Các nhà lãnh đạo G7 kêu gọi Trung Quốc gây sức ép với Nga về chiến dịch quân sự tại Ukraine, đồng thời chỉ trích Bắc Kinh trong các vấn đề nóng khác.

G7 gửi thông điệp cứng rắn tới Trung Quốc - 1

Các nhà lãnh đạo G7 họp tại Đức ngày 27/6 (Ảnh: Getty).

Trong tuyên bố chung sau hội nghị thượng đỉnh ở Đức hôm 28/6, các nhà lãnh đạo G7 (Mỹ, Anh, Pháp, Đức, Italy, Nhật Bản, Canada) kêu gọi Trung Quốc hối thúc Nga rút lực lượng khỏi Ukraine ngay lập tức và vô điều kiện, viện dẫn phán quyết của Tòa án Công lý Quốc tế và các nghị quyết liên quan của Đại hội đồng Liên Hợp Quốc.

Tuyên bố của G7 cũng chỉ trích các chính sách phi thị trường mang tính cưỡng ép của Trung Quốc, cho rằng các chính sách này đã bóp méo nền kinh tế toàn cầu. G7 cũng đề cập tới các biện pháp can thiệp "không minh bạch, làm méo mó thị trường" của Trung Quốc.

Tuyên bố chung của G7 cũng bày tỏ quan ngại về tình hình ở Biển Đông và biển Hoa Đông, đồng thời chỉ trích nỗ lực đơn phương nhằm thay đổi hiện trạng bằng vũ lực hoặc cưỡng ép.

"Chúng tôi nhấn mạnh rằng không có cơ sở pháp lý nào cho các yêu sách hàng hải bành trướng của Trung Quốc ở Biển Đông", tuyên bố của G7 nêu rõ.

Các nhà lãnh đạo G7 cũng bày tỏ lo ngại về tình hình ở Tây Tạng, Tân Cương, đồng thời kêu gọi Trung Quốc tôn trọng các cam kết nhằm duy trì các quyền, tự do và tự chủ ở Hong Kong.

Lãnh đạo các nước G7 hôm 26/6 đã cam kết sẽ huy động 600 tỷ USD cả từ nguồn tư nhân và quỹ công trong 5 năm để hỗ trợ các nước đang phát triển xây dựng các cơ sở hạ tầng cần thiết. Động thái này nhằm đối phó với sáng kiến "Một vành đai, một con đường" mà Trung Quốc đang tiến hành trên toàn cầu.

Theo Reuters / Báo Dân trí

https://dantri.com.vn/the-gioi/g7-gui-thong-diep-cung-ran-toi-trung-quoc-20220629120313705.htm