Sáng ngày 19/10/2022, tại Trung tâm Hội nghị Quốc tế, số 11 Lê Hồng Phong (Hà Nội) Thời báo Tài chính Việt Nam phối hợp cùng các bên liên quan tổ chức Diễn đàn Thuế - Hải quan năm 2022. Đây là diễn đàn thường niên do Thời báo Tài chính Việt Nam tổ chức dưới sự chỉ đạo của Bộ Tài chính. Chủ đề được lựa chọn của năm 2022 là “Chính sách Thuế - Hải quan: Hỗ trợ phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội”.

Diễn đàn Thuế - Hải quan 2022 có sự tham dự của ông Đặng Ngọc Minh, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Thuế; ông Lưu Mạnh Tưởng, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Hải quan; GS.TS Hoàng Văn Cường, Uỷ viên Uỷ ban Tài chính - Ngân sách Quốc hội khóa XV, Phó Hiệu trưởng trường Đại học Kinh tế Quốc dân; ông Nguyễn Thành Hưng, Phó vụ trưởng Vụ Chính sách Thuế (Bộ Tài chính); lãnh đạo các đơn vị chuyên môn của Tổng cục Thuế, Tổng cục Hải quan.

Diễn đàn còn có sự tham gia của TS. Cấn Văn Lực, Thành viên Hội đồng Tư vấn chính sách tài chính - tiền tệ Quốc gia; PGS.TS Lê Xuân Trường, Trưởng Khoa Thuế và Hải quan - Học viện Tài chính; ông Trần Thanh Quyết - Giám đốc điều hành Phòng Thương mại Ý tại Việt Nam (ICHAM).

Chính sách Thuế - Hải quan: Tác động tích cực đến người dân, doanh nghiệp
Chính sách Thuế - Hải quan tác động tích cực đến người dân, doanh nghiệp. Ảnh: TN

 

Đăng ký tham gia Diễn đàn có hơn 100 lãnh đạo các doanh nghiệp, hiệp hội doanh nghiệp và đại diện doanh nghiệp trong nước và doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài.

Tại Diễn đàn, nhiều ý kiến đánh giá, trước những thách thức và diễn biến khó lường về kinh tế, chính trị thế giới, những nhiệm vụ đặt ra cho nền kinh tế Việt Nam, ngành Tài chính đã chủ động đề xuất và triển khai thực hiện có hiệu quả chính sách tài khóa, bảo đảm các cân đối lớn nền kinh tế, nhất là cân đối ngân sách và thị trường tài chính phát triển lành mạnh bền vững, góp phần tích cực vào ổn định kinh tế vĩ mô, phát triển kinh tế - xã hội.

Sau hai năm chịu ảnh hưởng của đại dịch Covid-19, bám sát chỉ đạo của Ðảng, Quốc hội, Chính phủ và Thủ tướng Chính phủ, Bộ Tài chính chủ động rà soát hệ thống pháp luật và đề xuất triển khai đồng bộ nhiều giải pháp để tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp, người dân.

Cụ thể, Bộ Tài chính đã thực hiện miễn, giảm thuế, phí, lệ phí và gia hạn đối với một số sắc thuế, khoản thu nhằm tháo gỡ khó khăn cho sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp, người dân. Năm 2022, Bộ Tài chính đã trình Chính phủ và cấp có thẩm quyền ban hành và tiếp tục thực hiện các chính sách thu ngân sách nhà nước, hỗ trợ phục hồi thúc đẩy nền kinh tế theo tinh thần Nghị quyết số 43/2022/QH15 của Quốc hội và Nghị quyết số 11/NQ-CP của Chính phủ.

Đối với lĩnh vực thuế, một số cơ chế, chính sách đáng chú ý như: Trình Chính phủ ban hành Nghị định số 15/2022/NĐ-CP ngày 28/01/2022 quy định chính sách miễn, giảm thuế theo Nghị quyết số 43/2022/QH15 của Quốc hội và áp dụng từ ngày 1/2/2022 đến hết năm 2022; Trình Chính phủ trình Ủy ban Thường vụ Quốc hội ban hành Nghị quyết số 1148/2020/UBTVQH14 ngày 21/12/2020 về giảm 50% mức thuế bảo vệ môi trường đối với nhiên liệu bay; Trình Chính phủ ban hành Nghị định về giảm 50% lệ phí trước bạ khi đăng ký ô tô sản xuất, lắp ráp trong nước; Nghị định gia hạn thời hạn nộp thuế tiêu thụ đặc biệt (TTĐB) đối với ô tô sản xuất, lắp ráp trong nước và Nghị định gia hạn thời hạn nộp thuế giá trị gia tăng (GTGT), thuế thu nhập doanh nghiệp (TNDN), thuế thu nhập cá nhân (TNCN) và tiền thuê đất trong năm 2022; Ban hành Thông tư 120/2021/TT-BTC, giảm mức thu 37 khoản phí, lệ phí, áp dụng kể từ ngày 1/1/2022 đến hết ngày 30/6/2022.

Chính sách Thuế - Hải quan: Tác động tích cực đến người dân, doanh nghiệp
Chính sách Thuế - Hải quan: Tác động tích cực đến người dân, doanh nghiệp. Ảnh: TN

Trình Ủy ban Thường vụ Quốc hội ban hành Nghị quyết số 18/2022/UBTVQH15 ngày 23/3/2022 giảm 50% mức thuế BVMT đối với xăng, dầu, mỡ nhờn và giảm 70% mức thuế BVMT đối với dầu hỏa từ ngày 1/4/2022 đến hết ngày 31/12/2022…

Đối với lĩnh vực hải quan, Bộ Tài chính đã chỉ đạo Tổng cục Hải quan triển khai nhiều giải pháp tạo thuận lợi cho cộng đồng doanh nghiệp xuất nhập khẩu hàng hóa, đẩy nhanh tốc độ thông quan, góp phần giảm nguy cơ đứt gãy chuỗi cung ứng hàng hóa. Đối với hoạt động kiểm tra sau thông quan, tạm dừng tổ chức kiểm tra đánh giá tuân thủ đối với các doanh nghiệp không có dấu hiệu vi phạm để tạo điều kiện cho doanh nghiệp tập trung giải quyết khó khăn, duy trì hoạt động sản xuất kinh doanh, đồng thời không để doanh nghiệp lợi dụng chủ trương này vi phạm pháp luật…

Tổng cục Hải quan liên tục tổ chức các hoạt động trao đổi, tọa đàm theo nhiều hình thức nhằm hỗ trợ cộng đồng doanh nghiệp; chỉ đạo các cục hải quan thực hiện giải pháp giải quyết thủ tục thông quan hàng hóa nhanh chóng, thuận lợi song vẫn đảm bảo công tác quản lý nhà nước về hải quan, chống buôn lậu gian lận thương mại và phòng chống dịch bệnh…

Ðánh giá chung, các chính sách, giải pháp về tài khóa được thực hiện kịp thời, có tác động tích cực và được cộng đồng doanh nghiệp, người dân hưởng ứng, đánh giá cao, góp phần quan trọng vào những kết quả tích cực trong phục hồi và phát triển của doanh nghiệp, người dân và nền kinh tế thời gian qua.

Ước tính các chính sách đã ban hành giảm, giãn thuế, phí các doanh nghiệp và người dân trong năm 2022 lên đến quy mô khoảng 233 nghìn tỷ đồng - là con số cao nhất từ trước đến nay.

Những đóng góp tích cực trong điều hành chính sách tài khóa của Bộ Tài chính đã góp phần vào kết quả tăng trưởng kinh tế của đất nước trong năm 2022, theo đó, tốc độ tăng trưởng GDP quý III/2022 của Việt Nam đạt 13,67% so với cùng kỳ - là mức cao nhất cùng kỳ trong vòng 12 năm trở lại đây. Nền kinh tế Việt Nam hồi phục tích cực sau đại dịch, tăng trưởng kinh tế năm 2022 dự kiến vượt mục tiêu và nằm trong top cao hàng đầu thế giới nhờ kết quả thực hiện các biện pháp chính sách linh hoạt, đồng bộ và phù hợp để kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô…

Tại Diễn đàn Thuế - Hải quan 2022 với chủ đề: “Chính sách Thuế - Hải quan hỗ trợ phục hồi và phát triển kinh tế- xã hội”, lãnh đạo các đơn vị chức năng của Bộ Tài chính cùng đại biểu Quốc hội, các chuyên gia, nhà khoa học và đông đảo lãnh đạo doanh nghiệp cùng trao đổi, đánh giá về những kết quả trong thực hiện giải pháp, chính sách về tài khóa nói chung, lĩnh vực thuế - hải quan nói riêng hỗ trợ doanh nghiệp; trao đổi, đối thoại về việc thực hiện các giải pháp, chính sách thuế và hải quan...

Diễn đàn cũng là dịp để cơ quan thuế, cơ quan hải quan đưa ra thông điệp về tiếp tục đẩy mạnh cải cách đổi mới, hiện đại hóa công tác quản lý nhà nước, quyết liệt chuyển đổi số trong giai đoạn tiếp theo để cộng đồng doanh nghiệp trong và ngoài nước, các cơ quan có liên quan nắm bắt và tin tưởng vào quá trình tạo thuận lợi, đồng hành cùng doanh nghiệp vượt qua khó khăn, thực hiện tốt kế hoạch phục hồi phát triển kinh tế theo chỉ đạo của Ðảng, Quốc hội, Chính phủ và Thủ tướng Chính phủ./.

Theo Văn Tuấn (Thời báo Tài chính)

https://thoibaotaichinhvietnam.vn/chinh-sach-thue-hai-quan-tac-dong-tich-cuc-den-nguoi-dan-doanh-nghiep-114873.html