DIENDANDOANHNGHIEP.VN Nỗ lực tạo một môi trường đầu tư thuận lợi, thông thoáng, bằng nhiều giải pháp cụ thể, tỉnh Hưng Yên chú trọng tăng khả năng tiếp cận đất đai cho doanh nghiệp đến đầu tư tại tỉnh.

>>> Dòng vốn FDI tiếp tục đổ về Hưng Yên

Tạo công bằng cho các doanh nghiệp

Tiếp cận đất đai là một trong các chỉ số thành phần quan trọng của PCI, đánh giá khả năng thu hút đầu tư trên địa bàn tỉnh. Trong thời gian qua, tỉnh Hưng Yên đã đề ra nhiều giải pháp, tạo điều kiện thuận cho việc tiếp cận của doanh nghiệp, tạo môi trường tốt nhất thúc đẩy đầu tư, như: lập quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất công khai, kịp thời; cải cách thủ tục hành chính, hỗ trợ thủ tục hành chính. Qua đó, góp phần nâng cao chỉ số PCI của tỉnh, thúc đẩy quá trình cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh.

Ông Nguyễn Văn Phú, Giám đốc Sở Tài Nguyên và Môi trường tỉnh Hưng Yên cho biết, xác định công tác giải phóng mặt bằng (GPMB) là bước đầu tiên, then chốt, là khâu đột phá tạo mặt bằng sạch, giúp nhà đầu tư sớm tiếp cận đất đai, góp phần cùng tỉnh Hưng Yên nâng cao chỉ số cạnh tranh cấp tỉnh PCI. Chính vì vậy, Sở TNMT đã không ngừng nâng cao chất lượng công việc, xem việc cải thiện chỉ số tiếp cận đất đai là nội dung quan trọng trong nhiệm vụ cải cách hành chính trong các năm qua.

Sở đã tích cực chủ động phối hợp với các cơ quan chức năng, địa phương trong tỉnh rút ngắn thời gian thực hiện thủ tục điều chỉnh thời hạn thuê đất từ 15 ngày xuống 7 ngày; thủ tục giao đất, thuê đất từ 30 ngày còn 20 ngày; thủ tục thẩm định nhu cầu sử dụng đất đồng thời với điều kiện giao đất, cho thuê đất, chuyển mục đích sử dụng đất từ 30 ngày còn 15 ngày. 100% thủ tục hành chính thuộc thẩm quyền giải quyết của Sở được tiếp nhận và nhập cơ sở dữ liệu trên phần mềm điện tử; 43 thủ tục thực hiện mức độ 3, 38 thủ tục thực hiện mức độ 4. Qua đó, các nhà đầu tư đã nhanh chóng tiếp cận thủ tục đất đai, sớm có mặt bằng để triển khai dự án.

Để nâng cao chỉ số tiếp cận đất đai, tháo gỡ điểm nghẽn về môi trường kinh doanh, Sở tiếp tục thực hiện đồng bộ nhiều giải pháp, trong đó tăng cường phối hợp với các sở trong thực hiện TTHC về đất đai để đơn giản hóa, công khai, minh bạch, nhất là các lĩnh vực tài chính, thuế, kế hoạch và đầu tư; nỗ lực thực hiện công tác GPMB để tạo quỹ đất sạch thu hút các nhà đầu tư.

Chủ tịch UBND tỉnh Hưng Yên Trần Quốc Văn kiểm tra tiến độ GPMB và thi công một số dự án giao thông trọng điểm, tạo đà kết nối phát triển công nghiệp trên địa bàn tỉnh

Tỉnh Hưng Yên đã làm tốt công tác quy hoạch, hoàn thiện điều chỉnh quy hoạch sử dụng đất, kế hoạch sử dụng đất thời kỳ 2021-2025; lập Quy hoạch tỉnh thời kỳ 2021-2030, xây dựng cơ sở dữ liệu về đất đai theo hướng liên thông với Chính phủ điện tử.

Lãnh đạo tỉnh cũng tích cực chỉ đạo, hướng dẫn, tháo gỡ vướng mắc cho các địa phương trong công tác bồi thường, hỗ trợ và tái định cư khi Nhà nước thu hồi đất. Qua đó, tỉnh đã kịp thời bàn giao đất cho các nhà đầu tư để triển khai dự án.

Sở TNMT luôn nêu cao tinh thần trách nhiệm, ý thức tự giác trong thực hiện nhiệm vụ của cán bộ, công chức, viên chức; kiên quyết xử lý nghiêm những trường hợp gây phiền hà, nhũng nhiễu người dân, doanh nghiệp.

“Chúng tôi hy vọng, với những giải pháp mà Sở TNMT cùng các ngành liên quan đưa ra, chỉ số tiếp cận đất đai của tỉnh Hưng Yên sẽ tiếp tục được cải thiện trong thời gian tới, góp phần nâng cao năng lực cạnh tranh cấp tỉnh, là điểm đến hấp dẫn, đáng tin cậy cho nhà đầu tư” - ông Nguyễn Văn Phú cho biết.

>> Sửa Luật Đất đai: Cần tạo điều kiện cho nhà đầu tư tiếp cận đất đai

>> Công bằng trong tiếp cận đất đai: Sử dụng công cụ thị trường

Sẵn mặt bằng "sạch" cho nhà đầu tư

Tỉnh Hưng Yên xác định nâng cao chỉ số tiếp cận đất đai là một nhiệm vụ trọng tâm, cần giải quyết triệt để những khó khăn, vướng mắc cho doanh nghiệp thực hiện dự án. Nhờ tăng cường công tác tuyên truyền để phổ biến chính sách pháp luật về đất đai đến người dân, doanh nghiệp, các dự án đầu tư tại Hưng Yên đã sớm có mặt bằng sạch.

Ông Nguyễn Tuân, Giám đốc công ty CP đầu tư khu công nghiệp Yên Mỹ cho biết, dự án Khu công nghiệp số 5 do công ty làm chủ đầu tư là dự án lớn của tỉnh Hưng Yên trong mục tiêu phát triển công nghiệp của tỉnh. Dự án hoàn thành công tác giải phóng mặt bằng chỉ trong vòng 15 tháng kể từ khi được cấp chứng nhận đầu tư, cho thấy sự quyết tâm của hệ thống chính trị tỉnh Hưng Yên, sự trách nhiệm, tận tâm của doanh nghiệp và sự đồng tình, ủng hộ của nhân dân là rất lớn.

Các khu công nghiệp trên địa bàn tỉnh Hưng Yên đã sẵn sàng đón các nhà đầu tư thứ cấp

Với những nỗ lực cải thiện môi trường đầu tư, Hưng Yên đã được nhiều nhà đầu tư đánh giá, môi trường đầu tư của tỉnh chưa bao giờ thuận lợi như hiện nay. Những nút thắt về thủ tục tiếp cận đất đai, giải phóng mặt bằng... được chính quyền tỉnh cam kết với các doanh nghiệp, nhà đầu tư, tỉnh luôn luôn mong muốn, sẵn sàng hợp tác với tất cả các nhà đầu tư có nhu cầu đầu tư vào tỉnh.

Bà Nguyễn Thị Hương Lan, Chủ tịch HĐQT công ty CP đầu tư Bảo Hưng, chủ đầu tư dự án khu đô thị Phố Mới Văn Giang cho rằng, chính quyền tỉnh Hưng Yên luôn sát cánh cùng doanh nghiệp trong công tác giải phóng mặt bằng, thực hiện các thủ tục hành chính về đất đai một cách ngắn nhất, nhanh nhất, tạo thuận lợi tối đa cho nhà đầu tư triển khai dự án.

Nhiều khu - cụm công nghiệp được giải phóng mặt bằng dọc tuyến đường nối 2 cao tốc Hà Nội – Hải Phòng và Cầu Giẽ - Ninh Bình đi qua địa phận tỉnh Hưng Yên

Bên cạnh đó, tỉnh Hưng Yên đã áp dụng cơ chế chính sách và hỗ trợ đầu tư với mức ưu đãi cao nhất có thể, đồng thời thực hiện tốt các cam kết sát cánh, đồng hành cùng doanh nghiệp vì sự phát triển chung. Mục tiêu “thành công của doanh nghiệp chính là thành công của tỉnh”; lợi ích của doanh nghiệp là mục tiêu giúp tỉnh Hưng Yên phát triển bền vững trong những năm tiếp theo.

Với những bứt phá mạnh mẽ và định hướng, nhiệm vụ, giải pháp phù hợp, Chỉ số Tiếp cận đất đai sẽ tiếp tục là đòn bẩy thúc đẩy cải thiện năng lực cạnh tranh của Hưng Yên, đưa kinh tế phát triển đúng hướng như Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XIX đề ra.