Nhắc lại chuyện dao mổ y tế rạch ba lần mới qua da, Thủ tướng Phạm Minh Chính khẳng định quan điểm mua thiết bị y tế hợp lý nhất chứ không phải mua loại rẻ nhất.

Tại buổi làm việc với Ban Thường vụ Tỉnh ủy Phú Thọ chiều 3/9, Thủ tướng Phạm Minh Chính giao Bộ Y tế, Tài chính nghiên cứu, đề xuất sửa đổi các quy định về đấu thầu, mua sắm thuốc, trang thiết bị, vật tư y tế; có kiểm tra, giám sát chặt nhưng tạo điều kiện để địa phương, đơn vị phát huy tinh thần chủ động, năng động.

Với một số kiến nghị của tỉnh Phú Thọ liên quan tới lĩnh vực y tế, trong đó có chính sách hỗ trợ lãi suất, cơ cấu lại các khoản vốn đầu tư cho cơ sở y tế khi thực hiện chủ trương xã hội hóa, Thủ tướng yêu cầu các bộ, ngành liên quan khẩn trương xử lý, nếu vượt thẩm quyền thì trình cấp cao hơn quyết định.

Thủ tướng Phạm Minh Chính phát biểu tại buổi làm việc với Ban Thường vụ Tỉnh ủy Phú Thọ, chiều 3/9. Ảnh: Nhật Bắc

Thủ tướng Phạm Minh Chính phát biểu tại buổi làm việc với Ban Thường vụ Tỉnh ủy Phú Thọ, chiều 3/9. Ảnh: Nhật Bắc

Trước đó, ngày 21/8, tại hội nghị Nâng cao công tác chăm sóc sức khỏe nhân dân, Thủ tướng đã nghe Giám đốc Bệnh viện Chợ Rẫy Nguyễn Tri Thức thẳng thắn chỉ ra các bất cập trong đấu thầu, nên khi thực hiện bệnh viện phải chọn loại thuốc, vật tư giá rẻ. Ông Thức cho biết có bác sĩ ngoại khoa đến gặp ông bức xúc vì "trước đây dùng dao mổ tốt không vấn đề gì, nay mua dao rẻ thì phải rạch ba lần mới qua da người bệnh".

Theo Giám đốc Bệnh viện Chợ Rẫy, các bệnh viện hạng một đến đặc biệt phải được phép lựa chọn nhà sản xuất có thương hiệu để mua sắm thiết bị y tế phù hợp với các bệnh chuyên sâu, bởi thương hiệu lớn mới có máy tốt phục vụ điều trị.

Trưa cùng ngày, Thủ tướng Phạm Minh Chính khảo sát thực tế, làm việc tại Bệnh viện Sản nhi Phú Thọ. Đây là bệnh viện tuyến tỉnh duy nhất cả nước đang tự chủ 100%, gồm cả chi đầu tư và chi thường xuyên. Bệnh viện có cơ sở vật chất hiện đại, được đầu tư bằng nguồn vốn xã hội hóa (vay ngân hàng). Nhưng sau một thời gian hoạt động, do Covid-19, một số nhà đầu tư rút lại cam kết, bệnh viện gặp nhiều khó khăn.

Thủ tướng Phạm Minh Chính, quyền Bộ trưởng Y tế Đào Hồng Lan thăm Bệnh viện Sản nhi Phú Thọ, trưa 3/9. Ảnh: Nhật Bắc

Thủ tướng Phạm Minh Chính, quyền Bộ trưởng Y tế Đào Hồng Lan thăm Bệnh viện Sản nhi Phú Thọ, trưa 3/9. Ảnh: Nhật Bắc

Khẳng định tự chủ bệnh viện, huy động nguồn lực xã hội hóa là chủ trương lớn của Đảng, Nhà nước, Thủ tướng cho rằng cần khuyến khích mô hình tương tự như bệnh viện Sản nhi Phú Thọ để nâng cao chất lượng chăm sóc, bảo vệ sức khỏe nhân dân.

Lãnh đạo Chính phủ giao UBND tỉnh Phú Thọ phối hợp với các bộ ngành nhanh chóng triển khai công việc liên quan tới kiểm toán, rà soát lại các ưu đãi mà bệnh viện đã được hưởng, hoạt động đầu tư, hợp tác, liên doanh, liên kết với tư nhân... Bộ Y tế cũng phải rà soát các hoạt động thí điểm liên quan tới tự chủ bệnh viện, liên doanh, liên kết, trong đó có việc tự chủ tại Bệnh viện Sản nhi Phú Thọ, đề xuất sửa đổi các cơ chế, chính sách liên quan.

Thủ tướng yêu cầu Bộ Tài chính nghiên cứu giảm tiền thuê đất cho bệnh viện, đề xuất sửa đổi các quy định liên quan, trong đó có Luật Đất đai, Luật Ngân sách Nhà nước. Ngân hàng Nhà nước nghiên cứu, triển khai việc hỗ trợ lãi suất 2%/năm với khoản vay của bệnh viện.

Theo Viết Tuân (Vnexpress)

https://vnexpress.net/thu-tuong-yeu-cau-mua-thiet-bi-y-te-hop-ly-khong-mua-loai-re-nhat-4506936.html