Trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức New Zealand, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã tiếp đại diện lãnh đạo một số tập đoàn, công ty tại New Zealand tại thành phố Auckland ngày 4.12.

Chủ tịch Quốc hội tiếp các tập đoàn, công ty tại New Zealand

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ tiếp Giám đốc điều hành Fiso Investment John Fiso. Ảnh: TTXVN

Tại cuộc tiếp Giám đốc điều hành phụ trách các vấn đề hợp tác Tập đoàn Fonterra, ông Mike Cronin, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ ghi nhận kết quả hợp tác của tập đoàn với các doanh nghiệp của Việt Nam trong cung cấp, phân phối sữa tại thị trường Việt Nam.

Tuy nhiên, theo Chủ tịch Quốc hội, kim ngạch xuất nhập khẩu hiện nay giữa hai nước mới đạt mức gần 2 tỉ USD, đầu tư trực tiếp của New Zealand vào Việt Nam cũng vẫn còn khiêm tốn, chưa tương xứng với tiềm năng hiện có.

Chủ tịch Quốc hội đề nghị tập đoàn nghiên cứu mở rộng hợp tác, đầu tư tại Việt Nam và gợi mở thêm những lĩnh vực Việt Nam có thế mạnh như chăn nuôi bò sữa và chế biến sữa để cung cấp nguyên liệu đảm bảo chất lượng ngay tại Việt Nam.

Bên cạnh đó, tập đoàn có thể hợp tác trong đào tạo quản lý, chuyển giao công nghệ cũng như đầu tư con giống, sản phẩm, trang thiết bị phục vụ cho các trang trại, đối tác Việt Nam; nhất là sản phẩm sữa chất lượng cao tại Việt Nam và các nước ASEAN.

Đánh giá cao các chính sách thu hút đầu tư ngày càng thực chất và hiệu quả của Việt Nam thời gian qua, ông Cronin cho biết sẽ cùng lãnh đạo tập đoàn nghiên cứu những gợi mở của Chủ tịch Quốc hội về mở rộng hợp tác đầu tư, nhất là hướng mở thêm mạng lưới các nhà phân phối.

Tại cuộc tiếp Giám đốc điều hành Fiso Investment John Fiso và Giám đốc Công ty Viet River Holdings Nguyễn Trương Khoa, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ nêu rõ, một trong những mục tiêu của chuyến thăm chính thức New Zealand lần này là thúc đẩy quan hệ Đối tác chiến lược giữa hai nước, trong đó hợp tác thương mại - đầu tư là trụ cột quan trọng.

Tại cuộc tiếp, lãnh đạo các công ty cho rằng, Việt Nam và New Zealand nói riêng, các nước trong khu vực Nam Thái Bình Dương nói chung có nhiều tương đồng và tiềm năng để tăng cường hợp tác kinh tế, thương mại, đầu tư. 

Fiso Investment đang đẩy mạnh đầu tư trở lại, tập trung vào các lĩnh vực y tế, giáo dục và nhập khẩu các sản phẩm Việt Nam. Fiso Investment cũng đang xúc tiến các hoạt động đầu tư xây dựng trường trung học, trường dạy nghề tại Việt Nam, hợp tác lao động và hỗ trợ doanh nghiệp Việt Nam đầu tư sang New Zealand.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ tiếp Giám đốc Công ty Viet River Holdings Nguyễn Trương Khoa. Ảnh: TTXVN

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ tiếp Giám đốc Công ty Viet River Holdings Nguyễn Trương Khoa. Ảnh: TTXVN

Viet River Holdings mong muốn đưa lao động người Việt Nam sang làm việc tại New Zealand vì đây là lĩnh vực hợp tác đầy tiềm năng bởi dân số và lực lượng lao động của New Zealand rất ít. Viet River Holdings cũng đang xúc tiến nhập khẩu các sản phẩm tiêu, cà phê của Việt Nam sang thị trường New Zealand.

Tại cuộc tiếp Công ty Re/Max, Giám đốc điều hành Don Hà cho biết, doanh nghiệp là một trong những công ty bất động sản lớn và có thương hiệu lớn của Mỹ hoạt động thông qua hệ thống nhượng quyền thương mại. Chủ tịch Quốc hội cho rằng công ty cần chú trọng nghiên cứu thị trường hợp tác lao động, mở rộng cơ hội hợp tác thương mại, tham gia lĩnh vực thế mạnh là bất động sản, đáp ứng nhu cầu ngày càng lớn ở Việt Nam. 

Chủ tịch Quốc hội bày tỏ ủng hộ kế hoạch nhập khẩu sản phẩm có xuất xứ Việt Nam để mở trung tâm bán hàng và siêu thị điện máy gia dụng tại New Zealand và đề nghị chủ động phối hợp với các cơ quan hữu quan New Zealand tìm ra các biện pháp khắc phục khó khăn, thúc đẩy hợp tác giữa công ty và các doanh nghiệp New Zealand với doanh nghiệp, đối tác Việt Nam.

Tiếp đại diện VietTechNZ, Chủ tịch Quốc hội đánh giá cao sáng kiến và các hoạt động, mục tiêu của VietTechNZ với vai trò là tổ chức kết nối mạng lưới tri thức Việt hoạt động trong lĩnh vực công nghệ tại New Zealand, đóng góp cho sự phát triển của cộng đồng người Việt tại New Zealand nói chung.

Theo Báo Lao động

https://laodong.vn/thoi-su/chu-tich-quoc-hoi-tiep-cac-tap-doan-cong-ty-tai-new-zealand-1123754.ld