Thứ trưởng Ngoại giao Phạm Thanh Bình cho biết, sự tham gia của đoàn Việt Nam đặc biệt là của Thủ tướng Phạm Minh Chính sẽ góp phần rất quan trọng cho thành công chung của Hội nghị WEF Đại Liên.

Thủ tướng Phạm Minh Chính phát biểu tại Phiên Đối thoại chiến lược quốc gia Việt Nam-WEF hồi tháng 1/2024. (Ảnh: Dương Giang/TTXVN)

Thủ tướng Phạm Minh Chính phát biểu tại Phiên Đối thoại chiến lược quốc gia Việt Nam-WEF hồi tháng 1/2024. (Ảnh: Dương Giang/TTXVN)

Trước chuyến công tác của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính tham dự Hội WEF Đại Liên năm 2024, Thứ trưởng Ngoại giao Phạm Thanh Bình đã trả lời phỏng vấn báo chí.

- Xin Thứ trưởng đánh giá về ý nghĩa và tầm quan trọng của chuyến công tác dự WEF Đại Liên và làm việc tại Trung Quốc lần này của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính?

Thứ trưởng Phạm Thanh Bình: Hội nghị WEF Đại Liên 2024 diễn ra từ ngày 25-27/6 với chủ đề “Những chân trời tăng trưởng mới” tại thành phố Đại Liên, Trung Quốc. Hội nghị có quy mô lớn thứ hai sau Hội nghị WEF Davos với sự tham gia của 1.600 đại biểu, được tổ chức với tinh thần là nơi hội tụ, kiến tạo những ý tưởng mới, các lĩnh vực mới, mô hình tiên phong, sáng tạo sẽ định hình các ngành kinh tế trong tương lai.

Thủ tướng Chính phủ là một trong số ít người đứng đầu Chính phủ được WEF và nước chủ nhà Trung Quốc mời tham dự Hội nghị trong hai năm liên tiếp. Điều đó thể hiện WEF và Trung Quốc hết sức coi trọng vị thế, vai trò và đóng góp của Việt Nam cho tăng trưởng kinh tế toàn cầu cũng như tầm nhìn phát triển của Việt Nam đối với nền kinh tế trong tương lai.

Do đó, chuyến công tác của Thủ tướng Chính phủ tham dự Hội nghị WEF Đại Liên năm nay có nhiều ý nghĩa quan trọng, chúng tôi cho rằng có một số điểm như sau:

Thứ nhất, Hội nghị là dịp để Việt Nam nắm bắt và đóng góp tiếng nói trong những vấn đề, xu thế mới, nội hàm mới, động lực mới cho tăng trưởng kinh tế thế giới, trao đổi về tư duy phát triển, quản trị ở cấp độ quốc gia và toàn cầu.

Thứ hai, Hội nghị là cơ hội để quảng bá thành tựu tăng trưởng, phát triển kinh tế-xã hội của nước ta, truyền tải thông điệp mạnh mẽ về Việt Nam năng động, đổi mới, là điểm đến hấp dẫn cho các tập đoàn toàn cầu.

Thứ ba, Hội nghị cũng là dịp để Việt Nam tăng cường trao đổi, thúc đẩy quan hệ với các nước và đối tác, tổ chức quốc tế, khẳng định vai trò và vị thế của nước ta đối với cộng đồng quốc tế, góp phần triển khai hiệu quả đường lối đối ngoại của Đại hội Đảng lần thứ XIII.

Cùng với sự tham dự Hội nghị, trong chuyến công tác lần này, Thủ tướng Chính phủ sẽ có các cuộc hội đàm, hội kiến song phương với các đồng chí lãnh đạo cấp cao của Trung Quốc. Trong bối cảnh hai bên thời gian qua nhất trí làm sâu sắc và nâng tầm quan hệ Đối tác Hợp tác Chiến lược Toàn diện Việt Nam-Trung Quốc, nhất trí xây dựng cộng đồng chia sẻ tương lai có ý nghĩa chiến lược Việt Nam-Trung Quốc.

Việc hai bên duy trì tiếp xúc cấp cao có ý nghĩa hết sức quan trọng trong việc tăng cường sự tin cậy chính trị, cụ thể hóa nhận thức chung và Thỏa thuận cấp cao giữa hai bên. Điều này sẽ đóng góp tích cực vào quan hệ đang tiến triển tốt đẹp giữa hai nước.

Xin Thứ trưởng cho biết, đoàn Việt Nam sẽ có những đóng góp như thế nào tại Hội nghị WEF Đại Liên 2024?

Thứ trưởng Phạm Thanh Bình: Tại Hội nghị, Thủ tướng Chính phủ dự kiến sẽ có chương trình hoạt động dày đặc, liên tục, cả song phương và đa phương. Đặc biệt năm nay, lần đầu tiên Thủ tướng Chính phủ sẽ có một bài phát biểu đặc biệt tại Phiên khai mạc toàn thể cùng Thủ tướng Trung Quốc Lý Cường và các nhà lãnh đạo các nước. Ngoài ra, Thủ tướng Chính phủ sẽ phát biểu tại các phiên thảo luận tại Hội nghị, chủ trì các cuộc đối thoại, tọa đàm với cộng đồng doanh nghiệp dành riêng cho Việt Nam.

Với thành quả tăng trưởng và phát triển của Việt Nam, tôi tin tưởng rằng, sự tham gia của đoàn Việt Nam đặc biệt là của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính sẽ góp phần rất quan trọng cho thành công chung của Hội nghị, thể hiện ở ba khía cạnh sau:

Thứ nhất, Thủ tướng Chính phủ sẽ chia sẻ những đánh giá, nhận định và quan điểm của Việt Nam về kinh tế thế giới, những triển vọng, thời cơ, thách thức, những “bước chuyển mình lớn” của thế giới đang diễn ra, tác động đến phát triển kinh tế toàn cầu trong ngắn và dài hạn.

Thứ hai, Thủ tướng Chính phủ sẽ trao đổi và đề xuất các giải pháp nhằm phát huy tiềm năng, thế mạnh của khu vực châu Á-Thái Bình Dương, trong đó có vai trò của các nền kinh tế lớn của khu vực như Trung Quốc, đặc biệt là chúng ta sẽ thể hiện sự đóng góp có trách nhiệm của Việt Nam, nhấn mạnh vai trò của tư nhân và hợp tác công-tư trong thúc đẩy tăng trưởng, nhất là các động lực tăng trưởng mới.

Thứ ba, Thủ tướng Chính phủ sẽ truyền tải thông điệp về thành quả phát triển kinh tế-xã hội của Việt Nam, chia sẻ về tầm nhìn, chủ trương, định hướng phát triển và kinh nghiệm điều hành kinh tế vĩ mô của Đảng, Chính phủ Việt Nam. Thủ tướng Chính phủ cũng sẽ kêu gọi sự hợp tác, hợp lực của WEF và các đối tác, nhất là trong các ngành nghề ưu tiên cao, mới nổi, các ngành công nghiệp của tương lai, có tác động lan tỏa như trí tuệ nhân tạo (AI), khoa học công nghệ và đổi mới sáng tạo...

Trân trọng cảm ơn Thứ trưởng./.

 

Theo (TTXVN/Vietnam+)

https://www.vietnamplus.vn/thu-tuong-du-wef-truyen-tai-thong-diep-manh-me-ve-viet-nam-nang-dong-doi-moi-post960603.vn