Tổng cục Thuế cho biết, từ đầu năm 2022 đến nay, ngành thuế đã thực hiện được 4.031 cuộc thanh tra, kiểm tra sau hoàn, với tổng số thuế truy hoàn và phạt là 362,594 tỷ đồng.

Theo Tổng cục Thuế, sử dụng hóa đơn bất hợp pháp để kê khai khấu trừ thuế giá trị gia tăng đầu vào để lập hồ sơ xin hoàn thuế giá trị gia tăng đối với hàng hóa xuất khẩu là thủ đoạn đã được ngành thuế nhận diện và đấu tranh quyết liệt suốt thời gian qua. Đó là việc các doanh nghiệp trực tiếp hoàn thuế giá trị gia tăng (gọi tắt là F0)  tiến hành với nhiều thủ đoạn hết sức tinh vi, có tổ chức.   

Hoạt động nghiệp vụ của cán bộ thuế. Ảnh minh họa: TTXVN

Theo đó, các doanh nghiệp này sử dụng hóa đơn bất hợp pháp để kê khai khấu trừ thuế giá trị gia tăng đầu vào để lập hồ sơ xin hoàn thuế giá trị gia tăng đối với hàng hóa xuất khẩu như việc ký kết hợp đồng giữa F0 với các doanh nghiệp trung gian (gọi tắt là F1, F2, F3...) được diễn ra tại các địa phương, hàng hóa mua bán qua nhiều khâu trung gian, diễn ra lòng vòng, giao dịch thanh toán qua ngân hàng và được các đối tượng giao dịch chuyển khoản và rút tiền mặt ngay trong ngày.

Trong số đó, một thủ đoạn được các doanh nghiệp F1, F2, F3... được các đối tượng thành lập trong thời gian ngắn và dùng thủ đoạn di chuyển địa điểm liên tục hoặc không hoạt động tại địa chỉ kinh doanh,...

Điển hình đã có một số trường hợp gian lận trong hoàn thuế diễn ra tại tỉnh Đồng Nai, Lạng Sơn và Cục Thuế tỉnh Đồng Nai và Lạng Sơn đã ban hành quyết định truy hoàn với tổng số tiền truy hoàn và chậm nộp là: 278,36 tỷ đồng, đồng thời cơ quan thuế đã chuyển hồ sơ sang Cơ quan Cảnh sát Điều tra để điều tra, khởi tố theo quy định của pháp luật.

Tổng cục Thuế khẳng định, trong thời gian tới, ngành thuế sẽ tiếp tục thực hiện quyết liệt các giải pháp đồng bộ nhằm tăng cường hơn nữa trong phòng ngừa và đấu tranh các hành vi gian lận, trục lợi trong hoàn thuế giá trị gia tăng thông qua việc thanh tra, kiểm tra các doanh nghiệp có rủi ro cao trong hoàn thuế giá trị gia tăng

Theo đó, Tổng cục Thuế chỉ đạo Cục Thuế các tỉnh, thành phố kiểm soát các hoạt động thanh tra, kiểm tra doanh nghiệp trên địa bàn đảm bảo tránh chồng chéo, trùng lắp với kế hoạch của cơ quan thuế cấp trên và cơ quan chức năng khác theo quy định.

Cùng với đó, tăng cường thanh tra, kiểm tra việc chấp hành pháp luật thuế tại doanh nghiệp kết hợp với việc kiểm tra sử dụng hóa đơn nhằm kịp thời phát hiện việc sử dụng hóa đơn không hợp pháp của doanh nghiệp, qua đó xử lý vi phạm về hóa đơn, về thuế theo quy định.

Thống kê trong 8 tháng năm 2022, toàn ngành thuế đã thực hiện 41,96 nghìn cuộc thanh tra, kiểm tra, kiến nghị truy thu vào ngân sách nhà nước khoảng 8,7 nghìn tỷ đồng, giảm khấu trừ 1,27 nghìn tỷ đồng, giảm lỗ 28,66 nghìn tỷ đồng, tính đến thời điểm ngày 31/8./.

 Theo Thùy Dương/BNEWS/TTXVN

https://bnews.vn/chong-gian-lan-trong-hoan-thue-gia-tri-gia-tang/258147.html