Bộ Xây dựng đánh giá lượng giao dịch bất động sản đã giảm so với thời điểm đầu năm dẫn đến quy mô của các sàn giao dịch bất động sản giảm, số lượng môi giới bất động sản cũng giảm theo.

Bất động sản tụt đốc: Các sàn co cụm, nhiều môi giới bỏ nghề

Thị trường 'giảm tốc', sàn bất động sản giảm quy mô, môi giới lao đao

Báo cáo thị trường bất động sản quý III/2022 của Bộ Xây dựng cho thấy, lượng giao dịch căn hộ chung cư, nhà ở riêng lẻ trong quý chỉ đạt 51.003 giao dịch (tập trung chủ yếu tại Hải Phòng, Long An, Đà Nẵng, TP. HCM), tổng lượng giao dịch bằng khoảng 73,8% so với quý II/2022 và bằng khoảng 439% so với cùng kỳ năm 2021.

Cụ thể, tại miền Bắc có 9.627 giao dịch; tại miền Trung có 17.425 giao dịch; tại miền Nam có 23.951 giao dịch; riêng tại tại Hà Nội có 1.508 giao dịch thành công; tại TP. HCM có 2.144 giao dịch thành công.

Đáng chú ý, Bộ Xây dựng cho hay trong quý, lượng giao dịch đất nền chỉ có 115.129 giao dịch thành công, tổng lượng giao dịch bằng khoảng 54% so với quý II. Cụ thể, tại miền Bắc có 21.806 giao dịch; tại miền Trung có 18.789 giao dịch; tại miền Nam có 74.534 giao dịch.

Theo Bộ Xây dựng, trong giai đoạn đầu năm hoạt động của thị trường đã dần trở lại bình thường, lượng khách hàng tìm kiếm và giao dịch cũng tăng hơn nhiều so với năm 2021. Tính đến thời điểm hiện tại hầu hết các sàn giao dịch đã trở lại hoạt động, đồng thời có thêm nhiều sàn mới được thành lập, hoạt động, hiện có khoảng hơn 1.100 sàn giao dịch bất động sản hoạt động.

Trong quý I và II, thị trường bất động sản có hiện tượng phát triển nhanh về giá và lượng giao dịch ở nhiều phân khúc bất động sản và tại nhiều địa phương trên cả nước kéo theo sự phục hồi, hoạt động trở lại của các sàn giao dịch bất động sản; thu hút số lượng lớn người tham gia môi giới đặc biệt là môi giới tự do, giao dịch bất động sản.

Tuy nhiên, trong quý III, Bộ Xây dựng đánh giá thị trường có sự điều chỉnh, lượng giao dịch bất động sản đã giảm so với thời điểm đầu năm dẫn đến quy mô của các sàn giao dịch bất động sản giảm, số lượng môi giới bất động sản cũng giảm theo.

Đối với hoạt động của các doanh nghiệp kinh doanh bất động sản, theo thống kê của Bộ Kế hoạch và Đầu tư, số lượng doanh nghiệp thành lập mới và số lượng doanh nghiệp quay trở lại hoạt động trong 9 tháng đầu năm 2022 tăng mạnh so với cùng kỳ năm 2021 trong đó số lượng doanh nghiệp thành lập mới là 7.124 doanh nghiệp, tăng 31,9%; số lượng doanh nghiệp quay trở lại hoạt động là 1.769 doanh nghiệp, tăng 77,3%.

Nhìn từ số liệu này, Bộ Xây dựng nhìn nhận hoạt động của các doanh nghiệp trong lĩnh vực bất động sản đã dần phục hồi so với thời điểm năm 2021, khi mọi hoạt động đầu tư, kinh doanh bị ảnh hưởng nặng nề bời dịch bệnh. Tuy nhiên, hoạt động của các doanh nghiệp kinh doanh bất động sản vẫn còn có nhiều khó khăn.

Cụ thể, Bộ Xây dựng cho biết nhiều doanh nghiệp đang gặp khó trong việc triển khai thực hiện dự án do vướng mắc trong thủ tục đầu tư, pháp lý của dự án, đặc biệt là việc chấp thuận chủ trương đầu tư và thủ tục giao đất, tính tiền sử dụng đất.

Ngoài ra, việc kiểm soát chặt chẽ của thị trường tín dụng, phát hành trái phiếu, cổ phiếu nên các doanh nghiệp khó khăn trong việc tiếp cận nguồn vốn để triển khai dự án.

Hơn nữa, Bộ Xây dựng nhấn mạnh lãi suất cho vay, tỷ giá ngoại tệ, giá xăng dầu, giá vật liệu xây dựng tăng… dẫn đến chi phí của doanh nghiệp cũng tăng cao gây ảnh hưởng đến hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp.

Theo Lệ Chi (Tạp chí điện tử Đầu tư Tài chính)

https://vietnamfinance.vn/bat-dong-san-tut-doc-cac-san-co-cum-nhieu-moi-gioi-bo-nghe-20180504224276556.htm