Lãi suất các khoản nợ cũ đã giảm về mức 15%

Lãi suất các khoản nợ cũ đã giảm về mức 15%
(17/7/2012)

Việc giảm lãi suất này sẽ khiến áp lực trả lãi vơi đi, tác động mạnh đến kỳ vọng lợi nhuận trong 6 tháng cuối năm của các doanh nghiệp.

Bắt đầu từ ngày 15/7, nhiều ngân hàng thương mại đã công bố thực hiện các chương trình giảm lãi suất về mức 15%/năm đối với các khoản cho vay cũ theo chỉ đạo của Ngân hàng Nhà nước (NHNN).

Chủ trương này của NHNN sẽ phần nào giải quyết được khó khăn và mong muốn của cộng đồng doanh nghiệp hiện nay, đồng thời cũng tạo điều kiện để ngân hàng cơ cấu lại các khoản nợ.

Thực tế ngay trước khi yêu cầu của NHNN bắt đầu có hiệu lực, nhiều ngân hàng thương mại đã điều chỉnh lãi suất cho vay tiền đồng Việt Nam đối với khoản vay cũ của doanh nghiệp xuống dưới cả mức 15%/năm. Lãnh đạo các ngân hàng đều khẳng định, trong giai đoạn này ngân hàng không thể đặt ra mục tiêu lợi nhuận nữa mà mục tiêu an toàn lên hàng đầu.

Ông Hàn Ngọc Vũ – Chủ tịch HĐQT Ngân hàng Quốc tế (VIB) nhấn mạnh: Việc ngân hàng giảm lãi suất cho vay sẽ gây hiệu ứng tốt tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp và cá nhân nhưng không phải là yếu tố duy nhất làm tăng quy định về nhu cầu vốn.

“VIB sẽ tiếp tục đưa ra các chương trình tín dụng hướng tới các đối tượng và ngành nghề ưu tiên, nhằm thay đổi danh mục sang các khách hàng có nền tảng sản xuất kinh doanh tốt và hệ số an toàn tín dụng cao hơn. Duy trì chính sách lãi suất thấp được kiểm soát có đủ độ dài để những ảnh hưởng tích cực ban đầu tiếp tục được phát huy tác dụng cho việc phục hồi sản xuất kinh doanh trong phần cuối của năm” - Ông Hàn Ngọc Vũ cho hay.

Ông Lê Hùng Dũng – Chủ tịch Hội đồng quản trị Ngân hàng Thương mại cổ phần xuất nhập khẩu Eximbank cho rằng, không phải đến thời điểm này, mà trước đó, Eximbank đã giảm dần lãi suất vay cho khách hàng khi đến thời kỳ điều chỉnh. Lãi suất cho vay tiền đồng Việt Nam thấp nhất hiện nay tại Eximbank chỉ còn xoay quanh mức 12%/năm. Đồng thời, Eximbank còn có chương trình vay tiền đồng Việt Nam theo lãi suất ngoại tệ chỉ ở mức 7%/năm.

“Tất các các khoản nợ chúng tôi đã xử lý một phần và sắp tới sẽ xử lý tiếp theo hướng giảm lãi suất xuống tối đa là 15%. Mặc dù thu lãi thấp nhưng là điều kiện để hỗ trợ doanh nghiệp để nền kinh tế khởi sắc trở lại trên cơ sở đó để chung sống dài hạn với doanh nghiệp” - Ông Lê Hùng Dũng nói.

Động thái đưa lãi suất nợ cũ về mức 15%/năm và hạ sâu lãi suất vay mới được coi là động thái tích cực của các ngân hàng nhằm chia sẻ khó khăn với doanh nghiệp.

Mặc dù rất phấn khởi khi nghe tin lãi suất cho vay với các khoản nợ cũ sẽ được kéo xuống tối đa 15%/năm và được thực hiện từ ngày 15/7, nhưng không ít doanh nghiệp bày tỏ sự lo lắng và mong muốn các ngân hàng sẽ nhanh chóng triển khai chủ trương này để các doanh nghiệp có điều kiện giảm chi phí tài chính, dồn sức tập trung vào sản xuất và tiêu thụ sản phẩm.

Chị Nguyễn Thu Giang - Phó giám đốc Công ty bất động sản Long – Giang – tại Hà Nội chia sẻ: “Động thái giảm lãi suất cho vay là dấu hiệu đáng mừng đặc biệt cho những doanh nghiệp như chúng tôi. Tuy nhiên, chúng tôi cũng chưa hoàn toàn thỏa mãn lắm vì còn e ngại trước chủ trương, chính sách rõ ràng nhưng khi đi vào triển khai sẽ rất chậm”.

Thực tế, nếu lãi suất của tất cả những khoản dư nợ cũ được điều chỉnh dưới 15%/năm, lãi phải trả hàng tháng của doanh nghiệp sẽ xuống rất nhiều, áp lực trả lãi sẽ vơi đi, tác động mạnh đến kỳ vọng lợi nhuận trong 6 tháng cuối năm của các doanh nghiệp. Đây chính là giải pháp tiền tệ hữu hiệu để NHNN có thể vực dậy nền kinh tế./.

Theo VOV