Nhằm hỗ trợ người lao động và người sử dụng lao động gặp khó khăn do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19, góp phần phục hồi sản xuất, kinh doanh, giảm thiểu những tác động tiêu cực của đại dịch, ổn định sản xuất, kinh doanh, bảo đảm đời sống và an toàn cho người lao động, ngày 1.7.2021, Chính phủ đã ban hành Nghị quyết số 68/NQ-CP về một số chính sách hỗ trợ người lao động và người sử dụng lao động gặp khó khăn do đại dịch Covid-19 (Nghị quyết số 68). Đây thực sự là nguồn động viên rất lớn đối với người lao động, với doanh nghiệp để cùng nhau vượt khó.

Sản xuất tại Công ty TNHH Regina Miracle International Việt Nam (Khu công nghiệp dệt may Phố Nối B)
Sản xuất tại Công ty TNHH Regina Miracle International Việt Nam (Khu công nghiệp dệt may Phố Nối B)

Cô giáo Bùi Thị Hoa, giáo viên một cơ sở giáo dục mầm non tư thục trên địa bàn thành phố Hưng Yên cho biết: Từ cuối tháng 4.2021 đến nay, khi dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, cơ sở giáo dục mầm non tư thục nơi tôi làm việc phải đóng cửa để thực hiện các biện pháp phòng dịch. Lớp học đóng cửa đồng nghĩa với việc tôi không có thu nhập. Qua các phương tiện truyền thông tôi được biết Chính phủ dành nguồn ngân sách khoảng 26 nghìn tỷ đồng để hỗ trợ doanh nghiệp và người lao động bị ảnh hưởng nặng nề bởi dịch Covid-19, tôi rất phấn khởi. Tôi mong rằng sau khi thực hiện các thủ tục sẽ sớm nhận được khoản tiền hỗ trợ để ổn định cuộc sống.


Anh Lê Hoài Mộc, xã Song Mai (Kim Động) làm nghề tự do, trong đó có nghề lái xe ôm. Tuy nhiên, từ đầu năm tới nay, dịch Covid-19 diễn biến phức tạp nên công việc của anh gặp nhiều khó khăn, có những thời gian dài anh không có việc làm. Anh Mộc cho biết: Qua các phương tiện thông tin đại chúng, tôi biết được Chính phủ có chính sách hỗ trợ cho doanh nghiệp và người lao động bị ảnh hưởng bởi Covid-19. Đối với người lao động tự do như tôi, nếu được hỗ trợ là nguồn động viên lớn để tôi vượt qua khó khăn.


Nghị quyết số 68 được xây dựng trên nguyên tắc hỗ trợ kịp thời, các tiêu chí, điều kiện thuận lợi để người lao động và người sử dụng lao động dễ dàng tiếp cận chính sách; phát huy tính chủ động của các cấp, các ngành, các địa phương, căn cứ vào điều kiện cụ thể để linh hoạt triển khai, bảo đảm tính khả thi, hiệu quả của các chính sách và nguồn lực để thực hiện. Theo Nghị quyết số 68, đối tượng thụ hưởng bao gồm: Người lao động tạm hoãn thực hiện hợp đồng lao động hoặc nghỉ việc không hưởng lương từ 15 ngày liên tục trở lên, tính từ ngày 1.5.2021 đến hết ngày 31.12.2021, đang tham gia BHXH bắt buộc được hỗ trợ 1.855.000 đồng/người; nghỉ việc không hưởng lương hoặc tạm hoãn hợp đồng từ 1 tháng trở lên được hỗ trợ 3.710.000 đồng/người. Đặc biệt, điểm mới trong chính sách hỗ trợ lần này là dành sự quan tâm tới phụ nữ và trẻ em. Theo đó, các trường hợp người lao động đang mang thai được hỗ trợ thêm 1 triệu đồng/người; đang nuôi con đẻ hoặc con nuôi hoặc chăm sóc thay thế trẻ em thì được hỗ trợ thêm 1 triệu đồng/trẻ chưa đủ 6 tuổi. Đối với lao động bị nhiễm Covid-19, chính sách lần này hỗ trợ toàn bộ tiền ăn. Riêng trẻ em phải điều trị do nhiễm Covid-19 hoặc cách ly y tế theo quyết định của cơ quan nhà nước có thẩm quyền còn được hỗ trợ 1 triệu đồng/trẻ em. Bên cạnh đó, Nghị quyết số 68 cũng bổ sung nhiều chính sách mới như: Giảm mức đóng bảo hiểm tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp; hỗ trợ đào tạo duy trì việc làm cho người lao động; hỗ trợ đối với đạo diễn nghệ thuật, diễn viên, họa sỹ giữ chức danh nghề nghiệp hạng IV trong các đơn vị sự nghiệp công lập hoạt động nghệ thuật biểu diễn (không bao gồm các đơn vị nghệ thuật lực lượng vũ trang) và hướng dẫn viên du lịch; cho vay trả lương phục hồi sản xuất, kinh doanh. Đối với lao động không có giao kết hợp đồng lao động (lao động tự do), các địa phương căn cứ vào điều kiện cụ thể và khả năng ngân sách để xây dựng tiêu chí, xác định đối tượng, mức hỗ trợ.


Tại tỉnh ta, để đưa Nghị quyết số 68 vào cuộc sống, đồng chí Đặng Văn Diên, Giám đốc Sở Lao động, Thương binh và Xã hội cho biết: Ngay sau khi Chính phủ ban hành Nghị quyết số 68, Sở Lao động – Thương binh và Xã hội đã chủ động phối hợp với các cơ quan, đơn vị liên quan tham mưu với Tỉnh ủy – HĐND – UBND tỉnh triển khai thực hiện nghị quyết; tham mưu với UBND tỉnh ban hành kế hoạch triển khai Quyết định số 23/2021/QĐ-TTg, ngày 7.7.2021 của Thủ tướng Chính phủ quy định về thực hiện một số chính sách hỗ trợ người lao động hoặc người sử dụng lao động gặp khó khăn do đại dịch Covid-19. Đồng thời, phối hợp với các cơ quan liên quan xây dựng tiêu chí, xác định nội dung, mức tiền hỗ trợ đối với người lao động không có giao kết hợp đồng lao động (lao động tự do) gặp khó khăn trong đại dịch Covid-19. Trên cơ sở đó, tham mưu với UBND tỉnh thực hiện hỗ trợ lao động tự do gặp khó khăn trong đại dịch Covid-19…