(Dân trí) - Sáng 3/8, tại Hà Nội, Bộ LĐ-TB&XH Việt Nam và Bộ Việc làm và Lao động Hàn Quốc đồng tổ chức hội thảo "Nhìn lại hợp tác Việt Nam - Hàn" nhân kỷ niệm 30 năm quan hệ ngoại giao giữa 2 nước.

Phát biểu khai mạc hội thảo, Thứ trưởng Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội Việt Nam Nguyễn Bá Hoan khẳng định, hội thảo lần này là một sự kiện rất có ý nghĩa để hai bên cùng nhìn lại chặng đường phát triển hợp tác tốt đẹp trong 30 năm qua, đồng thời trao đổi các giải pháp để thúc đẩy mối quan hệ hợp tác của chúng ta ngày càng vững chắc, thực chất và toàn diện hơn trong thời gian tới.

Tăng cường hợp tác về lao động, việc làm giữa Việt Nam - Hàn Quốc - 1

Lãnh đạo Bộ LĐ-TB&XH Việt Nam cùng Bộ Việc làm và Lao động Hàn Quốc tại hội thảo (Ảnh: Sơn Nguyễn).

Thứ trưởng Nguyễn Bá Hoan khái quát, 30 năm qua, Việt Nam và Hàn Quốc có nhiều hoạt động hợp tác trải dài trong các lĩnh vực lao động, việc làm, giáo dục nghề nghiệp và phát triển nhân lực, an toàn vệ sinh lao động, an sinh xã hội, bảo hiểm xã hội, bình đẳng giới…, đem lại nhiều lợi ích kinh tế cho người dân và doanh nghiệp của cả hai bên. Hàn Quốc và Việt Nam có nhiều điểm tương đồng về văn hóa, lịch sử.

Trong 30 năm quan hệ hợp tác với Việt Nam (1992-2022), Hàn Quốc luôn là đối tác quan trọng hàng đầu trên nhiều lĩnh vực. Hàn Quốc cũng hỗ trợ tài chính và kỹ thuật cho Việt Nam trong việc xây dựng và triển khai Luật Việc làm, chính sách bảo hiểm thất nghiệp, hỗ trợ chuyên gia, nâng cao năng lực phát triển hệ thống thông tin thị trường lao động, hệ thống dịch vụ việc làm qua các thỏa thuận hợp tác.

Tăng cường hợp tác về lao động, việc làm giữa Việt Nam - Hàn Quốc - 2

Thứ trưởng Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội Việt Nam Nguyễn Bá Hoan (Ảnh: Sơn Nguyễn).

Nhân dịp này, Thứ trưởng Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội Việt Nam cảm ơn Chính phủ Hàn Quốc đã hỗ trợ nâng cao năng lực cho các thí sinh Việt Nam tại các cuộc thi Kỹ năng nghề ASEAN và cuộc thi Kỹ năng nghề Thế giới; dành nhiều học bổng nâng cao năng lực cho cán bộ của Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội, giáo viên các trường nghề, các trường đại học sư phạm kỹ thuật của Bộ cũng như các em học sinh đang theo học tại các trường thuộc Bộ.

"Tôi xin cảm ơn các đối tác Hàn Quốc và khẳng định một lần nữa quyết tâm và sự sẵn sàng của Việt Nam trong việc tiếp tục hợp tác chặt chẽ với Hàn Quốc nhằm củng cố và thúc đẩy mối quan hệ tốt đẹp giữa hai nước nói chung và trong lĩnh vực lao động, việc làm và an sinh xã hội nói riêng", Thứ trưởng Nguyễn Bá Hoan bày tỏ.

Tăng cường hợp tác về lao động, việc làm giữa Việt Nam - Hàn Quốc - 3

Lãnh đạo hai bộ LĐ-TB&XH Việt Nam, Bộ Việc làm và Lao động Hàn Quốc chụp ảnh lưu niệm khẳng định mối quan hệ tốt đẹp giữa hai nước (Ảnh: Sơn Nguyễn).

Trong khuôn khổ chương trình, các đại biểu cùng nhau thảo luận xung quanh các vấn đề hợp tác trong lĩnh vực lao động và di cư lao động; phát triển nguồn nhân lực và kỹ năng, coi đây là một trụ cột trong hợp tác Việt Nam - Hàn Quốc; hợp tác trong phát triển thị trường lao động… Cùng với đó là trao đổi về Hiệp định Bảo hiểm xã hội giữa hai nước; lĩnh vực phát triển nguồn nhân lực Việt Nam - Hàn Quốc, tình hình hợp tác ODA và kế hoạch triển khai trong tương lai.

Đặc biệt, chia sẻ về các điển hình hợp tác Việt Nam - Hàn Quốc của các doanh nghiệp hàng đầu, Trường Đại học Sư phạm Kỹ thuật Vinh (Nghệ An) - cơ sở đào tạo đã hợp tác với trường Đại học Hàn Quốc, người tham gia chương trình lao động dành cho người nước ngoài tại Hàn Quốc trở về Việt Nam, học sinh tham gia chương trình hợp tác với các trường đại học ở Hàn Quốc… thu hút sự quan tâm của nhiều đại biểu tham gia chương trình.

Hiện nay, Hàn Quốc đang giữ vị trí là nhà đầu tư lớn nhất vào Việt Nam với 9.223 dự án còn hiệu lực (tổng nguồn vốn lũy kế đến tháng 12/2021 là 74,7 tỉ USD), kim ngạch thương mại song phương đạt 78,1 tỉ USD trong năm 2021. Hiện có 39.659 lao động Việt Nam đang làm việc tại Hàn Quốc với thu nhập từ 1.400 đến 1.800 USD/tháng.

Trong lĩnh vực giáo dục nghề nghiệp, Hàn Quốc là đối tác chiến lược hàng đầu với nhiều chương trình, dự án và các hoạt động hỗ trợ, phát triển hệ thống giáo dục nghề nghiệp Việt Nam.

Về việc làm, hơn 9.000 doanh nghiệp FDI Hàn Quốc đang hoạt động trong lĩnh vực công nghiệp - xây dựng, nông nghiệp, du lịch, dịch vụ, xuất khẩu … giúp tạo việc làm cho trên 700.000 lao động ở nhiều địa phương trên cả nước.