Ủy ban kinh tế của Quốc hội làm việc tại Hưng Yên

Ngày 9/6, Đoàn công tác Uỷ ban kinh tế của Quốc hội do ông Hà Văn Hiền - Uỷ viên Uỷ ban Thường vụ, Chủ nhiệm Ủy ban kinh tế đã làm việc tại Hưng Yên về tình hình thực hiện kinh tế xã hội 6 tháng đầu năm 2011. Tiếp và làm việc với đoàn có các ông: Nguyễn Văn Thông - Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; Vũ Quang Hải, Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh; Đặng Minh Ngọc, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; lãnh đạo một số sở, ngành liên quan.
Tại buổi làm việc, đại diện UBND tỉnh báo cáo tóm tắt với Đoàn công tác tình hình thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội 6 tháng đầu năm 2011. Theo đó, tốc độ tăng trưởng kinh tế ước đạt 11,35%, giá trị sản xuất nông nghiệp - thủy sản ước tăng 4,45%, giá trị sản xuất công nghiệp ước tăng 15,76%, giá trị thương mại dịch vụ ước tăng 13,86%, thu ngân sách đạt 1.948 tỷ đồng, đạt 57,8% kế hoạch năm, tổng vốn đầu tư phát triển trên địa bàn ước đạt 6.649 tỷ đồng, kim ngạch xuất khẩu đạt 356,8 triệu USD. 6 tháng tăng thêm 57 dự án (42 dự án trong nước, 15 dự án nước ngoài) với tổng số vốn đăng ký 2,6 nghìn tỷ đồng và 64 triệu USD. Đưa tổng số dự án đầu tư trên địa bàn lên 907 dự án , với tổng số vốn đăng ký 47,7 ngàn tỷ đồng và 1,44 tỷ USD. Đã có thêm 25 dự án đi vào hoạt động, đưa tổng số 545 dự án đi vào hoạt động, tạo việc làm thường xuyên cho trên 8,5 vạn lao động. Thực hiện giải pháp kiềm chế lạm phát, tỉnh và các huyện, thành phố đã rà soát, tạm dừng triển khai 5 dự án, công trình với nguồn vốn 18 tỷ đồng thuộc danh mục đầu tư mới năm 2011. Hưng Yên đang tích cực triển khai lập quy hoạch chi tiết Khu đại học Phố Hiến, hiện đã có 3 trường đại học là Giao thông vận tải, Ngoại thương và Thuỷ lợi khảo sát để đầu tư. Các lĩnh vực văn hoá, xã hội, khoa học công nghệ, tài nguyên môi trường được quan tâm phát triển;  Duy trì tốt các hoạt động khám, chữa bệnh tại các bệnh viện, phát triển và nâng cao chất lượng các dịch vụ kỹ thuật cao tại các bệnh viện và trung tâm y tế. Tổ chức tốt các hoạt động thông tin cổ động, văn hóa, văn nghệ, thể dục thể thao phục vụ các nhiệm vụ chính trị, nhất là các hoạt động tuyên truyền chào mừng Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XI, Bầu cử Quốc hội và Hội đồng nhân dân các cấp; các ngày lễ kỷ niệm của đất nước và của tỉnh.
6 tháng đã giải quyết việc làm mới cho 11.278 lao động; xuất khẩu 1.219 lao động, đạt 48,8% kế hoạch năm. An ninh, quốc phòng, tình hình trật tự an toàn xã hội ổn định.
Tại buổi làm việc, tỉnh Hưng Yên đã kiến nghị với Quốc hội sớm thông qua Quy hoạch sử dụng đất giai đoạn 2011-2020 để Chính phủ có căn cứ phê duyệt kế hoạch sử dụng đất 2011-2015 cho các tỉnh, thành phố, tạo điều kiện cho tỉnh thu hồi đất phục vụ các dự án phát triển kinh tế - xã hội, nhất là các công trình trọng điểm về giao thông, thủy lợi và các dự án đầu tư khác. Quốc hội cần nghiên cứu, có nghị quyết chuyên đề về phát triển nông nghiệp nông thôn;  tiếp tục quan tâm bố trí vốn cho những dự án đầu tư từ nguồn trái phiếu chính phủ, nhất là những dự án lớn trọng điểm về giao thông, thủy lợi, đê điều đã và đang triển khai, tránh để công trình dở dang không được đưa vào sử dụng, hiệu quả đầu tư không cao.
Thay mặt đoàn công tác Uỷ ban Kinh tế của Quốc hội, ông Hà Văn Hiền đã đánh giá cao những kết quả kinh tế - xã hội mà tỉnh Hưng Yên đã đạt được trong thời gian qua, đặc biệt là trong chuyển dịch cơ cấu kinh tế, đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng và phát triển công nghiệp. Đối với Khu đại học Phố Hiến, Chủ nhiệm Ủy ban kinh tế của Quốc hội cho rằng cần phải có lộ trình để đề án thực hiện có hiệu quả, tránh để tình trạng dự án treo như một số tỉnh khác. Đồng thời bày tỏ sự ủng hộ về quan điểm các kiến nghị của tỉnh về quy hoạch sử dụng đất, nguồn vốn trái phiếu chính phủ, Uỷ ban Kinh tế của Quốc hội sẽ có ý kiến với các bộ ngành có liên quan, đồng thời sẽ kiến nghị lên kỳ họp thứ nhất Quốc hội khoá XIII.