Đại hội lần thứ nhất hội làng nghề truyền thống tái chế kim loại màu Văn Ổ

Sáng 07/10/2011, Hội làng nghề tái chế kim loại màu Văn Ổ tổ chức Đại hội làng nghề lần thứ I, nhiệm kỳ 2011 - 2016.
 Làng nghề truyền thống tái chế kim loại màu Văn Ổ có lịch sử trên 600 năm hình thành và phát triển, chủ yếu là sản xuất các sản phẩm ninh đồng, nồi đồng, và xanh đồng  phục vụ nhu cầu sinh hoạt của người dân.
Trải qua nhiều giai đoạn thăng trầm do biến cố của lịch sử, do biến động của thị trường, sự phát triển của làng nghề Văn Ổ đã gặp nhiều khó khăn, nghề đúc đồng của làng Văn Ổ xưa, nay không còn phù hợp với thị trường. Làng nghề Văn Ổ không vì thế mà chịu mất nghề, vượt qua khó khăn, làng nghề Văn Ổ đã chuyển sang tái chế kim loại màu. Trong thực tế, nguồn phế liệu rất dồi dào từ các cụm công nghiệp trong cả nước, đã tạo điều kiện cho các doanh nghiệp của làng tái chế ra được hàng ngàn tấn kẽm kim loại thành phẩm phục vụ cho ngành công nghiệp trong cả nước.
Tuy nhiên, việc tổ chức sản xuất tái chế kim loại màu ở làng nghề còn manh mún, thiếu tập trung. Phần đông còn sản xuất tự phát, rải rác ở nơi góc vườn, sân nhà, hai bên đường làng,…chứ chưa vào qui củ, tổ chức nào, gây ra tình trạng ô nhiễm môi trường, gây ồn và ảnh hưởng đến an toàn giao thông.
Trước thực tế đó, Hội làng tái chế kim loại màu Văn Ổ đã ra đời và đi vào hoạt động nhằm mục đích tập hợp, đoàn kết các doanh nghiệp, các tổ chức, cá nhân sản xuâts tái chế kim loại màu hoạt động trên địa bàn thôn Văn Ổ huyện Văn Lâm cùng hợp tác, liên kết, hỗ trợ, giúp đỡ nhau phát triển và nâng cao hiệu quả sản xuất kinh doanh.
 
 
Tại Đại hội, các đại biểu đã nghe báo cáo tình hình sản xuất, tái chế kim loại màu của làng nghề Văn Ổ và ý nghĩa, mục đích, vai trò của Hội làng nghề. Nghề sản xuất tái chế kim loại màu Văn Ổ là một trong những nghề truyền thống có từ lâu đời, sản phẩm của làng nghề đã và đang được khẳng định về giá trị kinh tế góp phần vào công cuộc công nghiệp hoá, hiện đại hoá đất nước.

 Đại hội đã thông qua bầu cử, đã bầu và ra mắt Ban chấp hành Hội gồm 11 đồng chí để điều hành hoạt động của Hội nhiệm kỳ I theo hướng tích cực: lập phương án truyền nghề, đào tạo nghề cho lớp trẻ, bồi dưỡng nâng cao tay nghề, phấn đấu có nhiều thợ trở thành nghệ nhân, thường xuyên quan tâm đến thông tin 2 chiều giữa cung và cầu giúp cho doanh nghiệp nắm bắt nhanh thông tin để chủ động sản xuất và tiêu thụ sản phẩm ra thị trường. Đại hội lần thứ nhất Hội làng nghề tái chế kim loại màu Văn Ổ thành công tốt đẹp đã hứa hẹn và mở ra một tương lai tương lai tươi sáng cho làng nghề truyền thống Văn  Ổ bao đời gìn giữ và phát triển./.

Thu Hương