Thủ tướng Phạm Minh Chính đưa ra 5 thông điệp quan trọng khi dự và phát biểu tại Hội nghị Thượng đỉnh Kinh doanh ASEAN - EU.

Thủ tướng gửi thông điệp quan trọng tới cộng đồng kinh doanh ASEAN - EU

Thủ tướng Phạm Minh Chính. Ảnh: TTXVN

Trong chương trình dự Hội nghị cấp cao Kỷ niệm 45 năm quan hệ Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) - Liên minh Châu Âu (EU) và thăm chính thức Vương Quốc Bỉ, trưa ngày 13.12 (giờ địa phương), tại thủ đô Brussels, Vương quốc Bỉ, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã dự và phát biểu tại Hội nghị Thượng đỉnh Kinh doanh ASEAN - EU.

Hội nghị thượng đỉnh kinh doanh bên lề Hội nghị Cấp cao Kỷ niệm ASEAN - EU với chủ đề: "Tăng cường thương mại ASEAN - EU: Phát triển bền vững cho tất cả mọi người".

Tại hội nghị, Chủ tịch Hội đồng Châu Âu Charles Michel nhấn mạnh cần cách tiếp cận mới trong phát triển, đặc biệt là trong khai thác các tài nguyên số.

Ông cũng cho rằng, phát triển kinh tế trong giai đoạn mới cần hết sức quan tâm vấn đề ứng phó biến đổi khí hậu, bảo vệ môi trường, khi "ngay cả rác thải cũng có thể trở thành tài nguyên".

Nhắc tới quan hệ đối tác chuyển đổi năng lượng công bằng mà các nước phát triển và Việt Nam sẽ tuyên bố trong chuyến thăm lần này của Thủ tướng Phạm Minh Chính, ông cho rằng các bên đang đi đúng hướng trong quá trình ứng phó biến đổi khí hậu.

Thủ tướng Phạm Minh Chính nhấn mạnh quan hệ thương mại giữa EU và ASEAN ngày càng phát triển toàn diện về quy mô, phạm vi và tính chất. Ảnh: TTXVN

Thủ tướng Phạm Minh Chính nhấn mạnh quan hệ thương mại giữa EU và ASEAN ngày càng phát triển toàn diện về quy mô, phạm vi và tính chất. Ảnh: TTXVN

Phát biểu tại hội nghị, Thủ tướng Phạm Minh Chính đưa ra 5 thông điệp quan trọng. Trong đó, Thủ tướng kêu gọi tăng cường đoàn kết quốc tế, đề cao chủ nghĩa đa phương, hợp tác chặt chẽ, hiệu quả hơn giữa các nước.

"ASEAN và các đối tác chiếm gần một nửa dân số và 2/3 GDP toàn cầu. Trong đó, ASEAN và EU có diện tích tương đối lớn với dân số gần một tỉ người, chúng ta cần đoàn kết, cùng suy nghĩ, hành động, cùng hướng tới tương lai" - Thủ tướng phát biểu.

Thủ tướng tập trung phân tích về vấn đề biến đổi khí hậu. Thủ tướng cho rằng, biến đổi khí hậu là vấn đề toàn cầu nên phải cách tiếp cận toàn cầu, tăng cường đoàn kết quốc tế, đề cao chủ nghĩa đa phương.

Người đứng đầu Chính phủ Việt Nam nhấn mạnh quan hệ thương mại giữa EU và ASEAN ngày càng phát triển toàn diện về quy mô, phạm vi và tính chất nên các nước phải hoàn thiện hơn nữa hành lang pháp lý, tạo nền tảng, điều kiện tốt nhất để các doanh nghiệp tiếp tục phát huy năng lực, sáng tạo, trách nhiệm, kết nối mạnh mẽ hơn, phát huy các thành quả đã đạt được.

Theo Thủ tướng, các doanh nghiệp phải tập trung vào một số lĩnh vực kinh tế số; kinh tế xanh, kinh tế tuần hoàn, ứng phó biến đổi khí hậu; an ninh lương thực; an ninh năng lượng; an ninh mạng. Trong đó, Thủ tướng cho rằng, một xu thế quan trọng hiện nay là phát triển điện gió, điện mặt trời.

Trước đó, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã cùng các nhà lãnh đạo tham dự phiên ăn trưa làm việc do Hội đồng Kinh doanh EU - ASEAN tổ chức.

Tại đây, Thủ tướng đánh giá trao đổi thương mại 2 chiều giữa ASEAN và EU gần đây đã có dấu hiệu hồi phục và tăng trưởng trở lại. Điều này cho thấy, thúc đẩy hội nhập kinh tế trong các khu vực và giữa các khu vực với nhau vẫn là xu thế tất yếu, khách quan.

Đánh giá còn nhiều dư địa để mở rộng hơn nữa hợp tác thương mại ASEAN - EU, Thủ tướng mong muốn cuộc gặp gỡ sẽ kích hoạt nhiều hoạt động kết nối cộng đồng doanh nghiệp 2 khối, tạo nền tảng cho tăng trưởng hợp tác thương mại - đầu tư giữa hai bên theo định hướng mới, mang lại lợi ích cho các doanh nghiệp, cho mỗi nước và các khu vực.

Theo Báo Lao động

https://laodong.vn/thoi-su/thu-tuong-gui-thong-diep-quan-trong-toi-cong-dong-kinh-doanh-asean-eu-1127139.ldo