Những năm qua, hàng nghìn phụ nữ tại Hưng Yên vươn lên thoát nghèo nhờ được tiếp cận vốn ưu đãi, các chương trình hỗ trợ phụ nữ khởi nghiệp.

Năm 2017, chị Nguyễn Thị Huyền ở thôn Đỗ Xá, thị trấn Yên Mỹ, huyện Yên Mỹ (Hưng Yên) được vay vốn ưu đãi tại Ngân hàng Chính sách Xã hội. Với 40 triệu đồng được giải ngân, chị Huyền đầu tư nuôi vịt. Chỉ trong vòng 1 năm chị Huyền đã thu về đủ số vốn vay và trả nợ trước hạn.
Chị Huyền chia sẻ, gia đình thuộc hộ nghèo nên vợ chồng chị luôn khao khát phát triển kinh tế để thoát khỏi khó khăn. Năm 2017, vợ chồng chị dự định nuôi vịt để phát triển kinh tế nhưng thiếu vốn. Rất may chị Huyền được tiếp cận với vốn Ngân hàng Chính sách Xã hội qua Hội Liên hịệp phụ nữ thị trấn Yên Mỹ và vấn đề khó khăn nhất đã được giải quyết. Với 40 triệu đồng được vay, chị Huyền đầu tư hơn 1.000 con vịt giống. Mỗi năm gia đình chị nuôi hai lứa vịt, mỗi lứa cho lãi 20 triệu đồng.

Từ nguồn vốn vay của Ngân hàng chính sách xã hội đã giúp nhiều cơ sở có công việc ổn định và giúp đỡ nhiều người khác. Ảnh minh họa: TTXVN

Nhờ được hỗ trợ vốn, trang trại vịt của chị Huyền ngày một sinh sôi và thực sự giúp gia đình chị thoát khỏi cái nghèo. Đến nay, trang trại vịt của chị Huyền có quy mô trên 2.000 con, cho thu nhập gần 100 triệu đồng mỗi năm.
Giống như chị Huyền, chị Đỗ Thị Mai ở thôn Đỗ Xá, thị trấn Yên Mỹ cũng vươn lên thoát nghèo từ nguồn vốn chính sách. Năm 2019, thông qua Hội Liên hiệp phụ nữ thị trấn Yên Mỹ, chị Mai được vay 45 triệu đồng để nuôi gà. Với quyết tâm làm giàu, chị Mai không ngừng học hỏi các kiến thức khoa học. Do đó, đàn gà của chị Mai ngày một sinh sôi và sau 2 năm chị đã thu đủ vốn, trả nợ ngân hàng trước hạn.
Chị Nguyễn Thị Hiền, Chủ tịch Hội Liên hiệp phụ nữ thị trấn Yên Mỹ cho biết, đã có rất nhiều hội viên vươn lên thoát nghèo qua "kênh" của Hội Liên hiệp phụ nữ. Trong những năm qua nhiều chị em phụ nữ có hoàn cảnh khó khăn thông qua sinh hoạt hội đã được biết đến nguồn vốn của Ngân hàng Chính sách Xã hội, chương trình hỗ trợ phụ nữ khởi nghiệp. Với hoạt động này, nhiều chị em như được trao "chiếc cần câu" để vươn lên thoát nghèo. Đây thực sự là những hoạt động ý nghĩa, thiết thực, đóng góp quan trọng cho mục tiêu giảm nghèo bền vững.

Những năm qua, Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh Hưng Yên đã phối hợp với Ngân hàng Chính sách Xã hội triển khai các chương trình tín dụng hỗ trợ phụ nữ phát triển kinh tế. Hiện nay, các cấp hội trên địa bàn tỉnh Hưng Yên tham gia quản lý nguồn vốn tín chấp với các ngân hàng trên 2.507 tỷ đồng cho  khoảng 43.700 hộ vay.
Hội Liên hiệp phụ nữ cơ sở thường xuyên nắm bắt nhu cầu vay vốn của hội viên, thành lập tổ tiết kiệm và vay vốn theo địa bàn dân cư. Các cấp hội phối hợp với các cơ quan chức năng, các công ty, doanh nghiệp tổ chức chuyển giao khoa học, kỹ thuật trong sản xuất nông nghiệp... phù hợp với chương trình phát triển kinh tế của địa phương. Năm 2021, các hoạt động hỗ trợ phụ nữ phát triển kinh tế và vay vốn thiết thực đã giúp trên 1.000 hộ thoát nghèo.

Khách hàng giao dịch tại Ngân hàng Chính sách xã hội. Ảnh: BNEWS phát

* Tạo nguồn cảm hứng khởi nghiệp
Thực hiện Quyết định của Thủ tướng Chính phủ về việc phê duyệt Đề án "Hỗ trợ phụ nữ khởi nghiệp giai đoạn 2017 - 2025"; các hoạt động hỗ trợ phụ nữ khởi nghiệp tại Hưng Yên đã đạt được những kết quả bước đầu đáng phấn khởi, đã có hàng nghìn phụ nữ được hỗ trợ khởi nghiệp, sinh kế, tạo việc làm, giúp giảm nghèo, vươn lên khá, giàu, có đóng góp quan trọng cho gia đình và xã hội.
Chị Đặng Thị Chính ở thị trấn Văn Giang, huyện Văn Giang đang là tấm gương khởi nghiệp cho nhiều chị em. Tiếp cận với chương trình hỗ trợ phụ nữ khởi nghiệp của Hội Liên hiệp phụ nữ thị trấn Văn Giang, chị Chính đã khởi nghiệp thành công nghề làm bánh tẻ gia truyền.
Chị Chính chia sẻ, tuy nghề làm bánh tẻ là nghề truyền thống của địa phương nhưng chị không nghĩ mình có thể làm giàu từ nghề này. Tham gia công tác hội, chị Chính được phổ biến về các hoạt động hỗ trợ phụ nữ khởi nghiệp. Như được truyền cảm hứng, chị Chính bắt tay vào làm bánh tẻ để bán. Ban đầu, chị làm số lượng ít mang bán dạo, lâu dần khách hàng ăn thấy ngon miệng và đặt nhiều. Đến nay, mỗi ngày chị tiêu thụ được hàng nghìn chiếc bánh, thậm chí có thời điểm chị Chính có khách đặt tới vài chục nghìn chiếc bánh mỗi ngày. 
Chị Chính nói: "Công việc này vốn ít nên tôi không cần hỗ trợ về tài chính, nhưng tôi được truyền cảm hứng từ Hội Liên hiệp phụ nữ và làm bằng cái tâm của mình, tôi nghĩ cứ làm ngon, đảm bảo chất lượng ắt sẽ bán được".
Từ khi triển khai các hoạt động của đề án Hỗ trợ phụ nữ khởi nghiệp đến nay, Hội Liên hiệp phụ nữ các cấp trong tỉnh Hưng Yên đã hỗ trợ về phương tiện, tư liệu sản xuất, giống, vốn cho khoảng 1.300 phụ nữ sinh kế, khởi nghiệp...
Chỉ tính riêng nửa đầu năm 2022, Hội Liên hiệp phụ nữ tỉnh Hưng Yên đã hỗ trợ 3.150 con gà giống và một phần thức ăn chăn nuôi ban đầu cho 90 hội viên phụ nữ nghèo, phụ nữ khuyết tật có hoàn cảnh khó khăn tại 12 cơ sở.
Trong toàn tỉnh, đã có 53 vườn cây sinh kế, khởi nghiệp được hỗ trợ. Hội Liên hiệp phụ nữ tỉnh Hưng Yên cũng đã phối hợp với Sở Khoa học và Công nghệ triển khai mô hình áp dụng thành tựu khoa học và công nghệ vào sản xuất mô hình chăn nuôi gà Ai Cập trắng bán chăn thả với quy mô 2.450 con; phối hợp với Trung tâm Khuyến nông tỉnh triển khai mô hình "Chăn nuôi gà lai Đông Tảo theo hướng hữu cơ" với quy mô 2.000 con hỗ trợ cho 3 hộ gia đình hội viên phụ nữ tại xã Hồng Quang, huyện Ân Thi.
Hội Liên hiệp phụ nữ tỉnh Hưng Yên cũng phối hợp với Công ty TNHH Nestle Việt Nam truyền thông, hướng dẫn cách bán hàng và hỗ trợ tiền vốn ban đầu, tủ bán hàng, các sản phẩm khuyến mại cho 168 phụ nữ khởi sự kinh doanh.
Bà Lê Thị Hiền - Phó Chủ tịch Hội Liên hiệp phụ nữ tỉnh Hưng Yên khẳng định, hoạt động hỗ trợ phụ nữ khởi nghiệp, vươn lên thoát nghèo tại Hưng Yên đã thực sự là một trong những hoạt động trọng tâm của Hội Liên hiệp Phụ nữ các cấp tỉnh Hưng Yên và luôn được các cấp ủy đảng quan tâm, chỉ đạo; được chính quyền các cấp phối hợp, tạo điều kiện, hỗ trợ tích cực.
Các doanh nghiệp và hộ kinh doanh do phụ nữ làm chủ đã góp phần tạo ra giá trị của cải vật chất, nguồn thu đáng kể cho tỉnh, góp phần giải quyết việc làm cho nhiều lao động, thực hiện tốt nghĩa vụ với nhà nước, trách nhiệm cao với xã hội và cộng đồng. Ngày càng có nhiều doanh nhân nữ, phụ nữ khởi nghiệp thành công, vừa đóng góp cho sự nghiệp phát triển kinh tế của tỉnh vừa tích cực tham gia công tác an sinh xã hội./.

Theo Đỗ Huyền/BNEWS/TTXVN

https://bnews.vn/khoi-nguon-cho-phu-nu-vuon-len-thoat-ngheo/253108.htm