi suất cho doanh nghiệp để doanh nghiệp giảm chi phí đầu tư, góp phần cải tiến công nghệ. Khuyến khích đổi mới sáng tạo vào các ngành mới nổi, đầu tư cho nghiên cứu phát triển để phát triển hài hòa và bền vững.

Theo Khánh Linh (Báo Lao động)

https://laodong.vn/thoi-su/thu-tuong-pham-minh-chinh-khong-hy-sinh-moi-truong-lay-tang-truong-kinh-te-1121457.ldo