Nghề làm hương ở Cao Thôn (xã Bảo Khê, TP Hưng Yên) đã có truyền thống từ hàng trăm năm trước. Hương xạ Cao Thôn đã trở nên quen thuộc với người tiêu dùng Hưng Yên và nhiều tỉnh thành trên cả nước. Trải qua bao thăng trầm, hương Cao Thôn vẫn giữ được những đặc tính mà ít loại hương nào sánh được. Hiện nay, cả làng có khoảng hơn 100 hộ dân còn làm hương.


Về Cao Thôn không khí làng nghề luôn sôi động bởi cảnh người phơi hương, cảnh người đang làm hương trong xưởng…

Nguyên liệu làm hương chủ yếu là các loại thảo mộc như: trầm, ngâu, huỳnh đàn, hồi, quế, thục, tùng, trắc, nhục đậu... nhưng mỗi cơ sở làm nghề lại có cách sáng tạo riêng để tạo ra mùi hương đặc trưng cho sản phẩm hương của mình.

Để ra một nén hương thơm, người dân làng nghề Cao Thôn đã phải trải qua nhiều công đoạn khác nhau. Các vị thảo mộc được cân, đong theo tỷ lệ bí quyết của từng gia đình. Tăm hương được tạo chế công phu: Dài từ 32-45cm, đặc biệt, tăm hương sào dài 80-100cm, được làm từ những cây nứa bánh tẻ cho sự bền dẻo. Chân tăm được nhuộm đỏ để tăng vẻ đẹp, cũng là đánh dấu phần chân hương. Sau khi chuẩn bị nguyên liệu hoàn tất, những người thợ tiến hành se, nén hương.

Nén hương làm xong được đem phơi trên những chiếc phên, nắng gió sẽ làm hương khô, màu sắc đẹp mà giữ nguyên mùi thơm.


Mọi khoảng trống đều được người dân tận dụng để phơi hương, giúp hương đảm bảo chất lượng tốt hơn.


Hương Cao Thôn có nhiều loại như: hương que, hương vòng… nhưng tất cả đều có mùi thơm đặc trưng, thoang thoảng mà nồng nàn từ thảo mộc chứ không sực nức như nhiều loại hương khác.


Với sự hỗ trợ của máy móc, cùng đôi bàn tay khéo léo, nhịp nhàng mỗi người thợ, trung bình một ngày tạo ra được 30 nghìn nén hương, gấp hơn 3 lần so với làm thủ công.


Nghề làm hương tại Cao Thôn không chỉ giúp lưu giữ nhưng giá trị truyền thống tốt đẹp của ông cha ta để lại mà còn góp phần tạo việc làm cho nhiều lao động trong thôn. Trung bình, mỗi thợ sản xuất thu nhập từ 3,5-4 triệu đồng/tháng.


Hương được thu về và đóng gói lại thành những sản phẩm hoàn chỉnh để đem đi bán.


Đến Cao Thôn dễ dàng bắt gặp những cửa hàng hương được bày bán bên đê, ven đường với sự đa dạng chủng loại. Du khách đi qua đều cảm nhận được trong không gian phảng phất hương thơm thảo mộc.