Phó Thống đốc Phạm Thanh Hà cho biết Ngân hàng Nhà nước trong quá trình điều hành luôn luôn chỉ đạo các tổ chức tín dụng tập trung vốn cho các đối tượng ưu tiên, các tổ chức kinh doanh.

Phó Thống đốc NHNN Phạm Thanh Hà trả lời tại họp báo Chính phủ. (Ảnh: Vietnam+)

Ngay sau khi Ngân hàng Nhà nước tiếp tục tăng trần lãi suất huy động, các ngân hàng, trong đó có cả ngân hàng thương mại cổ phần Nhà nước, đã đồng loạt tăng lãi suất huy động. Chiều ngày 29/10, tại họp báo Chính phủ, Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Phạm Thanh Hà cho biết các doanh nghiệp đủ điều kiện có thể tiếp cận với nguồn vốn với lãi suất thấp hơn lãi suất thị trường.

Phó Thống đốc cho biết về điều hành chính sách tiền tệ của Ngân hàng Nhà nước luôn nhất quán quan điểm là kiểm soát lạm phát, góp phần ổn định kinh tế vĩ mô và đảm bảo thanh khoản của các tổ chức tín dụng cũng như của cả nền kinh tế.

Cũng theo ông Hà, lĩnh vực tiền tệ có 3 chỉ số quan trọng, đó là: Lãi suất, tỷ giá, tăng trưởng tín dụng và cuối cùng là bảo đảm an toàn cho các tổ chức tín dụng, sau đó mới là kênh huy động vốn cho nền kinh tế.

Đối với tăng trưởng tín dụng, ông Hà chia sẻ năm 2022 có một đặc thù là ngay từ đầu năm, Ngân hàng Nhà nước đặt mục tiêu tăng trưởng tín dụng là 14%, cao hơn mức của 2 năm trước 2020-2021. Trên thực tế tín dụng đã tăng ngay từ những tháng đầu năm và đây là vấn đề rất khác so với các năm trước.

Đến nay, tín dụng tiếp tục ở mức cao so với cùng kỳ của các năm trước. Tính đến ngày ngày 25/10 tín dụng đã tăng 11,5% so với cuối năm ngoái và so với cùng kỳ cuối tháng 10 năm ngoái tăng trên 17%, đây là mức cao so với cùng kỳ nhiều năm trước đây.

Theo Phó Thống đốc, mặt bằng vốn năm nay rất khác mọi năm là huy động vốn tăng trưởng chậm và hiện nay tốc độ huy động vốn tăng khoảng 4,6% so với đầu năm, tức là chỉ bằng 1/3 so với tốc độ tăng trưởng của tín dụng, đặt ra thách thức đối với hệ số sử dụng vốn của hệ thống ngân hàng rất cao, cũng gây quan ngại về thanh khoản của hệ thống ngân hàng vì có huy động tiền được mới cho vay được nền kinh tế.

Trong bối cảnh đó, với áp lực bảo đảm nguồn vốn để có thể bảo đảm thanh khoản cho các tổ chức tín dụng cũng như có nguồn vốn để cung cấp tín dụng cho nền kinh tế, Ngân hàng Nhà nước đã điều chỉnh các mức lãi suất điều hành từ tháng Chín và ngày 24/10, Ngân hàng Nhà nước đã điều chỉnh lần 2 tăng các mức lãi suất điều hành và tăng lãi suất trần huy động của các kỳ hạn ngắn dưới 6 tháng. Điều này bảo đảm cho các tổ chức tín dụng có khả năng huy động thêm được nguồn vốn để bảo đảm an toàn thanh khoản, và thứ hai là có điều kiện để cung ứng vốn tín dụng cho nền kinh tế.

“Điều này cũng phù hợp với thế giới khi lạm phát của thế giới tăng cao và kéo dài. Tất cả các ngân hàng Trung ương trên thế giới đã tăng lãi suất, điển hình là Cục Dự trữ Liên bang Mỹ tăng nhanh và rất mạnh lãi suất đã làm cho đồng tiền nội tệ của các nước mất giá theo. Tiếp đó các ngân hàng trung ương trên thế giới liên tiếp có các đợt tăng lãi suất để chống lạm phát và chống đỡ sự giảm giá của đồng nội tệ so với USD,” Phó Thống đốc Phạm Thanh Hà nhấn mạnh.

Vì vậy, ông Hà cho rằng việc tăng lãi suất của Ngân hàng Nhà nước là phù hợp với điều kiện kinh tế vĩ mô trong nước cũng như bối cảnh quốc tế khi nền kinh tế vì nước ta đang trong quá trình hội nhập sâu rộng với kinh tế quốc tế.

Có nhiều ý kiến cho rằng việc các doanh nghiệp sẽ khó tiếp cận vốn tín dụng khi lãi suất tăng, ông Hà chia sẻ thêm tăng lãi suất là phù hợp với xu hướng chung, bảo đảm an toàn thanh khoản, bảo đảm khả năng huy động vốn để cho vay nền kinh tế. Ngân hàng Nhà nước trong quá trình điều hành luôn luôn chỉ đạo các tổ chức tín dụng tập trung vốn cho các đối tượng ưu tiên, các tổ chức kinh doanh. Thực tế các lĩnh vực này từ đầu năm đến giờ tăng trưởng tốt, góp phần tích cực cho tăng trưởng kinh tế.

Ngân hàng Nhà nước đã đưa ra trần lãi suất cho vay, đặc biệt là 5 lĩnh vực ưu tiên của Chính phủ [nông nghiệp và nông thôn, xuất khẩu, doanh nghiệp nhỏ và vừa, công nghiệp hỗ trợ, ứng dụng công nghệ cao-PV]. Các doanh nghiệp đủ điều kiện có thể tiếp cận với nguồn vốn với lãi suất thấp hơn lãi suất thị trường. Cuối tháng Tám và đầu tháng Chín vừa qua, Ngân hàng Nhà nước cũng điều chỉnh các hạn mức tín dụng các tổ chức tín dụng, trong đó Ngân hàng Nhà nước tiếp tục yêu cầu các ngân hàng, các tổ chức tín dụng tập trung vốn vào các lĩnh vực sản xuất kinh doanh ưu tiên như là xăng dầu hay các mặt hàng thiết yếu của nền kinh tế.

“Chúng tôi cũng đang tập trung chỉ đạo bảo đảm cho tăng trưởng tín dụng phù hợp với kinh tế vĩ mô và bảo đảm cho khả năng tiếp cận vốn của nền kinh tế cũng như các doanh nghiệp,” Phó Thống đốc Phạm Thanh Hà nhấn mạnh.

Theo Thúy Hà (Vietnam+)

https://www.vietnamplus.vn/lai-suat-huy-dong-tang-nhung-tap-trung-von-cho-cac-doi-tuong-uu-tien/826258.vnp