Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh Hưng Yên luôn thực hiện tốt chức năng là cầu nối giữa doanh nghiệp và chính quyền các cấp.

 

 

 

 

Đây là chia sẻ của Bà Nguyễn Thị Thanh Hà, Chủ tịch HHDN tỉnh Hưng Yên với Diễn đàn Doanh nghiệp. Theo bà Hà, HHDN tỉnh Hưng Yên như “cánh tay nối dài”, tạo mối quan hệ thân thiện, cởi mở giữa chính quyền và doanh nghiệp.

- Vai trò là ngôi nhà chung của cộng động doanh nghiệp, doanh nhân, HHDN tỉnh Hưng Yên đã có những đóng góp thiết thực giúp hội viên hướng tới, phát triển bền vững, thưa bà?

HHDN tỉnh Hưng Yên đã xây dựng một môi trường thân thiện, đoàn kết, quan tâm giúp đỡ lẫn nhau giữa các hội viên, tạo nhiều cơ hội để các hội viên tham gia các chương trình đào tạo với nhiều nội dung thiết thực cho doanh nghiệp, các chương trình xúc tiến thương mại phong phú tại nhiều tỉnh thành.

Là tỉnh đang phát triển mạnh về công nghiệp, Hưng Yên luôn đề cao vai trò của cộng đồng doanh nghiệp và những đóng góp của doanh nhân, đặc biệt trong bối cảnh doanh nghiệp phải đối mặt với không ít khó khăn, lạm phát tăng cao tạo ra những thách thức, rủi ro của kinh tế thế giới.

Chúng tôi tập trung tham mưu cho lãnh đạo tỉnh cụ thể hóa các giải pháp tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp theo chỉ đạo của Chính phủ và bộ, ngành. Hiệp hội đã hỗ trợ doanh nghiệp, cung cấp thông tin; đào tạo, nâng cao quản trị doanh nghiệp, phát triển nguồn nhân lực, hỗ trợ xúc tiến để các doanh nghiệp đổi mới công nghệ, xây dựng thương hiệu… Cùng với đó, Hiệp hội đã xuất các giải pháp nhằm cải thiện môi trường đầu tư, phát triển doanh nghiệp trên địa bàn.

- Trong công tác phát triển hội viên cả về số lượng và chất lượng, Hiệp hội đã có những hoạt động ra sao để gia tăng sức mạnh tập thể, thưa bà?

Những năm qua Hiệp hội đã đổi mới, nâng cao chất lượng hoạt động, thu hút nhiều hội viên mới qua các nhiệm kỳ. Hiện tại, tổng số 1.300 DN hội viên; Nhiều tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong sản xuất kinh doanh, xây dựng và phát triển cộng đồng DN tỉnh được nhận Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ; Chủ tịch VCCI, Chủ tịch UBND tỉnh,...

HHDN tỉnh Hưng Yên

Với mục tiêu vươn tầm hoạt động, kết nối các doanh nghiệp trong và ngoài tỉnh, Hiệp hội, đã tổ chức nhiều hoạt động giao lưu, xúc tiến đầu tư, thương mại với tỉnh khác; kết nối giao thương với một số nước giúp doanh nghiệp hội viên vươn tầm quốc tế.
Hiện nay, trên địa bàn tỉnh Hưng Yên có 14 nghìn doanh nghiệp. Hàng năm các doanh nghiệp, doanh nhân đóng góp hơn 80% số thu ngân sách của tỉnh, đưa giá trị sản xuất công nghiệp tăng nhanh, chiếm tỷ trọng lớn trong cơ cấu kinh tế của tỉnh và tạo việc làm cho hàng trăm nghìn lao động địa phương.

Các doanh nghiệp cũng đã thực hiện tốt các chủ trương của Đảng và chính sách, pháp luật của Nhà nước, tích cực hưởng ứng, tham gia các hoạt động xóa đói, giảm nghèo, xây dựng nông thôn mới của tỉnh; nhiều hoạt động tích cực trong công tác an sinh xã hội và từ thiện, đặc biệt, chung tay cùng các cấp chính quyền, các hội viên đã ủng hộ nhiều tỷ đồng trong cuộc chiến chống Covid-19. Đó chính là hình ảnh đẹp của doanh nghiệp, doanh nhân trong xã hội, được Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân tỉnh Hưng Yên ghi nhận, đánh giá cao.

- Bà có thể đưa ra những góp ý về việc cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh của tỉnh Hưng Yên, nâng cao thứ hạng chỉ số PCI trong thời gian tới?

Trong những năm qua, tỉnh Hưng Yên đẩy mạnh CCHC; thành lập và đưa vào hoạt động Trung tâm phục vụ Hành chính công tỉnh Hưng Yên, với mục tiêu lấy người dân và doanh nghiệp làm trung tâm để phục vụ. Công tác cải cách TTHC được công khai, minh bạch, thể hiện ở 3 phương diện: thái độ tích cực - sự cởi mở - khả năng phối hợp giữa các cơ quan bộ máy chính quyền tỉnh trong việc giải quyết các công việc liên quan đến phục vụ doanh nghiệp, góp phần nâng cao năng lực cạnh tranh cấp tỉnh thứ hạng PCI dần được cải thiện, một số chỉ số thành phần đạt kết quả tốt VCCI vừa công bố như: Tiếp cận đất đai tốp 5 cả nước, Chi phí thời gian sếp thứ 11…đẩy mạnh thu hút đầu tư, sản xuất kinh doanh góp phần phát triển kinh tế - xã hội.

Trong thời gian tới, chúng tôi mong muốn chính quyền tỉnh tiếp tục theo sát bước đi của các nhà đầu tư, lắng nghe, tiếp thu kiến nghị của doanh nghiệp; quan tâm, chia sẻ, đồng hành với doanh nghiệp… Đồng thời các cấp, các ngành tỉnh Hưng Yên đẩy mạnh hơn nữa nhiệm vụ CCHC, giải quyết những vướng mắc, khó khăn của doanh nghiệp; minh bạch thông tin; đẩy nhanh tiến độ giải phóng mặt bằng, phê duyệt quy hoạch, cấp phép xây dựng…

Hiệp hội sẽ tiếp tục đồng hành cùng doanh nghiệp, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp chính đáng cho doanh nghiệp hội viên, là cầu nối tin cậy giữa doanh nghiệp với cơ quan quản lý nhà nước.

Trân trọng cảm ơn bà!